Thanh Hóa cần làm rõ có hay không 'chuyến tàu vét' của nguyên Chủ tịch Hậu Lộc

28/09/2021 06:38
Trần Phương
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Đúng ngày có thông báo nghỉ hưu, ông Nguyễn Văn Luệ - nguyên Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Hậu Lộc đã ký hàng loạt quyết định bổ nhiệm cán bộ quản lý trường học.

Như Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa, ngày 16/9, Thanh tra Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã có kết luận số 229/KL – UBND kết luận nội dung tố cáo của bà Nguyễn Thị Xuyến giáo viên trường Trung học cơ sở Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc.

Theo kết luận của Thanh tra, việc bà Xuyến tố cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Hậu Lộc (lúc đó là ông Nguyễn Văn Luệ - phóng viên) bổ nhiệm lại Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Ngư Lộc đối với ông Nguyễn Thái Sơn (được bổ nhiệm vào ngày 1/9/2020 - phóng viên ) không đúng quy định là có cơ sở.

Với các kết quả xác minh và kết luận, Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Hậu Lộc thu hồi, bãi bỏ Quyết định số 2956/QĐ-UBND ngày 01/9/2020 về việc bổ nhiệm lại Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Ngư Lộc đối với ông Nguyễn Thái Sơn; xem xét đánh giá lại kết quả hoàn thành nhiệm vụ năm học 2019-2020 đối với ông Nguyễn Thái Sơn.

Đáng lưu ý, ngày 1/9/2020, ông Nguyễn Thái Sơn cùng hàng loạt lãnh đạo các trường học trên địa bàn huyện Hậu Lộc cũng đã được bổ nhiệm lại.

Điều đáng nói là chỉ một tháng sau đó là ông Luệ nhận được thông báo nghỉ hưu chính thức (ngày 1/10/2020).

Theo tài liệu mà Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam có được, ngày 01/9/2020, Tỉnh ủy Thanh Hóa đã có thông báo về việc nghỉ công tác, chờ tuổi nghỉ hưu theo Nghị định 26/2015/NĐ-CP của Chính phủ đối với ông Nguyễn Văn Luệ - Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Hậu Lộc.

Theo đó, ông Luệ được nghỉ công tác từ ngày 01/10/2020, chờ tuổi nghỉ hưu theo Nghị định 26/2015/NĐ-CP ngày 09/3/2015 của Chính phủ và hưởng chế độ Bảo hiểm xã hội kể từ ngày 01/10/2022”.

Tiếp đó, ngày 08/9/2020, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa có Quyết định phê chuẩn miễn nhiệm Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Hậu Lộc, nhiệm kỳ 2016-2021. Điều 1 của Quyết định nêu rõ: “Phê chuẩn kết quả miễn nhiệm Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Hậu Lộc, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đối với ông Nguyễn Văn Luệ để nghỉ hưởng chế độ bảo hiểm xã hội”.

Đúng ngày có thông báo nghỉ hưu (ngày 01/9/2020), ông Nguyễn Văn Luệ đã ký hàng loạt quyết định bổ nhiệm lại cán bộ quản lý trường học thuộc huyện Hậu Lộc.

Được biết, các quyết định bổ nhiệm nêu trên đều được sự thống nhất của Ban Thường vụ Huyện ủy Hậu Lộc.

Việc ông Nguyễn Văn Luệ ký hàng loạt các quyết định bổ nhiệm đối với lãnh đạo các trường trên địa bàn huyện Hậu Lộc đúng ngày nhận được thông báo nghỉ hưu đã khiến dư luận dấy lên những nghi ngại về “hoàng hôn nhiệm kỳ”, “chuyến tàu vét” của vị chủ tịch này…

Thuật ngữ “hoàng hôn nhiệm kỳ”, “những chuyến tàu vét cuối cùng” được nhắc đến lần đầu tại kỳ họp thứ mười, Quốc hội khóa XIII, xuất phát từ các sự việc tiêu cực xảy ra trên cả nước.

Chủ thể gây hiện tượng “hoàng hôn nhiệm kỳ” là những cán bộ có chức quyền trong bộ máy nhà nước ký các quyết định bổ nhiệm, đề bạt cán bộ, phê duyệt dự án một cách vội vã ngay trước khi rời nhiệm sở.

Quyết định bổ nhiệm lại đối với ông Nguyễn Thái Sơn được Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa xác định là không đúng quy định. Ảnh chụp màn hình

Quyết định bổ nhiệm lại đối với ông Nguyễn Thái Sơn được Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa xác định là không đúng quy định. Ảnh chụp màn hình

Bày tỏ quan điểm với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Lê Như Tiến - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội (Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII) cho biết:

“Tôi cũng đã phát biểu tại Quốc hội khóa 13 về vấn đề này, đồng thời cũng đã đặt câu hỏi chúng ta có giải pháp quyết liệt nào để ngăn chặn tình trạng vào thời điểm “hoàng hôn nhiệm kỳ” nhiều quan chức làm “chuyến tàu vét” để “hạ cánh”.

