Tập đoàn Dầu khí phát động Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2017

27/04/2017 15:03
Mai Anh
(GDVN) - Tập đoàn Dầu khí khen thưởng 51 người lao động dầu khí tiêu biểu và 23 cá nhân xuất sắc trong việc thực hiện Chỉ thị 05 - CT/TW của Bộ Chính trị.

Sáng ngày 21/4 tại Thành phố Vũng Tàu, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Công đoàn Dầu khí Việt Nam đã tổ chức Lễ phát động Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2017, tuyên dương người lao động dầu khí tiêu biểu.  

Về dự lễ có bà Nguyễn Thị Thu Hồng - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, ông Ngô Thường San- Chủ tịch Hội Dầu khí Việt Nam cùng lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và sự hiện diện của 51 người lao động dầu khí tiêu biểu và 23 cá nhân xuất sắc trong việc thực hiện Chỉ thị 05 - CT/TW của Bộ Chính trị.

Theo bà Nghiêm Thùy Lan - Chủ tịch Công đoàn Dầu khí Việt Nam năm 2017, tập đoàn tiếp tục phải đối mặt với nhiều thách thức, khó khăn do giá dầu giảm sâu, kéo dài; tình hình Biển Đông tiếp tục có những diễn biến phức tạp, những yêu cầu ngày càng cao trong quá trình hội nhập… đã tác động mạnh mẽ, trực tiếp đến phong trào công nhân viên chức lao động.

Điều đó đặt ra những yêu cầu mới đối với tổ chức công đoàn, đòi hỏi công đoàn dầu khí Việt Nam phải đổi mới mạnh mẽ về cả nội dung, phương thức hoạt động theo phương châm: “Công đoàn đồng hành vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp, vì việc làm, đời sống của người lao động”.

Tập đoàn Dầu khí phát động Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2017 ảnh 1

Bà Nguyễn Thị Thu Hồng - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và ông Phạm Xuân Cảnh - Phó Bí thư thường trực Đảng ủy, Thành viên Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí khen thưởng các cá nhân xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 05 - CT/TW - ảnh Tập đoàn Dầu khí.

Để làm tốt mục tiêu đó, trong nhiều năm qua, đặc biệt trong bối cảnh khó khăn, công đoàn dầu khí Việt Nam đã không ngừng đổi mới các hoạt động, phối hợp chặt chẽ cùng Tập đoàn phát động các phong trào thi đua, tiêu biểu như: “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”, “Bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”, “Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật”, “Về đích sớm”, thi đua “Giỏi việc nước, Đảm việc nhà”...

Các phong trào trên được đông đảo cán bộ công nhân viên và người lao động tích cực hưởng ứng, tạo nên không khí phấn khởi, sôi nổi trong lao động sản xuất, góp phần tăng năng suất lao động, tăng sức cạnh tranh của doanh nghiệp, tiết giảm chi phí sản xuất, đảm bảo tốt đời sống, việc làm và sự phát triển của doanh nghiệp.

Tập đoàn Dầu khí phát động Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2017 ảnh 2
Ông Nguyễn Hùng Dũng - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam khen thưởng "Người lao động Dầu khí tiêu biểu" - ảnh Tập đoàn Dầu khí.

“Để các phong trào thi đua trở thành động lực mạnh mẽ khích lệ đội ngũ cán bộ công nhân viên người lao động hăng say lao động, đam mê cống hiến, hết lòng phụng sự cho sự phát triển của ngành dầu khí, của đất nước, tại buổi lễ năm nay, công đoàn dầu khí Việt Nam tuyên dương 51 người lao động dầu khí tiêu biểu - một danh hiệu ý nghĩa dành cho những người lao động trực tiếp.

Và đây chính là một trong những hành động thiết thực với phương châm hướng đến người lao động - Vì người lao động!”, bà Lan nhấn mạnh.

Cùng với 51 người lao động tiêu biểu, ngành Dầu khí vinh danh 23 gương mặt xuất sắc trong việc thực hiện Chỉ thị 05 - CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” .

Nhân dịp Tháng Công nhân, công đoàn dầu khí Việt Nam có quyết định hỗ trợ 1.018.000.000 đồng cho 1.013 người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp của 23 đơn vị.

Cùng với lễ tuyên dương và vinh danh, thực hiện chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Bộ Công Thương và các bộ, ngành có liên quan, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và công đoàn của tập đoàn đã phát động Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động lần thứ nhất năm 2017.

Tập đoàn Dầu khí phát động Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2017 ảnh 3
Chủ tịch Công đoàn Tập đoàn Dầu khí Việt Nam - bà Nghiêm Thùy Lan khen thưởng "Người lao động Dầu khí tiêu biểu" - ảnh nguồn Tập đoàn Dầu khí.

“Với trách nhiệm của mình, công đoàn dầu khí Việt Nam và các cấp Công đoàn trong toàn ngành sẽ tiếp tục quan tâm bồi dưỡng và nhân rộng các điển hình tiên tiến trong công nhân viên người lao động để Tháng Công nhân, Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động 2017 và các năm tiếp theo luôn có sức lan tỏa mạnh mẽ trong đội ngũ công nhân viên người lao động, thực sự trở thành ngày hội của những người lao động Dầu khí”, bà Lan khẳng định.

