Tác hại ghê gớm của nước uống có gas

02/06/2015 07:24 Ngọc Bích (Theo Boldsky)
(GDVN) - Đồ uống có gas (soda) hấp dẫn về màu sắc và hương vị nhưng có ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe mà chúng ta không biết.

Sâu răng

Tất cả các đồ uống có gas đều có tính axit và có thể dẫn đến ăn mòn men răng. Lớp men răng có nguy cơ bị ăn mòn khiến răng dễ bị hư hỏng.

Hơn nữa, do hàm lượng đường trong soda cao bám trong răng. Đó là nguyên nhân của nhiều mầm bệnh khác. 

Chứa nhiều calo rỗng

Nước có gas thường là nước có màu, hương vị nhân tạo, nhiều đường, caffeine và axit photphoric. Tất cả những thành phần này không hỗ trợ bất cứ yêu cầu dinh dưỡng nào cho cơ thể.

Bởi nó chứa nhiều calo rỗng. Nó chỉ làm dịu cơn khát, giảm cơn đói chứ không hề mang lại lợi ích gì. 

Xương yếu

Sự có mặt của axit photphoric trong đồ uống có gas là độc tố khiến xương yếu, xương trở nên xốp và dẫn đến chứng loãng xương. 

Sỏi thận

Thận gặp khó khăn trong quá trình bài tiết axit phosphoric. Hơn nữa, đồ uống có gas loại bỏ canxi ra khỏi cơ thể khiến lắng đọng trong thận gây ra bệnh sỏi thận. 

Tổn thương da

Khi quá nhiều đường vào cơ thể khiến lão hóa da. Tuy nhiên, soda chỉ là một nguyên nhân trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn.

Hơn nữa, do calo rỗng, thiếu dinh dưỡng, caffeine khi kết hợp với nhau dẫn đến lão hóa da. Thậm chí, khi uống quá nhiều soda khiến da chảy xệ, độ đàn hồi yếu hơn bình thường. 

Béo phì

Nghiên cứu chỉ ra rằng, tiêu thụ quá nhiều đồ uống có gas dẫn đến béo phì cả ở trẻ em và người lớn. 

Bởi sự lắng đọng của đường sẽ được lưu trữ dưới dạng mỡ. 

Suy dinh dưỡng

Caffeine có trong soda khiến bạn rất dễ nghiện thức uống này. Khi đã trở thành thói quen thì bạn giảm tiêu thụ các đồ uống lành mạnh khác như sữa, trà, cà phê… dẫn đến suy dinh dưỡng. 

Ngọc Bích (Theo Boldsky)