Đã từng có các quan chức trong thời gian chuẩn bị nghỉ hưu ký quyết định hàng loạt các quyết định bổ nhiệm từ cấp phòng, cấp giám đốc trung tâm đến các vụ, vụ trưởng, vụ phó…

Đằng sau những việc ký khẩn cấp ấy là điều gì? Nhiều người đã bình luận rằng chắc chắn phải là vụ lợi.

Không những ký quyết định bổ nhiệm, đề bạt cán bộ mà còn ký nhiều những quyết định về các đề án, dự án cũng rất cấp tốc, các dự án nhiều tỉ đồng, dư luận lo ngại có hay không yếu tố tư lợi ở đó.

Qua những vụ việc cụ thể, tôi đã cảnh báo về tình trạng “hoàng hôn nhiệm kỳ, nhiều quan chức tăng tốc về tần suất và cường độ để làm chuyến tàu vét trước khi hạ cánh.

Việc cảnh báo tình trạng đó đã diễn ra từ nhiều năm trước, nhưng có lẽ tình trạng này không mấy thuyên giảm.

Hàng chục các quyết định được ký một ngày, nếu có một lượng lợi ích vật chất nhất định thôi thì người ký sẽ có lợi ích vô cùng lớn.

Vì thế, trong thời gian vừa qua có hiện tượng tái diễn việc này ở một số cơ quan, như câu chuyện ở Hậu Lộc chẳng hạn, người dân có quyền nghi ngờ về việc này.

Rõ ràng ở đây có thể thấy câu chuyện vết xe đổ của “hoàng hôn nhiệm kỳ” có thể đã tái diễn vì họ nghĩ rằng họ sẽ không còn cơ hội để quay lại ký những quyết định ấy nữa.

Qua sự việc này, tôi nghĩ Thanh Hóa cần phải điều tra, tìm hiểu kỹ để đưa ra kết quả sự việc xem liệu có “hoàng hôn nhiệm kỳ” ở đây không, nếu có cần phải xử lý theo các quy định của Đảng, pháp luật để rung lên tiếng chuông cảnh báo đến các cơ quan đơn vị, tổ chức khác.

Tại kỳ họp Quốc hội khóa 13 tôi cũng đã có những kiến nghị là luật hóa việc này. Đề nghị luật hóa trong luật Công chức, luật Viên chức, luật Phòng chống tham nhũng và Bộ Luật hình sự.

Công sở huyện Hậu Lộc, nơi ông Nguyễn Văn Luệ từng công tác. Ảnh: Quốc Toản

Công sở huyện Hậu Lộc, nơi ông Nguyễn Văn Luệ từng công tác. Ảnh: Quốc Toản

Những quy định cụ thể như trước khi nghỉ hưu một thời gian nhất định, ít nhất là 6 tháng anh không được ký quyết định bổ nhiệm, đề bạt và ký những quyết định về dự án đầu tư…

Những việc này để lại cho người ở nhiệm kỳ sau, họ có thời gian thực hiện theo những quy trình cụ thể. Cần có sự khép kín về mặt văn bản pháp luật và văn bản dưới luật.

Tiếp theo là cần có sự thanh tra, kiểm tra, giám sát của cơ quan cấp trên với cơ quan đó. Ví dụ như ở cấp huyện thì có cấp tỉnh kiểm tra, giám sát…

Tăng cường vai trò của các cơ quan, đoàn thể, tổ chức địa phương ở trong tổ chức đó vì không thể tự một mình anh ta làm được vì phải có những quy trình cụ thể.

Các tổ chức phải thể hiện vai trò giám sát của mình, tại sao lại để họ làm được như thế. Phải chăng các cơ quan này bị tê liệt?

Và cuối cùng, các cơ quan bảo vệ và thực thi pháp luật của chính quyền, cơ quan kiểm tra Đảng, thanh tra của ủy ban nhân dân cần phải vào cuộc quyết liệt để giải quyết, ngăn chặn tình trạng trên”.

Cũng bày tỏ quan điểm với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Bùi Thị An – Đại biểu quốc hội khóa 13 tỏ ra ngạc nhiên khi ông Nguyễn Văn Luệ lại có thể ký quyết định bổ nhiệm hàng loạt cán bộ đúng ngày nhận thông báo nghỉ hưu như vậy.

“Câu chuyện bổ nhiệm hàng loạt cuối nhiệm kỳ đã được nhắc đến nhiều lần thời gian qua và dư luận cũng đã có những cái nhìn, cách đánh giá không tốt về vấn đề này.

Tôi cho rằng, các cơ quan chức năng của tỉnh Thanh Hóa cần vào cuộc quyết liệt và có những biện pháp cụ thể, ra soát lại các quyết định bổ nhiệm của ông chủ tịch này ký xem có đúng các thủ tục hay không.

