Trẻ suy dinh dưỡng: Những hình ảnh thương tâm

26/02/2012 11:01 Lan Hương (TH)
(GDVN) -Trẻ suy dinh dưỡng trên khắp thế giới còn rất nhiều, đặc biệt ở những nước kém phát triển Châu Phi như Xomali,...thậm chí ở Việt Nam chúng ta.

Thật thương tâm vì trẻ em thiếu dinh dưỡng vẫn còn rất nhiều trên thế giới. Các tổ chức y tế thế giới cũng đã và đang nỗ lực tìm ra những giải pháp thích hợp với từng quốc gia để cứu trợ và hướng dẫn người dân cách chăm sóc trẻ suy dinh dưỡng.
Cha mẹ thiếu kiến thức nuôi con: trẻ không được bú sữa mẹ, cho ăn dặm không đúng cách, không biết cách lựa chọn thực phẩm phù hợp với trẻ, cho trẻ ăn quá ít lần trong ngày, kiêng khem quá đáng khi trẻ bệnh. Đó là một trong những lí do khiến cho trẻ suy dinh dưỡng.
Nhưng cũng không loại trừ gia đình quá nghèo, không có đủ điều kiện để cho trẻ một chế độ dinh dưỡng bình thường.
Suy dinh dưỡng, điều kiện sống quá thấp dẫn đến trẻ xanh xao, nhợt nhạt, bụng ỏng đít beo, giun sán,...
Trẻ suy dinh dưỡng sẽ lờ đờ, phản xạ chậm, đầu to, mắt lồi....Những hình ảnh này luôn nhắc nhở chúng ta về chế độ dinh dưỡng hợp lí để trẻ có thể phát triển bình thường được.
Những quốc gia thuộc Châu Phi vẫn là những nơi mà trẻ suy dinh dưỡng chiếm tỉ lệ rất cao.

Những nguy cơ của suy dinh dưỡng:

-    Tăng tỉ lệ tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi : Theo Tổ chức Y tế Thế giới, 54% trường hợp tử vong của trẻ dưới 5 tuổi ở các nước đang phát triển có liên quan đến thiếu dinh dưỡng ở mức độ vừa và nhẹ.

-    Tăng các nguy cơ bệnh lý : Nhiễm trùng hô hấp, tiêu chảy… Suy dinh dưỡng là điều kiện thuận lợi để các bệnh lý này xảy ra và kéo dài, bệnh lý làm cho trẻ ăn uống kém, nhu cầu năng lượng gia tăng và vì vậy suy dinh dưỡng ngày càng trở nên nặng nề hơn.


-    Chậm phát triển thể chất : Ảnh hưởng trên tầm vóc. Thiếu dinh dưỡng là nguyên nhân trực tiếp làm cho tất cả các hệ cơ quan của cơ thể giảm phát triển, bao gồm của cả hệ cơ xương, nhất là khi tình trạng thiếu dinh dưỡng diễn ra sớm như suy dinh dưỡng trong giai đoạn bào thai và giai đoạn  sớm trước khi trẻ được 2 tuổi.

Nếu tình trạng suy dinh dưỡng kéo dài đến thời gian dậy thì, chiều cao của trẻ sẽ càng bị ảnh hưởng trầm trọng hơn. Chiều cao của trẻ được quy định bởi di truyền, nhưng dinh dưỡng chính là điều kiện cần thiết để trẻ đạt tối đa tiềm năng di truyền của mình.


-    Chậm phát triển tâm thần : Suy dinh dưỡng ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của não bộ trong giai đoạn trẻ dưới 6 tuổi. Trẻ bị thiếu dinh dưỡng thường là thiếu đồng bộ nhiều chất trong đó có những chất tối cần thiết cho sự phát triển não và trí tuệ của trẻ như chất béo, chất đường, sắt, iốt, DHA, Taurine… Trẻ bị suy dinh dưỡng cũng thường chậm chạp lờ đờ vì vậy giao tiếp xã hội thường kém, kéo theo sự giảm học hỏi, tiếp thu.
d
Trẻ em như búp trên cành và quyền lợi của trẻ em trên toàn thế giới là như nhau, thế nhưng điều đó không hoàn toàn đúng khi trẻ được sinh ra trên một đất nước nghèo, sự tăng tăng trưởng kinh tế kém, ảnh hưởng đến cả những chính sách quyền lợi của trẻ.
Hay trẻ sinh ra trong một gia đình mà điều kiện kinh tế eo hẹp, không có tiền để cho trẻ một chế độ dinh dưỡng bình thường như có thịt, có trứng, có sữa,..mỗi ngày.
Vùng cao Việt Nam, hay các vùng nông thôn trên lãnh thổ này vẫn còn nhiều lắm những trẻ em mà một hộp sữa còn là món quà quá xa xỉ, thịt đối với chúng như trong truyện cổ tích, cái đói, cái rét luôn bủa vây cuộc sống của các em...
Sống trong điều kiện như thế này, thường xuyên ăn cơm độn sắn, ăn ớt giã lá chanh và gừng,...thì trẻ làm sao có đủ chất để phát triển bình thường được. Thiết nghĩ, Chính phủ mỗi nước cần đẩy mạnh hơn nữa về công tác xóa đói giảm nghèo cho các vùng nông thôn, cũng như có chính sách quan tâm hơn nữa đến dinh dưỡng cho trẻ. Bởi trẻ em là tương lai của đất nước, nhưng trẻ em cũng chính là nạn nhân đầu tiên sống trong đói rét và bạo hành.

Qua bài viết này tôi muốn kêu gọi đồng bào, độc giả hãy cùng chung tay với Báo điện tử giaoduc.net.vn tham gia những chuyến từ thiện lên các vùng cao của Tổ quốc, tận mắt nhìn thấy cuộc sống thiếu thốn của trẻ em vùng cao và có thể trực tiếp cứu giúp "Những mầm non, chủ nhân tương lai của đất nước".
Lan Hương (TH)