Vì sao phụ nữ sống thọ hơn nam giới?

10/05/2016 09:45 Thùy Linh (Theo Boldsky)
(GDVN) - Thống kê và nghiên cứu của các nhà khoa học trên khắp thế giới đã xác nhận phụ nữ thường có tuổi thọ cao hơn so với nam giới.

Trong những năm gần đây, phụ nữ có tuổi thọ trung bình cao hơn nam giới là 4,2. Dự báo trong vòng 40 năm tới, chênh lệch này sẽ tăng lên đến 4,8 năm. Dưới đây là những lý do khiến phụ nữ sống thọ hơn:

Tăng trưởng tốt hơn từ trong bào thai

Thai nhi nữ có tốc độ tăng trưởng tốt hơn và hệ thống miễn dịch mạnh mẽ hơn giúp họ có thể chất tốt trước khi ra đời. Trong khi đó, trẻ nam phải tiếp tục tăng trưởng về thể chất ngay cả sau khi sinh nên yếu hơn và dễ bị bệnh hơn.

Nhiễm sắc thể khác biệt

Phụ nữ có telomere dài hơn (một phần trong một nhiễm sắc thể) so với nam giới giúp bảo vệ các nhiễm sắc thể. Telomere giúp các tế bào tái tạo và làm việc như một cơ chế chống lão hóa. Phụ nữ có telomere dài hơn nên lão hóa chậm hơn so với đàn ông. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến phụ nữ sống lâu hơn.

Nội tiết tố thay đổi

Trong suốt cuộc đời, mức độ kích thích tố của người phụ nữ sẽ thay đổi để giúp họ tối ưu hóa sức khỏe. Ví dụ, sau khi sinh con, phụ nữ bắt đầu sản xuất thyroxin nhiều hơn để bù đắp cho khả năng miễn dịch và sức khỏe. 

Phụ nữ ít bị bệnh tim mạch 

Cơ thể phụ nữ giải phóng hormone giới tính nữ estrogen để giữ động mạch và mạch máu dẻo dai mạnh mẽ hơn, từ đó ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến tim mạch. 

Quan hệ xã hội

Phụ nữ sống thọ hơn do có sự tương tác với mọi người nhiều hơn nam giới. 

Phụ nữ gặp ít rủi ro hơn

Thùy trán trên vỏ não có tác dụng đối phó với khả năng chịu trách nhiệm và tính toán các rủi ro, ở nam giới phát triển chậm hơn so với nữ giới. Do vậy phụ nữ thường đưa ra các quyết định trưởng thành hơn nam giới, gặp ít rủi ro trong cuộc sống.

Hút thuốc

Trung bình tỷ lệ nữ giới hút thuốc thấp hơn nhiều so với nam giới. Lượng nicotine có trong thuốc lá là một trong những tác nhân ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ.

Phụ nữ chăm sóc sức khỏe bản thân tốt hơn


Theo một nghiên cứu về chăm sóc sức khỏe, phụ nữ đến phòng khám nhiều hơn đàn ông. Phụ nữ thường cởi mở, mạnh dạn hỏi về bệnh, trong khi đó đàn ông có xu hướng giấu bệnh, coi thường các triệu chứng và lười đến gặp bác sĩ.

Hoạt động thể chất

Phụ nữ hoạt động mạnh hơn nam giới về cả thể chất và tinh thần. Ngoài việc văn phòng, phụ nữ còn làm công việc nhà và nhiều việc khác. Hoạt động thể chất sẽ góp phần xây dựng cuộc sống dài hơn.

Ít stress hơn


Phụ nữ có chất chống oxy hóa tự nhiên trong cơ thể giúp giảm bớt căng thẳng. Trong một tình huống tương tự, người đàn ông sẽ có một mức độ căng thẳng cao hơn so với phụ nữ. 

Thùy Linh (Theo Boldsky)