Phương pháp kiểm tra, chuẩn đoán ung thư ruột kết

Ung thư ruột kết/ruột già là khối u ác tính thường thấy ở phần cuối cùng của hệ thống tiêu hóa,  bệnh ung thư ruột kết gây ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và tuổi thọ của con người.

Ung thư ruột kết giai đoạn sớm thường không thấy biểu hiện rõ rệt, hoặc chỉ thấy triệu chứng tổn thương tiền ung thư. Nhưng tùy vào sự phát triển của bệnh tình, có thể xuất hiện một loạt triệu chứng và dấu hiệu.

Đây là căn bệnh quái ác có độ phổ biến đứng thứ 3 trong số các bệnh ung thư thường gặp trên toàn thế giới.

Có rất nhiều nhân tố có liên quan, dẫn đến bệnh ung thư ruột kết nhưng chủ yếu trong số này có: tiền sử cá nhân, lịch sử gia đình có người mắc bệnh, ăn uống không lành mạnh, béo phì, hút thuốc lá.

Bệnh ung thư ruột kết là một trong những loại bệnh có thể phòng tránh được thông qua việc ăn uống, sinh hoạt, luyện tập thể dục thể thao đều đặn.

Các giai đoạn ung thư ruột già

Hãy theo dõi bảng thông tin dưới đây để biết thêm nhiều dữ liệu bổ ích, giúp chúng ta và người thân loại bỏ nguy cơ mắc ung thư ruột kết trước khi chứng bệnh quái ác này tìm đến với chúng ta.

Trên thế giới, mỗi năm có khoảng 1,4 triệu người được chuẩn đoán mắc ung thư ruột già. Hầu hết các trường hợp bị ung thư ruột già đều đang sinh sống ở các quốc gia phát triển.

Các quốc gia như Hàn Quốc, Slovakia, Hungry, Đan Mạch, Hà Lan, Cộng hòa Séc, Na Uy, Australia, New Zealand có tỷ lệ người mắc ung thu ruột kết cao nhất thế giới.

Tại Mỹ, bang Kentucky là nơi có tỷ lệ mắc ung thư ruột kết cao nhất thế giới. Đây cũng là bang của nước Mỹ có nhiều người mắc bệnh tiểu đường, hút thuốc lá nhiều nhất Hoa Kỳ.

Hãy ngăn chặn ung thư ruột già trước khi căn bệnh quái ác này bắt đầu hình thành. Ung thư ruột già là bệnh có thể đề phòng. Hãy thực hiện các bước sau hàng ngày để giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc bệnh:

Một bệnh nhân phải phẫu thuật vì ung thư ruột già


- Hạn chế ăn quá nhiều các loại thịt đỏ, mỡ bão hòa, thực phẩm đã qua chế biến


- Ăn nhiều rau quả tươi, ngũ cốc nguyên hạt, đậu, nạc

- Duy trì chỉ số trọng lượng cơ thể theo tiêu chuẩn BMI để ngăn chặn các dấu hiệu xấu từ hiện tượng béo phì

- Tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày, 5 ngày mỗi tuần

- Hạn chế uống đồ uống có cồn như bia, rượu

- Nếu bạn hút, nghiện thuốc lá hãy lên kế hoạch bỏ ngay 

- Nên đi khám, chuẩn đoán nhiễm ung thư ruột già khi thấy có các dấu hiệu đầu tiên. Việc khám, chuẩn đoán sớm thường bắt đầu ở độ tuổi 50 và 45 (nếu bạn là người da đen). Hãy cho bác sỹ biết tiền sử của bạn, gia đình bạn, có ai trong gia đình mắc ung thư ruột kết hay không

- Phương pháp khám, chuẩn đoán ung thư ruột kết không đau đớn như bạn nghĩ. Ngày nay việc chuẩn bệnh đã đơn giản hơn rất nhiều. Bằng các phương pháp và dụng cụ y tế mới các chuyên gia y tế sẽ làm cho bạn không phải đau đớn.

- Phương pháp chuẩn đoán bệnh ung thư ruột kết hiện nay an toàn, nguy cơ xây xát chỉ xảy ra 1 trong 1000 trường hợp, nguy cơ chảy máu chỉ chiếm 1 %.

- Chuẩn đoán kết thúc chỉ trong 30 phút.

Ảnh đồ họa nguồn: Cleveland Clinic
Bình Nguyên