Thực phẩm "vàng” ngăn ngừa hiện tượng tóc bạc sớm

18/11/2014 09:39 Thùy Linh
(GDVN) - Khi tóc chuyển từ màu đen sang trắng thì được xem như một dấu hiệu của sự lão hóa.

Nếu chỉ 20, 30 tuổi mà tóc muối nhiều hơn tiêu thì đó là hội chứng tóc bạc sớm. Một số thực phẩm sau có thể ngăn ngừa tóc trắng khi còn trẻ. 

1. Rau bina

Rau bina hay các loại rau xanh giúp sản sinh ra các sắc tố có thể giữ nguyên màu cho mái tóc, tránh bị nhìn với bộ dạng già trước tuổi.

2. Các loại đỗ

Đỗ xanh và các loại cây họ đậu giàu nguồn protein. Bạn biết rằng, thành phần của tóc chứa các protein nên trong chế độ ăn hàng ngày, chúng ta nên bổ sung những loại thực phẩm giàu protein để có một mái tóc mượt mà, óng ả.

3. Trứng

Trứng cung cấp lượng vitamin B12 cần thiết cho cơ thể mà nếu thiếu vitamin này sẽ là nguyên nhân gây ra tình trạng tóc bạc sớm.

4. Lá cà ri

Các gốc tự do của lá cà ri được xem là có lợi trong việc ngăn ngừa tóc bạc sớm. Các lá có tác dụng cung cấp sức sống và sức mạnh cho chân tóc. Chân tóc mới mọc khỏe mạnh và có sắc tố (chất tạo màu tóc) bình thường. 

5. Trai, sò

Trong trai, sò chưa kẽm chứa khoáng chất rất cần thiết cho một mái tóc khỏe và duy trì màu sắc cho tóc. Thiếu kẽm thường dẫn đến sự mất cân bằng hormone và tình trạng tóc bạc sớm.

6. Đậu đen 

Đậu đen đồ chín, phơi khô, sao thơm, đựng trong lọ kín dùng dần, mỗi ngày ăn 2 lần, mỗi lần 6 g, nhai kỹ rồi chiêu với nước muối nhạt. Cũng có thể dùng đậu đen đem rang chín kỹ, để vào lọ kín, dùng hãm với nước sôi uống hàng ngày.

7. Thịt, gan

Thiếu sắt hoặc thiếu máu cũng là nguyên nhân hàng đầu khiến tóc bạc sớm. Đó là lý do bạn nên bổ sung gan và thịt để đảm bảo đủ chất sắt cho cơ thể.

8. Các loại quả mọng

Những loại quả mọng chứa nhiều vitamin C, giúp tăng cường tuần hoàn máu ở da đầu, nuôi dưỡng tóc.

9. Cà rốt

Vitamin A là một chất quan trọng đối với da và tóc. Vitamin A có tác dụng tổng hợp hắc tố melanin, giữ cho mái tóc đen bóng mượt. Đó là lý do tại sao bạn nên bổ sung cà rốt trong thực đơn hàng ngày nếu muốn ngăn ngừa tóc bạc sớm. 

10. Mè đen 

Mè đen 300 g rang chín, hà thủ ô 300 g sấy khô hai thứ, tán mịn; đường trắng vừa đủ dùng, trộn lẫn với nhau, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 2-3 thìa cà phê hòa với nước sôi.

Những thực phẩm này có tác dụng ngăn ngừa tóc bạc sớm hiệu quả hơn nếu bạn tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh và tránh căng thẳng để có thể phòng chống sự lão hóa sớm của tóc, duy trì màu đen mượt và làm chậm quá trình bạc tóc. 

Thùy Linh