Việt Nam ngày càng làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe toàn dân

26/05/2018 17:19 Trúc Diệp
(GDVN) - Thứ trưởng Bộ Y tế - ông Lê Quang Cường khẳng định tại kỳ họp lần thứ 71 Đại Hội đồng Y tế Thế giới (WHA71) từ ngày 21/5 – 26/5/2018 tại Geneva, Thụy Sỹ.

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Y tế, ông Lê Quang Cường - Thứ trưởng Bộ Y tế đã dẫn đầu đoàn đại biểu tham dự kỳ họp lần thứ 71 Đại Hội đồng Y tế Thế giới (WHA71) từ ngày 21/5 – 26/5/2018 tại Geneva, Thụy Sỹ.

Chủ đề thảo luận chung tại kỳ họp lần này là “ Sức khỏe cho mọi người: Cam kết bao phủ chăm sóc sức khoẻ toàn dân”.

Tại kỳ họp, ông Lê Quang Cường - Thứ trưởng Bộ Y tế đã có bài phát biểu nêu rõ nguyên tắc cốt lõi của bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân là không để ai lại phía sau và sức khỏe là quyền của con người.

Điều này có nghĩa là cần phải đảm bảo rằng mọi người, mọi nơi đều có thể tiếp cận các dịch vụ y tế thiết yếu có chất lượng mà không gặp phải khó khăn về tài chính.

Đại diện đoàn Việt Nam tham dự kỳ họp lần thứ 71 Đại Hội đồng Y tế Thế giới (WHA71). ảnh: moh.gov.vn

Việt Nam hiện nay đáp ứng được 73% nhu cầu y tế của người dân liên quan đến các dịch vụ y tế thiết yếu, được coi là tương đối cao so với các nước khác trong khu vực Tây Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, khoảng 19% hộ gia đình báo cáo chi tiêu nhiều hơn 10% thu nhập của họ cho các dịch vụ y tế - một mức mà WHO coi là khó khăn tài chính không hợp lý.

Do đó, Việt Nam đang thiết kế lại các hệ thống cung cấp dịch vụ y tế tại cơ sở để có thể cung cấp dịch vụ chăm sóc lồng ghép, cùng với việc phân bổ tài chính hợp lý để giảm thiểu tỷ lệ này.

Thứ trưởng Lê Quang Cường cũng nhấn mạnh,tháng 10/2017, Ban Chấp hành Trung ương đã ban hành Nghị quyết về Tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới với những mục tiêu cụ thể đến năm 2030, trong đó mục tiêu hướng tới bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân là mục tiêu tổng thể trong Nghị quyết chính trị quan trọng nhất này.

Thứ trưởng Lê Quang Cường đã chia sẻ 3 hoạt động cụ thể của Việt Nam cam kết thực hiện trong 12 tháng tới nhằm hướng tới bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân:

Thứ nhất, tăng số trạm y tế xã thực hiện dự phòng, quản lý, điều trị một số bệnh không lây nhiễm lên 75% cuối năm 2019, 95% năm 2025, 100% năm 2030 (hiện tại tỷ lệ người bệnh tăng huyết áp được quản lý tại cơ sở y tế chỉ có 13,6%, tỷ lệ người bệnh đái tháo đường được quản lý tại cơ sở y tế là 28,9%).

Thứ hai, mở rộng diện bao phủ bảo hiểm y tế từ 86,4% năm 2017 lên 88,5% vào cuối năm 2018, tăng nguồn tài chính công cho các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu.

Thứ ba, huy động nguồn lực từ thuế đối với hàng hóa có hại đối với sức khỏe như thuốc lá và rượu. Tăng  ngân sách công, đặc biệt là quỹ bảo hiểm y tế để phân bổ cho các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu.

Trúc Diệp