Ông Nguyễn Hữu Tín vi phạm những gì?

20/11/2018 07:16
Hưng Long
(GDVN) - Ông Nguyễn Hữu Tín đã ký những văn bản giao đất trái luật khiến khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng chạy vòng vèo và rơi vào tay tư nhân.

Năm 2008, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã giao khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng (quận 1) cho Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) nhưng không qua đấu thầu.

Nơi đây là dự án Tổ hợp căn hộ, thương mại, văn phòng có tên Sài Gòn Mê Linh Tower, rộng khoảng 6.000 m2 với tổng mức đầu tư hơn 2.423 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Hữu Tín vi phạm những gì? ảnh 1
Khu đất vàng số 2-4-6 Hai Bà Trưng (quận 1, thành phố Hồ Chí Minh). (Ảnh: Báo Tiền Phong).

Để triển khai dự án, Sabeco liên kết, liên doanh với các doanh nghiệp khác và lập ra Công ty cổ phần đầu tư Sabeco Pearl. Các cổ đông sáng lập lần lượt, gồm: Công ty cổ phần đầu tư thương mại và dịch vụ Hà An (25,5%), Công ty cổ phần đầu tư Mê Linh (25,5%), Công ty cổ phần Attland (23%) và Sabeco (26%).

Ngày 10/4/2015, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh – Nguyễn Hữu Tín đã ký ban hành Quyết định số 1660/QĐ-UBND phê duyệt giá trị quyền sử dụng đất cho Công ty cổ phần Đầu tư Sabeco Pearl với giá trị hơn 997 tỷ đồng.

Tháng 6/2015, ông Nguyễn Hữu Tín tiếp tục ký quyết định cho Sabeco Pearl thuê đất tới 50 năm trả tiền 1 lần để thực hiện dự án mà không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất.

Ông Nguyễn Hữu Tín  đã cho phép Công ty cổ phần đầu tư Sabeco Pearl làm chủ đầu tư dự án theo đề nghị của Sở Kế hoạch và Đầu tư nhưng cũng không qua ý kiến của Bộ Tài chính.

Thời điểm này, Sabeco thuê các doanh nghiệp, gồm: Công ty trách nhiệm hữu hạn Cushman & Wakefield, Công ty trách nhiệm hữu hạn Chứng khoán ACB và Công ty cổ phần tư vấn và thẩm định giá Đông Nam để thực hiện thẩm định giá trị doanh nghiệp nhằm xác định giá khởi điểm.

Trong 3 công ty thẩm định giá kể trên, thì chỉ có Công ty cổ phần tư vấn và thẩm định giá Đông Nam là doanh nghiệp đủ điều kiện thẩm định theo quy định của Bộ Tài chính. Hai doanh nghiệp còn lại được xem là “hợp thức hóa” cho việc thẩm định giá tài sản của Sabeco.

Công ty trách nhiệm hữu hạn Cushaman & Wakefield đã đưa ra giá trị Công ty cổ phần đầu tư Sabeco Pearl là cao nhất. Sabeco xác định giá khởi điểm là 13.247 đồng/cổ phẩn. Công ty cổ phần Attland đã mua lại với giá trúng thầu là 13.347 đồng/cổ phần.

Tính gọn lại, Sabeco đã bỏ ra 92 tỷ đồng tiền mặt và chuyển nhượng khu đất để thu về 195 tỷ đồng,

Lúc này, Attland đã nắm giữ 49% cổ phần tại Sabeco Pearl, 51% cổ phần còn lại chia đều cho Công ty cổ phần đầu tư thương mại và dịch vụ Hà An (25,5%) và Công ty cổ phần đầu tư Mê Linh (25,5%).

Lẽ dĩ nhiên, quyền định đoạt khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng thuộc về Công ty cổ phần Attland và cũng là những doanh nghiệp tư nhân.

Ông Lê Thanh Hải đã cho thu hồi đất Thủ Thiêm như thế nào?

Ngày 26/02/2016, báo cáo định giá của Cushaman & Wakefield xác định giá trị khu đất 2 - 4 - 6 Hai Bà Trưng có giá trị 54 triệu USD. Công ty trách nhiệm hữu hạn Cushman & Wakefield lại xác định giá trị doanh nghiệp dựa trên cơ sở kết quả thẩm định theo phương pháp so sánh và phương pháp thặng dư.

Tuy nhiên, việc sử dụng phương pháp so sánh, điều chỉnh các yếu tố khác biệt không trên cơ sở chứng cứ thị trường là không đúng hướng dẫn của Tiêu chuẩn thẩm định giá Việt Nam số 08 về “Cách tiếp cận từ thị trường” ban hành theo Thông tư 126/2015/TT-BTC ngày 20/8/2015 của Bộ Tài chính.

Đến tháng 10/2016, Sabeco Pearl đã đổi tên thành Công ty cổ phần đầu tư Quảng trường Mê Linh. Vốn điều lệ được nâng lên gần 1.020 tỷ đồng và ông Nguyễn Như Pho lên làm Chủ tịch Hội đồng quản trị thay cho ông Bùi Cao Nhật Quân.

Tháng 11/2016, ông Ngô Văn An tiếp tục lên nắm quyền thay cho ông Nguyễn Như Pho và Công ty cổ phần đầu tư thương mại và dịch vụ Hà An, Công ty cổ phần đầu tư Mê Linh cũng lần lượt thoái vốn.

Công ty cổ phần đầu tư Quảng trường Mê Linh tiền thân là Sabeco Pearl lại lần lượt rơi vào tay của các cá nhân như một mô hình lặp lại ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Khu đất 2 - 4 - 6 Hai Bà Trưng vẫn đang bỏ hoang không khác những cú “sang tay bạc tỷ” tại khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Hưng Long