Thời báo Hoàn cầu: Vụ Bạc Hy Lai sẽ có kết quả trong tháng tới

23/05/2012 15:10
Nguyễn Hường (nguồn Thời báo Hoàn cầu, Want China
(GDVN) - Theo Thời báo Hoàn cầu, kết quả điều tra về các sai phạm của Bạc Hy Lai, Cốc Khai Lai và Vương Lập Quân sẽ được công bố trong tháng tới. 
Kết quả điều tra vụ cựu giám đốc sở Công an Trùng Khánh Vương Lập Quân đột ngột tìm tới lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô hồi tháng 2/2012 sẽ được công bố vào tháng tới - tờ Thời báo Hoàn cầu bản tiếng Anh thuộc Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 23/5 đưa tin cho biết.

Thời báo Hoàn cầu: Vụ Bạc Hy Lai sẽ có kết quả trong tháng tới ảnh 1
Vương Lập Quân - cấp phó của Bạc Hy Lai

Đây là lần đầu tiên một tờ báo chính thức của Trung Quốc công bố thông tin về kết quả điều tra vụ Vương Lập Quân, Bạc Hy Lai và vợ ông Bạc là Cốc Khai Lai bị bắt giam và đối mặt với các cuộc điều tra thu hút sự quan tâm lớn của dư luận vài tháng qua.
Theo tờ Thời báo Hoàn cầu, kết quả điều tra vụ Bạc Hy Lai bị bắt giữ và người vợ Cốc Khai Lai bị cáo buộc giết hại doanh nhân người Anh Neil Heywood do tranh chấp tài chính cũng sẽ được công bố trong tháng tới. 
Trước đó, tờ South China Morning Post của Hong Kong cho biết, Bắc Kinh đã thành lập một đội điều tra đặc biệt để điều tra các sai phạm của Vương Lập Quân và cho rằng ông sẽ phải đối mặt với tội danh phản bội tổ quốc trong phiên tòa được tổ chức tại Thành Đô, thủ phủ của tỉnh Tứ Xuyên, giáp Trùng Khánh trong tháng 6 tới.
Hiện vẫn chưa rõ các phiên xét xử có mở cửa cho công chúng tham dự hay không. Bản án cao nhất của tội danh phản quốc là tử hình. Tuy nhiên, theo nhận định của chuyên gia pháp lý Hong Kong Wang Youjin, có thể ông Vương chỉ phải đối mặt với hình phạt từ 8-10 năm tù giam.
"Ông ấy không phạm tội giết người hay tàng trữ vũ khí bất hợp pháp. Ông ấy có khả năng chỉ bị phạt 8-10 năm tù giam" - ông Wang nói với tờ South China Morning Post.

Thời báo Hoàn cầu: Vụ Bạc Hy Lai sẽ có kết quả trong tháng tới ảnh 2
Vợ chồng Bạc Hy Lai và Cốc Khai Lai.

Cũng theo ông Wang, do ông Vương đã hợp tác với các nhà điều tra và có công cung cấp thông tin về các sai phạm của Bạc Hy Lai cùng vợ là Cốc Khai Lai nên có thể ông Vương sẽ được xem xét giảm nhẹ hình phạt.
Ngoài ra, một nguồn tin ở Trùng Khánh cũng nói với tờ báo Hong Kong trên rằng những chiến công mà Vương Lập Quân đã lập được trong cuộc chiến chống lại các băng đảng tội phạm và tham nhũng ở Trùng Khánh khi đương nhiệm cũng có thể giúp ông thoát khỏi án tử hình.
Được biết, có 3 cơ quan điều tra độc lập tiến hành xử lý vụ Bạc Hy Lai. Bộ Công an là cơ quan chịu trách nhiệm điều tra vụ Vương Lập Quân đột ngột tới lãnh sự quán Mỹ, Ủy ban kỷ luật của Đảng cộng sản Trung Quốc chịu trách nhiệm làm rõ các sai phạm của Bạc Hy Lai và Cảnh sát Trung Quốc phụ trách làm rõ mối liên hệ của bà Cốc Khai Lai với cái chết của doanh nhân người Anh.

Trước đó, tời Boxun dẫn nguồn tin giấu tên tại Bắc Kinh cho biết, nếu bị kết tội giết chết doanh nhân người Anh, bà Cốc Khai Lai sẽ phải đối mặt với bản án tử hình. Trong khi đó, ông Bạc Hy Lai có thể sẽ bị kết án 16 năm tù giam và có thể là tử hình nếu tìm thấy có mối liên quan tới cái chết của doanh nhân Anh.

Nguồn tin của Boxun cũng cho hay, kết quả điều tra về vụ Bạc Hy Lai sẽ được cho công bố vào đầu tháng 6 hoặc đầu tháng 7 tới.

Nguyễn Hường (nguồn Thời báo Hoàn cầu, Want China