Tân Đại sứ Ted Osius:Việt Nam là người bạn đồng hành không thể thiếu

02/12/2014 14:24
Bình Nguyên
(GDVN) - Đại sứ mới của Hoa Kỳ Ted Osius sắp sang Việt Nam để bắt đầu nhiệm kỳ mới, gửi lời chào nhân dân VN bằng tiếng Việt rất ấn tượng.
 Tân Đại sứ Ted Osius:Việt Nam là người bạn đồng hành không thể thiếu  ảnh 1
Đại sứ mới của Hoa Kỳ Ted Osius

Nhân dịp Đại sứ mới của Hoa Kỳ Ted Osius sắp sang Việt Nam để bắt đầu nhiệm kỳ mới, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã sản xuất một video clip trong đó Ngài Đại sứ Ted Osius  đã gửi lời chào tới nhân dân Việt Nam bằng tiếng Việt và thể hiện mong muốn của Ngài trong thời gian tới khi Hoa Kỳ và Việt Nam chuẩn bị kỷ niệm 20 năm bình thường hoá quan hệ ngoại giao.

Trước đó, ngày 15/5/2014, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã đề cử nhà ngoại giao chuyên nghiệp, Phó giáo sư Ted Osius làm Đại sứ Mỹ tại Việt Nam thay ông David Shear, người được đề cử làm Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng phụ trách khu vực Đông Á-Thái Bình Dương.

Ông Ted Osius hiện là Phó giáo sư tại Đại học Chiến tranh Quốc gia ở Washington, là một nhà ngoại giao chuyên nghiệp.

Năm 1997, ông là Tùy viên chính trị tại Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Hồ Chí Minh; từ năm 1998-2001 làm cố vấn cho Phó Tổng thống Al Gore về châu Á; từ 2002-2004 là quan chức ngoại giao phụ trách khoa học-công nghệ, môi trường tại Đại sứ quán Mỹ tại Thái Lan, sau đó có 2 năm là Vụ phó Vụ các vấn đề Triều Tiên.

Từ năm 2006-2009, ông là Tham tán Công sứ phụ trách chính trị tại Đại sứ quán Mỹ tại Ấn Độ; từ giữa năm 2009 đến năm 2012 là Phó Đại sứ Mỹ tại Indonesia.

Ông Ted Osius có bằng cử nhân Đại học Harvard và bằng thạc sỹ tại Khoa nghiên cứu quốc tế Đại học Johns Hopkins.

Năm 1996, ông Osius có mặt trong phái đoàn quan chức Mỹ đầu tiên đến Việt Nam kể từ khi quan hệ song phương được bình thường hóa và ông đã có một năm ở Hà Nội để chuẩn bị cơ sở cho sự có mặt của Đại sứ Mỹ đầu tại Việt Nam.

Bình Nguyên