Thiếu giáo viên, Quảng Nam sẽ thi tuyển hàng năm

15/06/2020 06:38
AN NGUYÊN
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Quảng Nam sẽ tiến hành thi tuyển giáo viên hàng năm để bổ sung đội ngũ đang bị thiếu hụt, đồng thời tạo sự khách quan, công bằng.

Trong thời gian qua, cũng như nhiều địa phương miền Trung khác, Quảng Nam đang thiếu hụt nghiêm trọng đội ngũ giáo viên trước thềm năm học mới 2020-2021.

Thiếu giáo viên, Quảng Nam sẽ thi tuyển hàng năm ảnh 1

Quảng Nam sẽ thi tuyển giáo viên hàng năm nếu thiếu giáo viên. Ảnh: AP

Mặc dù đã có nhiều biện pháp ứng phó như luân chuyển giáo viên, giáo viên kiêm nhiệm, dạy tăng, dạy thay… nhưng cũng chỉ là giải pháp tình thế.

Mới đây, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam đã có buổi làm việc với ngành giáo dục và các huyện, thị xã để giải quyết triệt để vấn đề thiếu hụt giáo viên.

Theo đó, nếu thiếu giáo viên sẽ phải tổ chức thi tuyển (trừ diện cử tuyển) và xem đây là công việc bình thường hàng năm để bổ sung cho đội ngũ nhà giáo nghỉ hưu, nghỉ việc.

Đại diện Sở Giáo dục và Quảng Nam cho biết, hiện có 2.684 biên chế giáo viên từ cấp mần non đến trung học cơ sở chưa được sử dụng.

Đối với các đơn vị trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo, có 214 biên chế giáo viên còn thiếu. Mặc dù còn dôi dư số lượng biên chế nhưng đội ngũ giáo viên trên địa bàn vẫn thiếu hụt trầm trọng.

Theo kế hoạch, để tuyển dụng cho đủ số lượng biên chế chưa sử dụng, tỉnh Quảng Nam sẽ tổ chức thi tuyển với 2 vòng.

Vòng 1 thi 3 môn, gồm kiến thức chung, ngoại ngữ, tin học; vòng 2 thi môn nghiệp vụ chuyên ngành.

Thời gian tổ chức thi tuyển dự kiến từ 25/7 đến 10/9 và công bố kết quả tuyển dụng chậm nhất 15/10.

Ông Hà Thanh Quốc - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Nam cho biết, hiện Sở đang khẩn trương chuẩn bị để kỳ thi diễn ra hiệu quả, chính xác, tránh các hiện tượng tiêu cực trong thi tuyển.

Ông Quốc cũng đánh giá việc thi tuyển sẽ tạo sự công bằng, khách quan trong việc lựa chọn được những người giỏi, đủ phẩm chất đứng vào hàng ngũ nhà giáo.

Tại cuộc họp lần này, nhiều địa phương cũng đồng tình với phương án thi tuyển giáo viên.

Tuy nhiên, kiến nghị rút ngắn thời gian tổ chức kỳ thi để thuận lợi bố trí đội ngũ cho các trường trước khi bước vào thềm năm học mới.


Xác minh đơn tố cáo cán bộ phòng giáo dục nhận hối lộ tại kỳ thi tuyển giáo viên

Nếu không kịp thì đề nghị cho địa phương được hợp đồng với giáo viên từ thời điểm khai giảng đến ngày 15/10 nhằm đáp ứng yêu cầu giảng dạy.

Theo kết luận của ông Trần Văn Tân, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam thì hiện các địa phương đều báo cáo thiếu giáo viên so với chỉ tiêu biên chế giao.

Do đó, các địa phương phải khẩn trương đăng ký nhu cầu, chỉ tiêu trong số biên chế chưa sử dụng. Riêng các huyện miền núi thì cần sớm tổ chức xét tuyển sinh viên cử tuyển.

Ông Tân cũng cho biết, tỉnh sẽ tổ chức thi tuyển giáo viên hàng năm để bổ sung đội ngũ thầy cô giáo đã nghỉ hưu, nghỉ việc. Nếu thiếu giáo viên là phải tổ chức thi tuyển, trừ diện cử tuyển.

Trong năm học 2019-2020, Quảng Nam thiếu hụt hơn 2.100 giáo viên ở tất cả các bậc học từ mầm non đến trung học phổ thông.

Tháng 4 vừa qua, Sở Giáo dục Quảng Nam đã tổ chức xét tuyển viên chức giáo viên trung học phổ thông.

AN NGUYÊN