Thế giới ngầm giang hồ đất Cảng và những cú “thoát hiểm” ngoạn mục

27/04/2013 15:33
Việt Hòa/Laodong
Câu nói “bị điên à!” hay “thần kinh à!” vốn mang tính chất miệt thị với một người nào đó. Chẳng ai muốn bị điên, bị thần kinh. Ấy vậy mà có những kẻ phải bằng mọi cách để có được hồ sơ bệnh án bị bệnh tâm thần.
Trong giới giang hồ cộm cán, ngoài “chó lửa” (súng), “ong ve” (đàn em) thì nay chúng luôn cố gắng để có một thứ bảo bối phòng thân là hồ sơ bệnh án bị bệnh tâm thần - “bằng điên”.

Thế giới ngầm giang hồ đất Cảng và những cú “thoát hiểm” ngoạn mục ảnh 1
Tộ “tích”.
Điểm mặt những giang hồ có “bằng điên”
Trong giới giang hồ Hải Phòng, Mai Đức Vượng tức Tộ “tích”, SN 1981, trú tại phố Nguyễn Hữu Tuệ, phường Gia Viên, quận Ngô Quyền không hẳn là kẻ có “số má” cao, nhưng lại có sự liều lĩnh, manh động theo kiểu đàn anh Cu Nên – một giang hồ cộm cán một thời ở Hải Phòng. “Khởi nghiệp” từ khi mới 16 tuổi, Tộ “tích” tụ tập một đám đàn em lau nhau bày trò đi cướp. Sau khoảng 2 - 3 năm bươn trải với công việc của những kẻ “giang hồ cấp thấp”, Tộ bắt đầu mở rộng sang các lĩnh vực kinh doanh cầm đồ, cá độ bóng đá và đòi nợ thuê.
Từ sử dụng dao, kiếm Tộ “tích” và đám đàn em dần mua sắm “chó lửa” (súng) để tăng sức mạnh. Đàn em dưới trướng Tộ cũng dần dày dạn qua các cuộc thanh trừng. Uy danh Tộ “tích” ngày càng vươn xa, thu nạp thêm hàng chục “ong ve” (đàn em) mới. 
Những năm sau đó, băng nhóm Tộ “tích” ghi tên mình vào “bản đồ” giang hồ đất Cảng bằng một loạt vụ đòi nợ thuê đình đám và bắn, chém dằn mặt đối thủ. Băng nhóm này manh động đến độ sẵn sàng nhả đạn vào đối thủ ngay giữa ban ngày, thậm chí ở ngay khu vực đông người, gần trụ sở công an. Bị lực lượng cảnh sát hình sự Hải Phòng “để mắt”, Tộ cùng đám đàn em “Nam tiến” vào các tỉnh Tây Nguyên rồi vào TPHCM gây thêm nhiều vụ cướp, đâm thuê, chém mướn.

Thế giới ngầm giang hồ đất Cảng và những cú “thoát hiểm” ngoạn mục ảnh 2
Dư Kim Dũng.

Bị truy bắt gắt gao, Tộ “tích” trốn sang Trung Quốc nhưng từ nước ngoài gã vẫn chỉ đạo đàn em ở VN gây án. Điển hình là vụ bắn anh Nguyễn Chí Kiên, tức Kiên “lợn” ở phố Hai Bà Trưng, quận Lê Chân (Hải Phòng). 
Ngày 7.8.2011, Kiên “lợn” đang cùng cả gia đình đang ăn sáng ở đầu ngõ thì xuất hiện mấy thanh niên lạ mặt. Đến cách anh Kiên khoảng 1m, một gã lạnh lùng rút súng nã liên tiếp vào người anh Kiên 5 viên đạn. Anh Kiên bị 4 viên đạn găm vào người nhưng rất may không chết mà chỉ bị giảm 67% sức khỏe.
Sau vụ bắn Kiên “lợn”, vòng vây của lực lượng CA đối với Tộ “tích” ngày càng khép chặt, dù gã đã trốn sang Trung Quốc. Đầu tháng 10.2011, Tộ “tích” bị Interpol Việt Nam phối hợp với Công an Trung Quốc bắt, di lý về Hải Phòng. 
Người viết bài này vẫn nhớ tới cuộc đối thoại giữa vị Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Hải Phòng với Tộ “tích” tại phòng hỏi cung của PC45 Hải Phòng. Vị này nói: “Với những tội danh mà cậu đã gây ra, mức án cao nhất đang chờ cậu. Tuy nhiên, pháp luật luôn có sự khoan hồng đối với người hồi tâm, chuyển ý. Nếu cậu tích cực hợp tác, chúng tôi sẽ xem xét các tình tiết giảm nhẹ để cậu có cơ hội cải tạo, làm lại cuộc đời”.  Ngồi trơ như đá, Tộ “tích” chỉ cúi đầu “dạ, vâng”.

