Tháo gỡ vướng mắc trong thanh toán thuốc điều trị Lupus ban đỏ

22/04/2017 15:56 Ngọc Quang
(GDVN) - Một số vướng mắc trong thủ tục thanh toán thuốc Mycophenolate uống và Tacrolimus tiêm, uống trong điều trị Lupus ban đỏ đã được giải quyết.
Bảo hiểm xã hội tháo gỡ vướng mắc trong thanh toán thuốc điều trị Lupus ban đỏ. ảnh trên Sức khỏe đời sống.

Vừa qua, một số cơ quan báo chí thông tin về vướng mắc trong việc thanh toán Bảo hiểm Y tế đối với thuốc Mycophenolate uống và Tacrolimus tiêm, uống trong điều trị Lupus ban đỏ tại một số bệnh viện tại TP.Hồ Chí Minh.

Ngày 21/4, BHXH Việt Nam có Công văn số 1398/BHXH-DVT gửi BHXH TP.Hồ Chí Minh về việc thanh toán thuốc Mycophenolate uống và Tacrolimus tiêm, uống trong điều trị Lupus ban đỏ tại một số Bệnh viện trên địa bàn thành phố.

Theo Thông tư 40/2014/TT-BYT ngày 17/11/2014 của Bộ Y tế, danh mục thuốc tân dược thuộc phạm vi thanh toán của quỹ Bảo hiểm Y tế gồm 845 hoạt chất, 1.064 thuốc tân dược; 57 thuốc phóng xạ và hợp chất đánh dấu, trong đó không có thuốc Mycophenolate uống và Tacrolimus tiêm, uống.

Thông tư có hiệu lực từ 1/1/2015, là cơ sở để quỹ Bảo hiểm Y tế thanh toán chi phí thuốc sử dụng cho người bệnh có thẻ Bảo hiểm Y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho biết: Ngày 10/11/2016, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã có Công văn số 4509/BHXH-DVT gửi Bộ Y tế đề nghị phối hợp với Bảo hiểm Xã hội Việt Nam thống nhất, xác định danh mục một số thuốc cụ thể để hướng dẫn thanh toán.

Căn cứ để xác định danh mục thuốc này xuất phát từ đề xuất và chứng minh hiệu quả điều trị của một số bệnh viện đầu ngành đối với từng chỉ định thuốc trong các trường hợp cụ thể, thực sự cần thiết và đảm bảo an toàn trong sử dụng.

Tuy nhiên, vừa qua trên một số báo chí, phương tiện thông tin đại chúng đã đăng tải một số vướng mắc trong việc thanh toán Bảo hiểm Y tế đối với thuốc Mycophenolate uống và Tacrolimus tiêm, uống trong điều trị Lupus ban đỏ tại một số Bệnh viện trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.

Để đảm bảo quyền lợi cho người có thẻ Bảo hiểm Y tế, nhất là đối với đối tượng người nghèo, người có công, học sinh- sinh viên, trẻ em dưới 6 tuối cần sử dụng hai loại thuốc nói trên, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đề nghị Bảo hiểm Xã hội TP. Hồ Chí Minh thống nhất với các cơ sở khám chữa bệnh Bảo hiểm Y tế tạm thời thanh toán chi phí thuốc Mycophenolate uống và Tacrolimus tiêm, uống trong các trường hợp cụ thể, cần thiết phải điều trị mà không có thuốc khác thay thế trong Thông tư 40/2014/TT-BYT của Bộ Y tế.

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cũng yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh Bảo hiểm Xã hội khẩn trương thống kê, báo cáo về các loại thuốc chưa có thuốc thay thế, cần thiết được sử dụng với chỉ định không có trong hồ sơ đăng ký thuốc đã được Bộ Y tế phê duyệt.

Đồng thời, tổng hợp báo cáo gửi Bảo hiểm Xã hội Việt Nam để thống nhất với Bộ Y tế sửa đổi, bổ sung trong danh mục.

Ngọc Quang