"Thất hứa" bán gà thải, siêu thị BigC đang tự giảm uy tín của mình?

30/12/2012 15:43
Hoàng Lực
(GDVN) - Ngay sau khi thông tin BigC Thăng Long xuất hiện trở lại mặt hàng gà dai xuất xứ từ Hàn Quốc, khách hàng không khỏi băn khoăn: “không hiểu có phải vì lợi nhuận mà BigC nhập cả loại gà này để bán. Nếu đúng như vậy chả khác nào BigC đang đầu độc người tiêu dùng và tự làm giảm uy tín của mình, một siêu thị vốn lớn nhất, nhì cả nước".

Như báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, thời gian gần đây mặt hàng gà dai (gà thải) xuất xứ từ Hà Quốc được bày bán trở lại tại siêu thị BigC Thăng Long khiến nhiều khách hàng lo lắng về độ an toàn và chất lượng dinh dưỡng. Trong khi trước đó, BigC từng cam kết không bán mặt hàng gà dai cho đến khi có kết luận chính thức từ phía cơ quan chức năng về chất lượng. 

"Thất hứa" bán gà thải, siêu thị BigC đang tự giảm uy tín của mình? ảnh 1
Mặt hàng gà dai Hàn Quốc được bày bán tại BigC Thăng Long (Ảnh chụp 28/12).

Tiếp tục bán gà

Tiếp tục bán gà "thải", BigC Thăng Long thất hứa với NTD?

Tràn ngập gà “thải” giá siêu rẻ ở Big C Thăng Long?

Tràn ngập gà “thải” giá siêu rẻ ở Big C Thăng Long?

Phản ứng trước thông tin này, thành viên Me3c của diễn đàn web... thắc mắc: gà dai Hàn Quốc giá chỉ 42.000đ/kg; Đùi gà mái đẻ Mỹ: 55.000đ/kg, “không hiểu có phải vì lợi nhuận mà BigC nhập cả loại gà này để bán. Nếu đúng như vậy chả khác nào BigC đang đầu độc người tiêu dùng và tự làm giảm uy tín của mình, một siêu thị vốn lớn nhất, nhì cả nước".
Liền ngay sau đó một loạt ý kiến của những thành viên khác. Tất cả đều lo ngại, gà dai là loại thực phẩm gây hại cho sức khỏe vì là gà thải (loại gà đẻ hết trứng, không đẻ được nữa nên loại bỏ). Thành viên Claire81, từng cho biết đã đến BigC và đã "mục kích" sản phẩm gà dai chia sẻ: “Sản phẩm không ghi xuất nhập khẩu rõ ràng, trên đó chỉ ghi hạn sử dụng thôi. Mà thấy bảo mấy con gà chuyên để đẻ xong đem cho gia súc ăn ý bị tiêm nhiều thuốc kháng sinh, kích thích các kiểu lắm... Thôi thì người tiêu dùng như mình tự lo lấy thân mà tránh vậy”.
Còn thành viên emhaybuonlam khi biết thông tin này tỏ ra bất ngờ: “Thật hả các mẹ? Chết thật! Thế mà trước giờ em vẫn luôn tin tưởng mua thực phẩm tươi sống ở BigC cơ, thế này thì... dã man, dựa vào cái mác "siêu thị sạch" mà lợi dụng lòng tin của NTD quá. Từ mai thì hết mua sắm nhé!”. Thậm chí nhiều ý kiến nghi hoặc cho rằng nguồn gốc thật của gà dai đang bán tại BigC thực chất là gà thải Trung Quốc.
Được biết vừa qua sau mở đầu đợt ra quân kiểm soát việc vận chuyển, kinh doanh gà nhập lậu, các cơ quan chức năng Hà Nội đã kiểm tra xử lý được 33 vụ việc vi phạm về vận chuyển gà không rõ nguồn gốc; xử lý vi phạm hành chính được 48.550.000 đồng; tịch thu tiêu hủy hơn 20,2 tấn gà lông; 500kg sản phẩm gia cầm tươi sống; 117.960 quả trứng gà; 500 con vịt; đang tạm giữ 6,5 tấn gà đông lạnh chờ xác minh nguồn gốc.

"Thất hứa" bán gà thải, siêu thị BigC đang tự giảm uy tín của mình? ảnh 4
Nhiều khách hàng sau khi đến BigC đều tỏ ra băn khoăn trước việc BigC bán gà dai Hàn Quốc cho người tiêu dùng.

Theo tìm hiểu của phóng viên, loại gà dai ở Hàn Quốc bị cấm sử dụng làm thực phẩm cho người với 2 lý do chính: Thứ nhất, loại gia súc, gia cầm được nuôi thời gian dài như lợn nái, gà đẻ loại... chất lượng thịt kém, dai, không phụ hợp với thị hiếu của người tiêu dùng.
Nguyên nhân thứ hai khiến nhà chức trách xứ Kim Chi cấm không cho tiêu thụ mặt hàng gà dai vì theo nghiên cứu gà đẻ loại, hay gia súc nuôi dài ngày nói chung, hàm lượng cholesteron rất cao trong thịt. Hàm lượng này sẽ ảnh hưởng rất nghiêm trọng tới sức khỏe người tiêu dùng nếu tiêu thụ nhiều. Đặc biệt với những người béo, có huyết áp cao vì có nguy cơ gây sơ vữa động mạch.
Hiện nay chưa có kết luận chính thức từ phía cơ quan chức năng về độ an toàn và giá trị dinh dưỡng của sản phẩm gà dai chính vì vậy theo nhiều chuyên gia tư vấn tiêu dùng, người tiêu dùng nên thận trọng khi lựa chọn sản phẩm này.

* Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến quý độc giả vụ việc này.

* Quý độc giả và người tiêu dùng nhận định thế nào về việc siêu thị BigC Thăng Long bán gà dai Hàn Quốc? Nếu có thêm thông tin về loại thực phẩm này, mời độc giả chia sẻ, đóng góp, cho ý kiến theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!


Hoàng Lực