Xuất hiện bệnh lạ giống AIDS

25/08/2012 10:30 Nguồn: VnE
Ít nhất 200 người châu Á đã được ghi nhận mắc một căn bệnh mới hiếm gặp gây suy giảm hệ miễn dịch, một số người tử vong. 


Ít nhất 200 người châu Á đã được ghi nhận mắc một căn bệnh mới hiếm gặp gây suy giảm hệ miễn dịch, một số người tử vong. Triệu chứng của bệnh giống như AIDS nhưng lại không liên quan đến virus HIV.

Theo CNN, nghiên cứu này do các chuyên gia Viện Sức khỏe Quốc gia Mỹ (NIH) thực hiện, được đăng trên tạp chí Y học New England ngày 23/8.

Tiến sĩ Sarah Browne, một chuyên gia nghiên cứu lâm sang thuộc Viện các bệnh truyền nhiễm và dị ứng quốc gia, thuộc NIH, người đứng đầu nghiên cứu cho biết: "Rất nhiều bệnh nhân chúng tôi nghiên cứu bị nhiễm trùng cơ hội rất nặng, trong cơ thể có sự xuất hiện của kháng thể làm bất hoạt chức năng của một phân tử được gọi interferon-gamma".

Interferon là một nhóm các protein tự nhiên được sản xuất bởi các tế bào của hệ miễn dịch nhằm chống lại các tác nhân ngoại lai như virus. Những phân tử interferon-gamma bị vô hiệu hóa sẽ khiến con người dễ mắc một số bệnh nhiễm trùng nhất định, tiến sĩ Browne cho biết.

Bà Kim Nguyen (bên trái), 62 tuổi, một người Mỹ gốc Việt đang sống tại bang Tennessee được ghi nhận mắc phải căn bệnh lạ giống AIDS. Ảnh: Cfnews.

Căn bệnh này được các nhà khoa học gọi là hội chứng suy giảm miễn dịch khởi phát ở người lớn bởi vì nó chỉ tấn công người trưởng thành. Các trường hợp mắc bệnh được ghi nhận từ năm 2004, phần lớn xảy ra ở Thái Lan và Đài Loan.

NIH bắt đầu nghiên cứu về bệnh này từ năm 2005. Ít nhất hơn 200 người ở độ tuổi 18-78 tham gia nghiên cứu, tất cả đều âm tính với HIV. Kim Nguyen, một phụ nữ gốc Việt, 62 tuổi, ở bang Tennessee, Mỹ cũng ghi nhận mắc căn bệnh bí hiểm này.

"Bệnh hiếm gặp, phổ biến hơn ở Đông Nam Á. Chúng tôi cũng phát hiện bệnh nhân là người Mỹ gốc châu Á", bà Browne chia sẻ với CNN.

Đến nay NIH đã ghi nhận 12 bệnh nhân ở Mỹ, tất cả đều là người gốc châu Á. Theo tiến sĩ Browne, phần lớn bệnh nhân đều sống. Có một số trường hợp tử vong được ghi nhận ở một số nước nhưng chưa có thống kê cụ thể là con số là bao nhiêu.

Tiến sĩ Anthony Fauci, Viện các bệnh truyền nhiễm và dị ứng quốc gia Mỹ cho biết, bệnh này không lây và nó không phải là một loại virus mới giống như AIDS. Hiện các bác sĩ chỉ đơn giản điều trị triệu chứng. Trong một số trường hợp, nhóm nghiên cứu cố gắng tìm cách hạ thấp mức độ kháng thể và đảo ngược sự suy giảm miễn dịch.

Theo cả hai chuyên gia thì yếu tố di truyền và môi trường sống có thể là nguyên nhân gây bệnh nhưng chưa rõ tác động như thế nào. Các chuyên gia vẫn tiếp tục nghiên cứu để làm rõ cơ chế của bệnh.

Nguồn: VnE