Suýt chết vì kén khí to ở phổi

13/11/2011 09:12 Theo NLĐ
Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 2 TPHCM vừa phẫu thuật cứu sống nhũ nhi 1 ngày tuổi mắc bệnh hiếm gặp: có một kén khí to ở phổi phải.

Cháu bé được chuyển từ Bệnh viện Từ Dũ sang Bệnh viện Nhi Đồng 2 trong tình trạng suy hô hấp, thở nhanh co lõm ngực. Các bác sĩ đã nhanh chóng giúp thở, chống nhiễm trùng cho bé.


Hình ảnh phổi trước mổ với 1 kén khí to ở phía bên phải


Kết quả chụp CT cho thấy bé có một kén dạng khí rất to, kích thước 8x6x7 cm ở thùy trên phổi phải, đẩy lệch làm xẹp gần như hoàn toàn các thùy phổi khác và có hiện tượng nhiễm trùng bên trong. Mẹ bé có theo dõi thai kỳ thường xuyên và đã phát hiện dị dạng này của con mình từ lúc thai 4 tháng tuổi.

Bé đã được phẫu thuật, sau đó cắt bỏ thùy phổi chứa kén khí này. Hiện sức khỏe của bé đã tạm ổn, thở dễ.


Sau mổ, khối kén này biến mất

Tạc sĩ - bác sĩ Vũ Trường Nhân, phẫu thuật viên chính ca mổ, cho biết bệnh lý khối kén là một bệnh bất thường dạng nang tuyến bẩm sinh ở trẻ em, gọi tắt là CCAM.  Bất thường phát triển bẩm sinh của phổi xảy ra từ giai đoạn trong bào thai và khá hiếm gặp ở trẻ nhỏ với tỉ lệ 1/35.000 đến 1/25.000 thai kỳ. Một phần của phổi thai nhi phát triển bất thường thành nhiều nang nhỏ như 1 chùm nho. Phần bất thường này không có chức năng hô hấp như phổi bình thường nên dễ dẫn đến tình trạng suy hô hấp sau sinh.

Vấn đề siêu âm tiền sản phát hiện sớm bệnh là rất quan trọng vì đối với thể có triệu chứng suy hô hấp ngay sau sinh thì tỉ lệ tử vong đến 25-30%.

Theo NLĐ