Nếu sai cần phải thu hồi các quyết định và truy trách nhiệm đến cùng, đồng thời phải có những biện pháp xử lý có tính răn đe tránh những trường hợp như vậy.

Để những câu chuyện “hoàng hôn nhiệm” kỳ ký vội, ký liều như vậy sẽ để lọt những cán bộ không đủ phẩm chất, năng lực vào công việc.

Nếu đặt những cán bộ này vào những chiếc ghế không đúng với năng lực của họ không chỉ làm hỏng cán bộ mà còn hỏng việc và dẫn đến những sai phạm đáng tiếc”.

Theo danh sách phóng viên có được cho thấy, ông Luệ đã thực hiện ký Quyết định bổ nhiệm lại đối với hơn 20 chức danh quản lý tại trường học trên địa bàn Huyện tất cả đều trong ngày 1/9/2020

Cụ thể: Quyết định số 2929 bổ nhiệm lại chức vụ Phó hiệu trưởng Trường Mầm non Châu Lộc đối với bà Nguyễn Thị H.

Quyết định số 2930 bổ nhiệm lại chức vụ Phó hiệu trưởng Trường Mầm non Triệu Lộc đối với bà Lê Thị Q.

Quyết định số 2931 bổ nhiệm lại chức vụ Phó hiệu trưởng Trường Mầm non Tuy Lộc đối với bà Lê Thị T.

Quyết định số 2932 bổ nhiệm lại chức vụ Phó hiệu trưởng Trường Mầm non Phong Lộc đối với bà Bùi Thị L.

Quyết định số 2933 bổ nhiệm lại chức vụ Phó hiệu trưởng Trường Mầm non Liên Lộc đối với bà Vũ Thị B.

Quyết định số 2934 bổ nhiệm lại chức vụ Phó hiệu trưởng Trường Mầm non Minh Lộc đối với bà Nguyễn Thị L.

Quyết định số 2935 bổ nhiệm lại chức vụ Phó hiệu trưởng Trường Mầm non Hải Lộc đối với bà Trịnh Thị Ch.

Quyết định số 2936 bổ nhiệm lại chức vụ Phó hiệu trưởng Trường Mầm non Thuần Lộc đối với bà Hoàng Thị H.

Quyết định số 2937 bổ nhiệm lại chức vụ Phó hiệu trưởng Trường Mầm non Lộc Sơn đối với bà Phạm Thị T.

Quyết định số 2938 bổ nhiệm lại chức vụ Phó hiệu trưởng Trường Mầm non thị trấn Hậu Lộc đối với bà Phạm Thị Th.

Quyết định số 2939 bổ nhiệm lại chức vụ Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học Đại Lộc đối với ông Lưu Anh H.

Quyết định số 2943 bổ nhiệm lại chức vụ Hiệu trưởng Trường Tiểu học Xuân Lộc đối với bà Mai Thị O.

Quyết định số 2944 bổ nhiệm lại chức vụ Hiệu trưởng Trường Tiểu học Minh Lộc 1 đối với bà Nguyễn Thị D.

Quyết định số 2945 bổ nhiệm lại chức vụ Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học Minh Lộc 1 đối với bà Nguyễn Thị H.

Quyết định số 2946 bổ nhiệm lại chức vụ Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học Hưng Lộc 1 đối với bà Nguyễn Thị H.

Quyết định số 2947 bổ nhiệm lại chức vụ Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học Đa Lộc đối với ông Trịnh Xuân .

Quyết định số 2948 bổ nhiệm lại chức vụ Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học Ngư Lộc 2 đối với bà Tô Thị Đ.

Quyết định số 2949 bổ nhiệm lại chức vụ Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học Hải Lộc đối với ông Mai Hữu Th.

Quyết định số 2954 bổ nhiệm lại chức vụ Phó hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Cầu Lộc đối với ông Mai Minh T.

Quyết định số 2955 bổ nhiệm lại chức vụ Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Hoa Lộc đối với bà Vũ Thanh T.

Quyết định số 2956 bổ nhiệm lại chức vụ Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Ngư Lộc đối với ông Nguyễn Thái S.

Quyết định số 2957 bổ nhiệm lại chức vụ Phó hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Ngư Lộc đối với ông Vũ Văn T.

Quyết định số 2958 bổ nhiệm lại chức vụ Phó hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Hải Lộc đối với ông Bùi Văn T.

Quyết định số 2959 bổ nhiệm lại chức vụ Phó hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Thuần Lộc đối với bà Bùi Thị L.

Quyết định số 2960 bổ nhiệm lại chức vụ Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Lộc Sơn đối với bà Mã Thị D.

Trong các quyết định bổ nhiệm nêu trên, trường hợp ông Nguyễn Thái Sơn – Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Ngư Lộc đang trong quá trình xem xét kỷ luật đồng thời chưa đủ thời gian để bổ nhiệm lại nhưng vẫn được bổ nhiệm lại. Kết luật của Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu thu hồi quyết định này.

Trần Phương