Thâm tình của ông Nguyễn Hữu Tín và Vũ “nhôm” qua những phi vụ đất vàng

23/11/2018 06:39
Hưng Long
(GDVN) - Hễ những mảnh đất vàng nào Vũ “nhôm” được sở hữu ở Sài Gòn thì nơi đó có “bóng dáng” của ông Nguyễn Hữu Tín.

Ngày 19/11, ông Nguyễn Hữu Tín – cựu Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã bị bắt giam để điều tra liên quan đến các vụ án: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (tức: Vũ “nhôm”) xảy ra trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Ông Nguyễn Hữu Tín – một nhân vật cựu lãnh đạo của Ủy ban nhân dân thành phố. Ông làm Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân trong giai đoạn từ tháng 7/2011 đến tháng 12/2015.

Lô đất số 8 Nguyễn Trung Trực. (Ảnh: Dân Trí năm 2016)
Lô đất số 8 Nguyễn Trung Trực. (Ảnh: Dân Trí năm 2016)

Thời gian này, ông Tín được xác định có nhiều sai phạm liên quan đến Vũ “nhôm” và đã bị cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an bắt tạm giam để mở rộng điều tra vụ án.

Ngược dòng thời gian, tháng 6/2011, Ủy ban nhân dân thành phố chấp thuận cho công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 sử dụng khu đất ở số 8 Nguyễn Trung Trực (quận 1) để làm văn phòng. Khu này được mệnh danh là “đất vàng” bởi 4 mặt giáp các tuyến đường, gồm: Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Lê Thánh Tôn, Nguyễn Trung Trực và Lê Lợi.

Diện tích lô đất rộng 1.296 m2 và được san ủi bằng phẳng. Trước đó, khu đất này đã từng được quy hoạch xây dựng Thư viện thiếu nhi. Sự việc gây tranh cãi nhưng với “ý chí” của lãnh đạo thành phố thì khu đất này đã được trao cho công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 sử dụng. 

Thâm tình của ông Nguyễn Hữu Tín và Vũ “nhôm” qua những phi vụ đất vàng ảnh 2

Ai là cấp trên trực tiếp khi ông Tín làm Phó Chủ tịch Thành phố Hồ Chí Minh? 

Trong một phi vụ khác, năm 2014, Tổng công ty Thuỷ sản Việt Nam (Seaprodex) được cổ phần hóa. Đây là doanh nghiệp do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nắm giữ với 38,36% cổ phần và nhóm cổ đông liên quan đến công ty cổ phần Xuất nhập khẩu tổng hợp Hà Nội (Geleximco) nắm giữ 35,1% cổ phần.

Seaprodex lại là doanh nghiệp sở hữu quỹ đất lên đến 80ha trên cả nước. Tại thành phố Hồ Chí Minh, Seaprodex có đến 8 vị trí đắc địa. Trên địa bàn quận 1, Seaprodex sở hữu khu đất 2-4-6 Đồng Khởi và 21 Ngô Đức Kế (phường Bến Thành).

Khu đất số 2-4-6 Đồng Khởi được quy hoạch xây tòa nhà cao 20 tầng với trung tâm tổ hợp thương mại, văn phòng và khách sạn 5 sao.

Đến năm 2016, Nova Bắc Nam 79 cùng công ty Bất động sản Anh Tú xuất hiện và Geleximco rút lui để lại 35,1% cổ phần. Năm 2017, Nova Bắc Nam 79 đổi tên thành công ty cổ phần đầu tư và phát triển Chấn Phong (sở hữu 20,1% cổ phần, tương đương 25 triệu cổ phiếu).

Cuối 2017, công ty Chấn Phong tháo chạy khỏi thị trường chứng khoán và bán sạch 25 triệu cổ phiếu nói trên với mệnh giá 15.000 đồng/cổ phiếu.

Với thương vụ này, tiền thân là Nova Bắc Nam của Vũ “nhôm” nghiễm nhiên mang về 650 tỉ đồng.

Đồng hành với những chuỗi thâu tóm đất vàng của Vũ “nhôm”, tháng 10/2014, công ty cổ phần Phim Giải phóng buộc phải ký hợp đồng chuyển nhượng cho công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 thuê 2.337 m2 đất tại số 15 Thi Sách (quận 1).

Điều mà dư luận thắc mắc, chỉ vài tháng sau, Phim Giải phóng đã cổ phần hóa nhưng vì sao phải nhanh chóng sang tay cho công ty của Vũ “nhôm”. Bởi thế, dự án số 15 Thi Sách được cấp tốc triển khai với dự án có tên gọi Madison.

Đến năm 2017, dự án Madison bị Bộ Tài chính “tuýt còi” và đình chỉ thi công để thực hiện việc thanh tra liên quan đến vấn đề cổ phần hóa.  

Những ngày sắp kết thúc nhiệm kỳ Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố, ông Nguyễn Hữu Tín vẫn còn “kịp thời” ký văn bản chỉ đạo các đơn vị trực thuộc để giao mặt bằng khu đất số 129 Pasteur cho công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 của Vũ “nhôm”.

Trên đây chỉ là những phi vụ điển hình có liên quan đến Vũ “nhôm”; riêng ông Nguyễn Hữu Tín thì có khoảng 50 vụ “xẻ thịt” đất công sẽ được điều tra để làm rõ trong thời gian tới.

Hưng Long