“lá bùa” đó là hồ sơ bệnh án có tiền sử bệnh động kinh


Có lẽ vị Thủ trưởng Cơ quan CSĐT nọ đã lầm về khả năng của Tộ “tích”. Hắn cùng một loạt đàn em bị Cơ quan CSĐT (CA Hải Phòng) khởi tố về tội giết người theo khoản 1, Điều 93 Bộ luật Hình sự. Tuy vậy, sau khi Tộ “tích” bị bắt không lâu, gia đình y đã đến cơ quan công an trưng ra một “lá bùa” đó là hồ sơ bệnh án có tiền sử bệnh động kinh, đã điều trị tại bệnh viện tâm thần 3 lần. Cơ quan CSĐT phải tiến hành trưng cầu giám định và kết quả là Tộ “tích” bị bệnh động kinh di chứng có rối loạn tâm thần, cần phải điều trị lâu dài.

Thế giới ngầm giang hồ đất Cảng và những cú “thoát hiểm” ngoạn mục ảnh 3
Thắng “quán toan”.


Với kết quả này, ngày 27.7.2012 Tộ “tích” được bàn giao từ trại giam sang Viện pháp y tâm thần Trung ương theo quyết định của Viện Kiểm sát Nhân dân TP.Hải Phòng. Cơ quan CSĐT (CA Hải Phòng) phải tạm đình chỉ điều tra vụ việc và Tộ “tích” trút bỏ áo tù đi điều trị bệnh tâm thần.

Cùng thời điểm với Tộ “tích”, băng nhóm của Đào Duy Tuấn (Tuấn “tượng”), SN 1978 ở phường Hạ Lý, quận Hồng Bàng (Hải Phòng) cũng tung hoành ngang dọc ở khu vực nội thành Hải Phòng. Một ngày đầu tháng 2.2012, băng nhóm của Tuấn “tượng” mâu thuẫn với băng nhóm của Nguyễn Quốc Huy (tức Hiếu “nhom”) xung quanh việc tranh giành đòi nợ thuê. Khi Hiếu “nhom” cùng gần 10 đàn em đang ngồi ở hiệu cầm đồ của Hiếu, Tuấn “tượng” cùng đám đệ tử xuất hiện tay lăm lăm súng quân dụng, súng hoa cải, dao, kiếm. Quyết tâm dằn mặt đối thủ, cả băng Tuấn “tượng” ào vào truy sát băng Hiếu “nhom”. Những tiếng nổ chát chúa vang lên kèm theo tiếng dao, kiếm loảng xoảng. Hậu quả, băng nhóm Hiếu “nhom” bị đánh tan tác, bản thân Hiếu bị chém nhiều nhát khắp cơ thể, giảm 42% sức lao động. 
Sau vụ này, Hiếu “nhom” dùng “văn” báo công an tố cáo Tuấn “tượng” vô cớ hành hung mình, cướp tài sản. Biết thông tin, Tuấn “tượng” chỉ cười khẩy và lệnh bắt Tuấn “tượng” nhanh chóng được CA Hải Phòng triển khai. 
Tuy vậy, vào trại tạm giam chẳng được mấy bữa, gia đình Tuấn “tượng” đã viết đơn xin cho Tuấn đi… chữa bệnh kèm theo hồ sơ bệnh án gã này bị bệnh tâm thần. Bệnh viện Tâm thần Hải Phòng cho biết Đào Duy Tuấn bị bệnh tâm thần, điều trị tại đây từ ngày 9.12.2012. Kết quả giám định pháp y tâm thần của Sở Y tế Hải Phòng cho thấy Tuấn bị bệnh động kinh có rối loạn tâm thần. Bệnh làm giảm khả năng nhận thức và điều khiển hành vi. Với kết quả này Tuấn “tượng” cũng được đưa từ trại giam sang điều trị tại Viện Pháp y tâm thần Trung ương. 
Cùng thời điểm với Tộ “tích”, Tuấn “tượng” thì Thắng “quán toan” - một trùm giang hồ ở khu vực ngoại thành Hải Phòng cũng gây ra một loạt vụ bắn, chém kinh hoàng. Sau khi dùng súng, dao, kiếm “xử” một băng nhóm đối thủ, Thắng “quán toan” bị công an bắt để rồi lại với tấm “bằng điên”, y đã vào điều trị tâm thần tại Viện Pháp y tâm thần Trung ương...

Tộ “tích” về Hải Phòng ngay trước thời điểm TAND Hải Phòng xử vụ án gã chỉ đạo đàn em bắn anh Nguyễn Chí Kiên (Kiên “lợn”). Cùng thời điểm này, các cơ quan chức năng nhận được một loạt đơn của gia đình anh Nguyễn Chí Kiên tố cáo Tộ “tích” giả điên và thường xuyên đe dọa gia đình anh này.Còn nữa...
Việt Hòa/Laodong