Thể dục ở hầm đường bộ: Cẩn thận đột tử!

06/06/2013 15:55 Theo VnMedia
Gần đây người dân Hà Nội thường tìm đến hầm đường bộ để luyện tập thể dục thể thao. Tuy nhiên, điều này có thực sự mang lại lợi ích cho sức khoẻ?
Đổ xô đến hầm đường bộ rèn sức khỏe

Hầm đường bộ được đưa vào sử dụng là để dành cho xe đạp và khách bộ hành, nhưng đến nay rất nhiều hầm bộ hành ở Hà Nội đã trở thành khu vui chơi, nơi tập thể dục cho rất nhiều người.

Như hầm đường bộ Ngã Tư Sở (Hà Nội) giờ có thêm một chức năng khác là trở thành sân tập thể dục của người dân, thậm chí chức năng này còn mạnh hơn chức năng chính của nó. Ban đầu chỉ những người dân sống xung quanh Ngã Tư Sở mới biết đến chỗ tập trên, nhưng dần dần đây đã trở thành nơi lý tưởng thể dục cho nhiều người dân Hà Nội, thậm chí làm sân chơi cho trẻ nhỏ.Cứ vào sáng sớm và khoảng thời gian từ 4 giờ chiều khu vực hầm đường bộ này lại nườm nượp người tập thể dục. Các cậu học trò thì mang theo loa đài đến đây để tập hiphop, có cậu choai choai thì dùng hầm đường bộ làm sân đá bóng. Có cụ già thì tận dụng tay vịn chạy dọc theo tường hầm để tập đi sau tai nạn gãy chân.

Dù không khí không được thông thoáng như ở vườn hoa, công viên nhưng vì cũng ít bụi bặm, khói xe hơn phía trên hầm nên nhiều người trẻ tuổi lẫn lớn tuổi vẫn đều đặn chạy bộ hàng ngày quanh đường hầm. Và một phần vì ngại đến những vườn hoa, công viên cách nhà khá xa nên nhiều người đã xem đây là một lựa chọn thân thuộc.

Cẩn thận đột tử khi thể dục ở hầm đường bộ

Theo các chuyên gia, tập thể dục là một thói quen tốt cho sức khỏe và nên duy trì đều đặn. Việc người dân tận dụng khoảng trống để tập thể dục cũng không sai. Tuy nhiên, tập thể dục dưới hầm là không nên bởi có rất nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe mà người dân không lường trước được.

Theo BS. Nguyễn Văn Phú, Khoa Y học thể thao, Bệnh viện Thể thao Việt Nam, điều kiện vệ sinh, điều kiện về ánh sáng, điều kiện thông gió, diện tích sử dụng  ở khu vực hầm đường bộ khó có thể đảm bảo cho việc tập thể dục. Cho dù ít người đến đây đi chăng nữa thì vấn đề thông gió càng không thể đảm bảo, vì khi tập luyện người ta cần hít thở, quan sát lẫn nhau. Không chỉ vậy, còn cả người đi xe đạp ở khu vực hầm đường bộ. Điều này không đảm bảo an toàn tính mạng cho người tập thể dục.

Hầm đường bộ tuy khá rộng rãi nhưng lại nằm sâu dưới đất, lượng khí O2 bị giảm do đường hầm bị kin gió, không khí luân chuyển kém nên bị quẩn bụi. Ngoài ra, áp suất dưới lòng đất cao hơn trên mặt đất nên ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu và lượng hồng cầu. Vì vậy tập thể dục dưới lòng đất không những không tốt cho sức khỏe mà còn có nguy cơ ngất xỉu hoặc đột tử đối với người cao tuổi.

Nếu ở trong điều kiện bình thường, việc hô hấp của một người ở trong hầm đường bộ hoàn toàn bình thường, không ảnh hưởng đến sức khoẻ, nhưng khi luyện tập lượng khí hít vào thở ra rất lớn, lượng CO2 hít vào sẽ nhiều hơn gây ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ.

Có nhiều người cho rằng tập thể dục dưới lòng đất sẽ không phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường nhất là khói bụi. Điều này không hoàn toàn đúng, vì các hầm đi bộ có nhiều cửa lưu thông vì thế khói bụi vẫn có thể thâm nhập vào hệ thống đường này, khi lượng khói bụi thâm nhập vào nó sẽ khó lưu thông ra bên ngoài và sẽ tích tụ lâu dài điều đó sẽ gây bệnh cho người tiếp xúc. Đó là chưa kể các loại ô nhiễm khác ở dưới hầm đi bộ như: Phóng uế, rác thải…

Một trong số những yêu cầu khi tập luyện thể thao là phải đảm bảo vệ sinh khi tập luyện. Điều quan trọng trong vệ sinh tập luyện là phải đủ ô xy, ánh sáng cũng như môi trường tập luyện phải trong lành. Nếu không đảm bảo vệ sinh khi tập luyện sẽ gây những hậu quả ngoài mong đợi. Ngoài việc sẽ không đạt được hiệu quả tập luyện còn có thể gây nên những bệnh lý tiềm tàng, gây nên những chấn thương khi tập ở nơi ánh sáng không đủ và những trường hợp bị ngất xỉu, đột tử là khó tránh khỏi.

Vì vậy, hầm đường bộ không phải là nơi khuyến khích người dân đến luyện tập, thể dục thể thao. Khi tập thể dục mọi người nên tìm đến những nơi có không khí trong lành như: công viên, ao hồ, khu vui chơi giải trí...
Theo VnMedia