Tại sao Trung Quốc "đột ngột" hạ tỉ lệ tăng trưởng ngân sách quốc phòng?

04/03/2016 16:22
Hồng Thủy
(GDVN) - "Có những hành động khiêu khích ở Biển Đông, thông báo này sẽ chỉ làm tăng mối lo ngại về một cuộc chạy đua vũ trang trong khu vực".

Reuters ngày 4/3 đưa tin, dự toán ngân sách quốc phòng của Trung Quốc năm nay có tốc độ tăng trưởng thấp nhất kể từ năm 2010, bà Phó Oánh - người phát ngôn kỳ họp Lưỡng Hội (Hội nghị Chính trị hiệp thương nhân dân toàn quốc Trung Quốc và Quốc hội Trung Quốc) cho biết.

Tại sao Trung Quốc "đột ngột" hạ tỉ lệ tăng trưởng ngân sách quốc phòng? ảnh 1
Các loại vũ khí Trung Quốc diễu qua Thiên An Môn ngày 3/9 năm ngoái, ảnh: SCMP.

Mặc dù con số tăng trưởng 7 - 8% chưa chắc đã chính xác, nhưng nó thấp hơn nhiều so với phán đoán của giới phân tích quân sự, ngoại giao trước đó. Hoạt động phát triển sức mạnh quân sự của Trung Quốc đã khiến các nước láng giềng đặc biệt lo ngại, nhất là vì Bắc Kinh ngày càng leo thang, hung hãn ở Biển Đông và Hoa Đông.

Bà Oánh cho hay, con số chính thức sẽ được đưa ra trong phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội ngày mai 5/3. Năm ngoái chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc tăng 10,1 % so với 2014 theo thông báo chính thức, với 886,9 tỉ nhân dân tệ (khoảng 135,39 tỉ USD), đứng thứ 2 thế giới, chỉ sau Hoa Kỳ.

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc thường xuyên tìm cách biện minh cho việc hiện đại hóa quân sự nước mình vì GDP tăng trưởng nhanh chóng. Nhưng với tỉ lệ tăng trưởng 6,9% trong năm qua, thấp nhất trong vòng 25 năm qua và có nguy cơ còn giảm hơn nữa trong năm 2016 đã ảnh hưởng đến ngân sách quân sự.

Cựu Tùy viên Quân sự Nhật Bản tại Bắc Kinh, Bonji Obara nhận định: "Một lý do đơn giản cho tỉ lệ tăng trưởng ngân sách quốc phòng Trung Quốc năm nay thấp hơn là vì, duy trì tăng trưởng hai con số là điều khó khăn hiện nay.

Nhưng lý do khác là chiến dịch chống tham nhũng của Trung Quốc có nghĩa, số tiền thất thoát đã ít đi, trong khi hiệu quả chi tiêu cho quân sự được nâng cao hơn", ông Bonji Obara cho biết.

Trước tuyên bố của bà Phó Oánh, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani nói với báo giới: "Trung Quốc cần phải minh bạch và giải thích rõ ràng về chi tiêu quân sự của mình trước cộng đồng quốc tế. Điều quan trọng là Trung Quốc không phá vỡ sự cân bằng trong khu vực và nước này vẫn góp phần duy trì ổn đinh cho cộng đồng quốc tế".

James Curran từ Đại học Sydney nhận định, dù tăng trưởng dưới 2 con số, nhưng ngân sách cho quốc phòng Trung Quốc năm nay vẫn là một sự gia tăng khổng lồ và làm tăng lo lắng cho đồng minh, đối tác của Hoa Kỳ về ý định thực sự của ông Tập Cận Bình.

"Có những hành động khiêu khích ở Biển Đông, thông báo này sẽ chỉ làm tăng mối lo ngại về một cuộc chạy đua vũ trang trong khu vực", James Curran bình luận.

Hồng Thủy