Thanh tra thực phẩm bẩn, phát hiện nhiều sai phạm là... bình thường

19/01/2016 14:01
Mai Anh
(GDVN) - TS. Nguyễn Thanh Phong trấn an, người tiêu không nên lo lắng trước thông tin thanh kiểm tra an toàn thực phẩm phát hiện sai phạm vì đó là chuyện bình thường.

Dịp Tết Nguyên đán đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng tăng cao. Theo quy luật thị trường khi nhu cầu tăng, nguồn cung cấp cho thị trường sẽ tăng lên. 

Với đặc thù sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, tiêu dùng… tăng đột biến trong một thời gian ngắn, nếu không có kế hoạch quản lý tốt an toàn thực phẩm rất dễ dẫn đến tình trạng các sản phẩm không bảo đảm an toàn trà trộn vào đưa ra thị trường tiêu thụ. 

Thanh tra thực phẩm bẩn, phát hiện nhiều sai phạm là... bình thường ảnh 1
Ông Nguyễn Mạnh Hùng – Tổng thư ký kiêm Chủ tịch Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng (Vinastas) - ảnh: H.Lực.

Nhằm giúp cơ quan quản lý nhà nước, người dân hiểu hơn câu chuyện thực phẩm và đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết, Cổng thông tin Điện tử Chính phủ tổ chức giao lưu trực tuyến với chủ đề: “An toàn thực phẩm cuối năm - Bao giờ hết nóng?”.

Tại buổi giao lưu, ông Nguyễn Mạnh Hùng - Tổng Thư ký Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) nêu ra thực tế càng gần dịp Tết, cơ quan quản lý ngày càng phát hiện thêm nhiều các vụ buôn bán, vận chuyển hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng càng nhiều. 

Gần đây, các cơ quan chức năng phát hiện ra nhiều vụ việc, như hàng tấn thịt thối, chuẩn bị được tẩm ướp để đưa ra thị trường.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, người tiêu dùng hiện nay hơn lúc nào khác đang rất hoang mang trước tình hình an toàn thực phẩm. Ví dụ với rau xanh, đây là mặt hàng không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày nhưng mua rau ở đâu an toàn thì người tiêu dùng không biết? 

“Người tiêu dùng sẵn sàng trả đắt hơn để mua rau an toàn nhưng vào siêu thị, mặc dù rau có gắn mác là rau an toàn nhưng thực chất vẫn chưa chắc là an toàn bởi trước đó, đã xảy ra nhiều vụ rau không an toàn bị trà trộn vào siêu thị”, ông Hùng nêu thực tế.

Trước vấn đề ông Hùng nêu, TS. Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho rằng, người tiêu dùng chỉ nên mua thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ. Trước khi mua sản phẩm cần quan sát bằng trực quan, nếu sản phẩm có đặc điểm khác lạ không nên mua và sử dụng.

Thanh tra thực phẩm bẩn, phát hiện nhiều sai phạm là... bình thường ảnh 2
Người dân không biết đâu thực phẩm an toàn (ảnh nguồn suckhoe.com)

Cũng theo TS. Nguyễn Thanh Phong, dịp Tết đến gần nên các đoàn thanh tra liên ngành an toàn thực phẩm triển khai ngày càng nhiều số lần thanh tra, kiểm tra vì vậy nên phát hiện được nhiều vi phạm.

Khi phát hiện, bên cạnh xử phạt những đơn vị vi phạm, hành vi vi phạm an toàn thực phẩm sẽ được cơ quan chức năng thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng. 

Ông Phong cũng trấn an, người tiêu không nên lo lắng trước thông tin thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm phát hiện nhiều sai phạm, đó là bình thường. Cần phải duy trì thanh tra, kiểm tra thường xuyên hơn để các vụ vi phạm bị phát hiện nhiều hơn, góp phần giúp thị trường thực phẩm an toàn hơn. 

Bên cạnh đó, trước thực tế càng gần Tết người tiêu dùng càng lo ngại và hoang mang về thịt tạo nạc, gà nuôi bằng chất vàng ô, chuối dấm bằng thuốc diệt cỏ… ông Nguyễn Văn Việt - Chánh Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: “Năm 2015, chúng tôi thanh tra theo chuyên đề về an toàn vệ sinh thực phẩm, trọng tâm là thanh tra vật tư nông nghiệp, trong đó bao gồm cả phân bón, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn chăn nuôi, hóa chất, kháng sinh…”.

Theo đó, Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo toàn bộ hệ thống tại 63 tỉnh thành vào cuộc. Đến nay đã có 59 địa phương gửi báo cáo về Bộ. Kết quả cho thấy, 59 địa phương đã tiến hành thanh tra 49.451 cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp, trong đó phát hiện 10.165 cơ sở vi phạm.

“Một số vấn đề bức xúc qua thanh tra là vi phạm trong lĩnh vực phân bón và thức ăn chăn nuôi. Tuy tình hình vi phạm đã giảm, song chưa đáp ứng được yêu cầu. Sắp tới, trong năm 2016, Bộ tiếp tục xác định thanh, kiểm tra vật tư nông nghiệp là nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm”, ông Việt cho biết.

Được biết trong năm 2015, Vinastas đã nhận được 2.000 vụ khiếu nại, trong đó phần lớn là khiếu nại về an toàn thực phẩm. 

Mai Anh