Thẻ "Nhà báo quốc tế" như của ông Anh Tuấn mua rất dễ và có giá... rẻ như bèo

08/05/2019 07:01
Vũ Phương
(GDVN) - Người có nhu cầu được cấp thẻ "nhà báo quốc tế" chỉ cần điền thông tin theo hướng dẫn trên website, chuyển khoản 142 Euro và phí duy trì 48 Euro mỗi năm.

Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã phủ nhận "Nhà báo quốc tế" Lê Hoàng Anh Tuấn tự nhận giảng viên của trường này. Theo đó, Tuấn chỉ là giảng viên thỉnh giảng và gửi bài tham luận một vài hội thảo do Học viện tổ chức. 

"Nhà báo quốc tế" Lê Hoàng Anh Tuấn trở thành cái tên gây chú ý nhất trong những ngày gần đây khi trên mạng xã hội xôn xao về buổi lễ tri ân diễn ra hoành tráng tại Trường trung học phổ thông Nghi Lộc 3, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) để chào đón nhân vật này.

Thẻ "Nhà báo quốc tế" như của ông Anh Tuấn mua rất dễ và có giá... rẻ như bèo ảnh 1Học viện Báo chí phủ nhận liên quan, “Nhà báo quốc tế” Anh Tuấn bị tố lừa đảo

Buổi lễ diễn ra trong tiết học thứ nhất sáng 27/2 với hơn 1.200 học sinh và giáo viên đã được nghỉ học để "chào mừng" sự trở về của cựu học sinh Lê Hoàng Anh Tuấn.

Trên phông chào mừng "Nhà báo quốc tế" Lê Hoàng Anh Tuấn (Lê Văn Tuấn, sinh năm 1979) có thông tin hàng loạt danh xưng như nhà báo quốc tế, thạc sĩ luật học, tiến sĩ, Tổng biên tập tạp chí Chống tham nhũng và Hợp tác quốc tế. 

Ngoài tấm thẻ "Nhà báo quốc tế", Lê Hoàng Anh Tuấn cũng được cho là có rất nhiều bằng cấp. 

Đáng chú ý, thẻ "Nhà báo quốc tế" đứng tên Lê Hoàng Anh Tuấn được đặc biệt chú ý với giới truyền thông trong nước và không ít người dân khá tò mò về tấm thẻ lạ này. 

Thẻ "Nhà báo quốc tế" như của ông Anh Tuấn mua rất dễ và có giá... rẻ như bèo ảnh 2
"Nhà báo quốc tế" Lê Hoàng Anh Tuấn được cho là nhận bằng tiến sỹ danh dự của Trường Đại học Leeds Vương quốc Anh. Ảnh: Ảnh: Marie Leova/Tạp chí Người Làm Báo. 

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, Tạp chí Chống tham nhũng và Hợp tác quốc tế mà Lê Hoàng Anh Tuấn nhận làm Tổng biên tập trong giới thiệu có trụ sở ở nhiều châu lục như Châu Âu, Châu Phi và Châu Á, nhưng thông tin về tạp chí này không có.

Đặc biệt, để tìm thấy nội dung bài báo, số báo nào do tạp chí này xuất bản, phát hành càng khó và gần như không thể.

Về thẻ “Nhà báo quốc tế” như của Lê Hoàng Anh Tuấn, theo tìm hiểu của phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam để sở hữu chỉ cần một vài thao tác trên internet và có khoảng 5 triệu đồng trong thẻ ngân hàng.

Người có nhu cầu chỉ cần biết một chút tiếng Anh có thể tìm kiếm từ khóa “International Press Card” sẽ có nhiều website mời chào.

Người có nhu cầu chỉ cần bỏ một số tiền chưa đến 5 triệu đồng có thể có một tấm thẻ Nhà báo quốc tế chậm nhất trong vài ngày.

Phóng viên truy cập vào website có tên European Press Federation (EPF) tạm dịch Liên đoàn báo chí Châu Âu, ngay trang chủ có phần  mời tham gia làm thành viên của liên đoàn này để được cấp thẻ.

EPF giới thiệu được thành lập từ năm 2006 bởi những nhà báo có uy tín, biên tập viên kỳ cựu, những chuyên gia báo chí nhằm gắn kết những thành viên, những người hoạt động trong lĩnh vực báo chí trên toàn cầu.

