(GDVN) - Đang trong mùa dịch, thức uống từ thảo mộc đóng chai đang là mặt hàng được săn tìm nhiều nhất, vậy đâu là lí do mà thức uống này trở nên“hot” đến như vậy?
Bác sĩ Huỳnh Thanh Ân, Bệnh viện Y học cổ truyền TP HCM cho biết, mướp
là một loại thực phẩm rất quen thuộc đối với người dân Việt Nam, mướp
không chỉ là món ăn ngon mà còn là một vị thuốc chữa được nhiều bệnh.
Tất cả các bộ phận của mướp đều được sử dụng mà không có bất kỳ tác dụng
phụ nào.
Nhà tôi ở miền Trung, có trồng loại cây sắn dây để lấy củ mài lấy bột
dùng. Cho tôi hỏi, bột sắn dây có công dụng gì trong trị bệnh hay không.
Xin cảm ơn. (ngvantuoi@...)
Từ lâu rau diếp cá đã được y học cổ truyền dùng để chữa các bệnh về tiêu
hóa, phát ban, tắc sữa… Gần đây y học hiện đại cũng phát hiện ra nhiều
tác dụng quý của loại rau - cây thuốc này như: kháng khuẩn, tiêu diệt ký
sinh trùng.
(GDVN) - Trong bữa ăn hàng ngày của chúng ta có những loại rau quả có công hiệu rất tốt cho việc thúc đẩy bảo vệ gan, bài độc và giải trừ táo bón. Sau đây là một số loại rau quả để bạn tham khảo.
(GDVN) - Những ngày cuối hạ, thời tiết trở nên oi bức và mệt mỏi, bát canh chua giản dị vừa đủ chất dinh dưỡng vừa giúp thanh nhiệt cho cơ thể và đơn giản là giúp bạn thấy dễ chịu hơn.
(GDVN) - Rau quả không chỉ là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin mà còn là những
“bài thuốc” giải nhiệt hiệu nghiệm. Dưới đây là những loại rau chính vụ
an toàn được các chuyên gia khuyên nên sử dụng trong mùa này vì hàm
lượng thuốc sâu và thuốc kích thích hầu như không đáng kể.
Ốc sên (Achatina fulica), còn gọi là oa ngưu, là loài động vật thân mềm
sống ở nhiều nơi trên đất nước ta. Ốc sên ăn thực vật, thường phá hoại
cây cối, có thể nuôi làm thức ăn và làm thuốc.
Theo dinh dưỡng học cổ truyền, mía được gọi là cam giá, vu giá, thử
giá... vị ngọt, tính lạnh, vào được hai kinh vị và phế, có công dụng
thanh nhiệt trừ phiền, sinh tân nhuận táo, hoà trung hạ khí.
Mùa hè, nhiều người có thói quen uống nước nhân trần với cam thảo và cho
rằng như thế là mát gan, có lợi cho sức khỏe và uống thường xuyên thay
nước. Điều này có đúng không?
Ăn ít muối và đường, vệ sinh răng miệng hàng ngày, không bỏ bữa sáng, ăn
bữa tối sớm hơn, uống sữa ít béo... là những thói quen tốt mà các bác
sĩ khuyên nên mọi người tập duy trì để giữ cơ thể khỏe mạnh.
Theo quan điểm của dinh dưỡng học cổ truyền, trong điều kiện khí trời
nóng bức của mùa hạ, việc bồi bổ cơ thể phải đảm bảo thực hiện đầy đủ
chữ “thanh”
(GDVN) - Viêm khớp là một dạng bệnh do thoái hoá cơ, xương, khớp. Trong cuộc
sống, có thể do tuổi đời, do chấn thương, do lao động nặng nhọc hoặc do
nhiễm những chất độc hại, các khớp có thể bị thoái hóa, các tổ chức ở
khớp bị khô nước, hóa vôi, xơ hóa hoặc biến dạng. Những sự thay đổi này
làm mất đi tính đàn hồi và sự linh hoạt cần thiết nên gây đau nhức và
khó khăn khi chuyển động. Luyện tập thể lực và có chế độ ăn uống hợp lý
luôn là yếu tố quyết định trong việc phòng ngừa và điều trị viêm khớp.
(GDVN) - Cá là loại thực phẩm rất tốt cho cơ thể. Chất béo của cá rất đặc biệt, chúng chứa các chất béo chưa bão hòa - là chất rất có lợi cho hoạt động màng tế bào của con người; giúp làm giảm nồng độ mỡ xấu trong máu; và có khả năng giữ lại mỡ máu tốt... Tuy nhiên không nên quá lạm dụng loại thực phẩm này mà cần phải có chế độ sử dụng phù hợp trong bữa ăn hàng ngày. Sau đây là một số loài cá tốt cho sức khỏe con người khi sử dụng làm thực phẩm.
(GDVN) - Thời tiết nóng nực, oi bức của mùa hè sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến sức
khoẻ của bạn. Để có một cơ thể khỏe mạnh trong mùa hè này bạn nên sử
dụng một số thực phẩm có tác dụng thanh nhiệt, bổ dưỡng và tăng cường
sức đề kháng cho cơ thể.
Thịt lươn là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao, chứa nhiều loại
vitamin và chất khoáng. Trong lươn chứa nhiều protid, lipid, Ca, P, Mg,
Fe, vitamin B1, B2, B6, PP và vitamin D.
(GDVN) - Thời tiết nóng nực, oi bức của mùa hè sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến sức
khoẻ của bạn. Để có một cơ thể khỏe mạnh trong mùa hè này bạn nên sử
dụng một số thực phẩm có tác dụng thanh nhiệt, bổ dưỡng và tăng cường
sức đề kháng cho cơ thể.
(GDVN) - Mùa thi đang sắp đên gần với các sĩ tử, vì vậy việc chăm sóc sức khỏe để
có một mùa thi đạt hiệu quả cao là hết sức cần thiết. Một trong những
cách chăm sóc tốt nhất là phải biết chọn thực phẩm đảm bảo đầy đủ chất
dinh dưỡng trong những ngày “cân não” này.
(GDVN) - Cái nóng mùa hè có thể làm cho bạn cảm thấy uể oải và mệt mỏi. Trong
những ngày này, nên chọn các loại quả hữu ích sau trong chế độ ăn uống
của bạn để bạn cảm thấy nhẹ nhõm, thoải mái trong người, đồng thời lại
loại bỏ được các độc tố ra khỏi cơ thể.