Yoga nóng gây nguy hiểm

24/04/2015 09:47 Thùy Trang (Theo TIME)
(GDVN) - Một nghiên cứu mới đây cho thấy bài tập Bikram yoga (Yoga nóng) có thể gây nguy hiểm cho những người tham gia.

Nghiên cứu được tài trợ bởi Hội đồng rèn luyện thể dục Hoa Kỳ và được công bố trên tạp chí Y học Gundersen cho biết tập luyện Yoga trong một căn phòng nóng có thể làm tăng nhiệt độ bên trong cơ thể cũng như tăng nhịp tim lên mức gây nguy hiểm cho một số người.

“Khi bạn trong phòng, cường độ di chuyển ít cùng việc rèn luyện tim mạch ít thì việc nhịp tim và nhiệt độ cơ thể tăng đột ngột là một báo động lớn", tác giả nghiên cứu Emily Quandt tại trường Đại học Khoa học Thể dục thể thao Wisconsin La Crosse cho biết.

Bikram Yoga thường kéo dài 90 phút và được thực hành trong một căn phòng với nhiệt độ hơn 40 độ C và độ ẩm 40%. Để tìm hiểu điều này có tác động gì lên cơ thể, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm 20 tình nguyện viên khỏe mạnh có độ tuổi từ 28 đến 67.

Bikram yoga (Yoga nóng) có thể gây nguy hiểm cho người tập.

Tất cả những người đàn ông và phụ nữ thường xuyên luyện tập Bikram Yoga. Khi bắt đầu nghiên cứu, họ nuốt một cảm biến nhiệt độ cơ thể và đeo một màn hình đo nhịp tim trong suốt buổi tập của mình. 

Nhiệt độ cơ thể của họ được ghi lại trước khi bắt đầu và cứ sau 10 phút một lần. Còn nhịp tim được đo mỗi phút. Chỉ số cường độ tập luyện (RPE) của họ được đánh giá cuối buổi.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nhiệt độ của nhiều người trong số các tình nguyện viên đã cao hơn 39 độ C. Một người đàn ông trong nghiên cứu này còn đạt mức nhiệt độ cơ thể hơn 40 độ C.

Tác giả nghiên cứu cho biết: “Mặc dù Bikram Yoga cũng mang đến những lợi ích nhất định, song không nên bỏ qua vấn đề khả năng chịu nhiệt của các học viên hay những người chưa thích nghi được với môi trường nóng như vậy”.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn đo được nhịp tim trung bình của nam giới đạt 80 và phụ nữ đạt 72 khi tập luyện. Nhịp tim cao nhất của phụ nữ trong lớp là 85 trong khi của nam giới là 92.

Các tác giả nghiên cứu nói rằng mọi người nên nhớ bổ sung nước trong quá trình tập luyện Bikram Yoga. Cùng xem các tác giả nghiên cứu giải thích phát hiện của họ trong video dưới đây.

Thùy Trang (Theo TIME)