Ông Từ Thành Nghĩa - Tổng giám đốc Liên doanh Việt-Nga Vietsovpetro thay mặt tập thể lao động quốc tế Vietsovpetro và đại diện cho các đơn vị thành viên tập đoàn đã hưởng ứng Lễ phát động Tháng Công nhân, Tháng hành động an toàn vệ sinh lao động lần thứ nhất năm 2017, với chủ đề “Thúc đẩy công tác huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động để phòng ngừa các tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và tuyên truyền an toàn giao thông”.

Tập đoàn Dầu khí phát động Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2017 ảnh 4
51 người lao động Dầu khí tiêu biểu và 23 cá nhân xuất sắc trong việc thực hiện Chỉ thị 05 - CT/TW - ảnh nguồn Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Tại buổi lễ, ông Phạm Xuân Cảnh - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã đánh giá cao và khẳng định việc công đoàn dầu khí Việt Nam phối hợp với Tập đoàn tổ chức Lễ phát động Tháng Công nhân, Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động, tuyên dương người lao động dầu khí tiêu biểu, khen thưởng các cá nhân xuất sắc trong việc thực hiện Chỉ thị 05 - CT/TW là việc làm rất ý nghĩa hướng về người lao động, nhằm ghi nhận, tôn vinh những cống hiến, khích lệ tinh thần người lao động, tạo động lực tiếp tục đóng góp hơn nữa vì sự phát triển của Tập đoàn.

Đây cũng là dịp để công đoàn Tập đoàn Dầu khí Việt Nam thực hiện tốt việc chăm lo, xây dựng và phát triển đội ngũ công nhân viên và người lao động dầu khí, khơi dậy niềm tự hào về truyền thống, hình ảnh của những người đi tìm lửa, những người đã ngày đêm miệt mài lao động, trải qua biết bao gian khó vì sự phát triển của Tập đoàn.

Tháng 5 cũng là tháng trọng điểm để công đoàn dầu khí quan tâm đến người lao động khó khăn, thiếu việc làm, thu nhập thấp, bị bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động.

Đồng thời, ông Phạm Xuân Cảnh đề nghị lãnh đạo các đơn vị phối hợp với các cấp công đoàn trong tập đoàn tiếp tục duy trì và đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, phong trào lao động giỏi, lao động sáng tạo, sáng kiến - sáng chế, cải tiến kỹ thuật trong đội ngũ người lao động, biến phong trào thi đua thành động lực thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả cao.

Tập đoàn Dầu khí phát động Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2017 ảnh 5
Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hồng phát biểu tại lễ phát động Tháng Công nhân - ảnh nguồn Tập đoàn Dầu khí.

Trên cơ sở đó có điều kiện nâng cao cải thiện hơn đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động. Song song là đẩy mạnh công tác tuyên truyền ổn định tư tưởng, tìm các giải pháp và hỗ trợ, động viên, chăm lo người lao động, đặc biệt là các hoạt động trong Tháng Công nhân;

Tiếp tục đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; xây dựng và phát triển văn hóa dầu khí trong đội ngũ công nhân viễn chức lao động và giữ vững bản lĩnh ý chí của những người đi tìm lửa, là nền tảng cho sự phát triển bền vững của tập đoàn.

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam - bà Nguyễn Thị Thu Hồng nhấn mạnh, năm 2017 là năm thứ 2 thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, năm thứ 4 triển khai Nghị quyết Đại hội XI Công đoàn Việt Nam và là năm thứ 7 triển khai thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X về “Tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”.

Do đó, việc tuyên dương 51 người lao động dầu khí tiêu biểu và 23 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Chỉ thị 05 - CT/TW là việc làm rất ý nghĩa.

“Chính họ sẽ thắp lên và lan tỏa ngọn lửa nhiệt huyết cho hơn 60 ngàn công nhân viên lao động dầu khí! Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đánh giá rất cao hoạt động này", bà Hồng nói.

Tập đoàn Dầu khí phát động Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2017 ảnh 6
Lãnh đạo Tập đoàn và công đoàn dầu khí Việt Nam trao tượng trưng 10 mũ bảo hiểm cho công nhân viên lao động hưởng ứng Tháng hành động về an toàn lao động năm 2017 - ảnh Tập đoàn Dầu khí.
Tập đoàn Dầu khí phát động Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2017 ảnh 7
Đại diện 4 đơn vị nhận hỗ trợ cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn do công đoàn dầu khí Việt Nam trao tặng - ảnh Tập đoàn Dầu khí.

Thay mặt Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, bà Nguyễn Thị Thu Hồng đưa ra 9 nhiệm vụ trọng tâm đề nghị công đoàn dầu khí Việt Nam triển khai tốt Tháng Công nhân; triển khai tốt các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động, tiến tới Chào mừng 88 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2017).

Bên cạnh đó bà Nguyễn Thị Thu Hồng kêu gọi các cán bộ, đoàn viên và công nhân viên lao động ngành dầu khí tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp, đoàn kết, chung sức, đồng lòng khắc phục khó khăn, lao động giỏi, lao động an toàn, phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, xây dựng Tập đoàn Dầu khí Việt Nam phát triển bền vững, xây dựng giai cấp công nhân và tổ chức công đoàn vững mạnh.

Mai Anh