Thẻ "Nhà báo quốc tế" như của ông Anh Tuấn mua rất dễ và có giá... rẻ như bèo ảnh 3
Để sở hữu thẻ "Nhà báo quốc tế" như Lê Hoàng Anh Tuấn chỉ mất chi phí 142 Euro và phí duy trì 48 Euro một năm. Ảnh: Chụp từ website. 

Người yêu cầu được cấp thẻ “Nhà báo quốc tế” sẽ có hai lựa chọn: Loại thẻ hạng cao cấp có mức giá 142 Euro (tương đương 3,7 triệu đồng) và loại thẻ hạng tiêu chuẩn 122 Euro (tương đương 3,2 triệu đồng). Phí duy trì hàng năm cho cả hai hạng thẻ này 48 Euro (tương đương 1,3 triệu đồng).

Loại thẻ hạng cao cấp có thêm tấm biển nhận biết “Nhà báo quốc tế” để trên phương tiện như ô tô. Thêm vào đó, loại thẻ hạng cao cấp cũng có thêm thẻ “Nhà báo quốc tế” kiểu dọc có bao và dây đeo thẻ.

Trên website này cũng thông tin, bất cứ ai có nhu cầu được cấp thẻ để phục vụ cho công việc liên quan đến báo chí. Người được cấp thẻ cũng không cần phải chứng minh với EPF đang hoạt động trong một cơ quan báo chí, những nhà báo tự do cũng được cấp thẻ nếu có nhu cầu.

Dịch vụ cấp thẻ của website cũng rất nhanh chỉ cần người có nhu cầu cấp thẻ chuyển khoản, thanh toán, chậm nhất đến 1-2 ngày thẻ sẽ được chuyển đến tận tay.

Thẻ “Nhà báo quốc tế” này được cấp lại mỗi năm một lần. Các năm sau thành viên chỉ phải nộp phí duy trì và được cấp lại thẻ.

Thẻ "Nhà báo quốc tế" như của ông Anh Tuấn mua rất dễ và có giá... rẻ như bèo ảnh 4
Thẻ "Nhà báo quốc tế" như của ông Anh Tuấn mua rất dễ và có giá... rẻ như bèo ảnh 5
Còn website này chào đón hội viên được tham gia được cấp thẻ "Nhà báo quốc tế" chỉ phải trả 127 Euro và 36 Euro phí duy trì mỗi năm. Ảnh: Chụp từ website. 

Còn một website khác của tổ chức có tên Hiệp hội Báo chí GNS giới thiệu là thành viên của cơ quan báo chí Châu Âu. GNS là hiệp hội quốc tế lớn độc lập dành cho những người làm báo với gần 8.000 thành viên.

Theo đó, GNS có thể cấp cho bất cứ ai có nhu cầu. Để có thẻ “Nhà báo quốc tế” sẽ phải bỏ ra chi phí một lần duy nhất 127 Euro (tương đương 3,3 triệu đồng) và phí duy trì hàng năm 36 Euro (tương đương 936.000 đồng).

Đối với những trường hợp lần đầu tham gia GNS sẽ phải trả thêm 36 Euro vì lý do xuất hóa đơn.

Thẻ sẽ được gửi đến tận tay người có nhu cầu chậm nhất sau 3 ngày kể từ thời điểm thanh toán. Mức phí vận chuyển 27 Euro.

Quá trình đào tạo của "Nhà báo quốc tế" Lê Hoàng Anh Tuấn

- Hội đồng biên tập – Hiệp hội đối ngoại Châu Âu, Séc (11/2017 - 2/1018): nghiệp vụ, Chuyên ngành Biên tập
- Học viện Báo chí & Tuyên truyền (3-5/2018): nghiệp vụ báo chí
- Đại học Luật Hà Nội (2014 – 2017): Hệ Cao học, Chuyên ngành Luật dân sự & Tố tụng dân sự
- Đại học Luật Hà Nội (2011 – 2014): Hệ Đại học văn bằng 2 chính quy, Chuyên ngành Luật Quốc tế
- Đại học Tổng hợp VSB, Séc (2008 – 2010): Hệ Cao học, Chuyên ngành Quản lý Hành chính Nhà nước
- Đại học Tổng hợp VSB, Séc (2004 – 2008):  Hệ Đại học chính quy, Chuyên ngành Quản lý Nhân sự
- Đại học Sư phạm Ostrava, Séc (2001 – 2004): Khoa Triết, Chuyên ngành Ngôn ngữ học (tiếng Séc)
- Hiện đang học Tiến sĩ tại Học viện Ngoại giao, chuyên ngành Quan hệ quốc tế

Vũ Phương