Dự án, công trình trường học quận Hoàng Mai luôn đòi hỏi chất lượng, thẩm mỹ

23/07/2020 10:59 Ngọc Hân
GDVN- Phụ huynh, học sinh quận Hoàng Mai tự hào, phấn khởi mỗi công trình, dự án được xây dựng đúng, vượt tiến độ, tính kỹ thuật, thẩm mỹ, chất lượng được đảm bảo.

Trong vài năm gần đây, quận Hoàng Mai (Thành phố Hà Nội) đã triển khai hàng trăm dự án đầu tư xây dựng cơ bản với tổng mức đầu tư hơn 6 nghìn tỷ đồng, tạo điểm nhấn cảnh quan đô thị của quận ngày càng văn minh, hiện đại.

Để triển khai được khối công việc như vậy phải là sự nỗ lực rất lớn của cả hệ thống chính trị quận Hoàng Mai. Những nỗ lực trên đã phần nào được đánh giá bằng sự hài lòng của người dân về hình ảnh của quận ngày càng xanh, đẹp hơn.

Những nhiệm vụ, giải pháp được lãnh đạo quận Hoàng Mai đề ra được cả hệ thống chính trị quận tổ chức thực hiện hiệu quả, trong đó, tập trung huy động mạnh mẽ nguồn lực cho đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, đảm bảo kinh tế quận tăng trưởng nhanh, bền vững, gắn với nâng cao chất lượng sống của nhân dân.

Trong đó, không thể không nhắc đến vai trò quan trọng có tính quyết định của Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Hoàng Mai để mỗi công trình, dự án đảm bảo tiến độ, tính kỹ thuật, mỹ thuật và chất lượng.

Trường Tiểu học Đại Kim được đầu tư hơn 71 tỷ đồng đưa vào sử dụng trong sự phấn khởi của người dân trên địa bàn. Ảnh: Trường Tiểu học Đại Kim.

Tiêu biểu như công trình, dự án Trường Tiểu học Đại Kim được khởi công cải tạo vào ngày 7/12/2018, xây dựng và chính thức hoàn thành, đi vào sử dụng vào ngày 3/1/2020 theo tiến độ phê duyệt. Dự án được cải tạo, xây dựng có diện tích 6.030 m2 với tổng mức đầu tư hơn 71 tỷ đồng.

Các khu nhà xuống cấp đã bị phá dỡ và được xây dựng thành các khối nhà khang trang, hiện đại với quy mô 30 phòng học cùng các phòng chức năng, phòng quản trị và xây dựng cải tạo công trình phụ trợ bao gồm sân, cổng, tường rào, bồn hoa… hạ tầng kỹ thuật trong khuôn viên trường theo đúng quy chuẩn.

Công trình cải tạo xây dựng Trường Tiểu học Đại Kim được đầu tư xây dựng một cách kiên cố, ổn định và lâu dài, đáp ứng cho mục tiêu đào tạo của nhà trường, đảm bảo tiêu chuẩn trường chuẩn Quốc gia mức độ II.

Ngôi trường Tiểu học Đại Kim khang trang, hiện đại đi vào sử dụng trong niềm hân hoan, phấn khởi của thầy cô giáo, người dân trên địa bàn.

Ngôi trường đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh trên địa bàn các phường, đảm bảo về quy mô cần thiết, cơ sở vật chất tiên tiến, phù hợp với xu thế phát triển giáo dục hiện đại.

Khuôn viên Trường Tiểu học Đại Kim rất xanh, sạch, đẹp là điểm nhấn của công trình này. Ảnh: Trường Tiểu học Đại Kim.

Trước đó, người dân phường Lĩnh Nam cũng rất tự hào, vui mừng khi địa bàn phường có hai dự án trường mầm non và trường tiểu học được xây dựng khang trang, hiện đại.

Dự án Trường Mầm non Lĩnh Nam được khởi công ngày 15/11/2017, hoàn thành ngày 20/8/2018.

Với diện tích hơn 6.766m2, dự án có tổng mức đầu tư hơn 68,7 tỷ đồng, trong đó chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng là hơn 10,3 tỷ đồng. Về quy mô công trình, dự án xây dựng mới khối nhà 3 tầng hình chữ L, trong đó bố trí 15 nhóm học, và các phòng khối phục vụ học tập, khối tổ chức ăn, khối hành chính quản trị.

Trường Mầm non Lĩnh Nam khang trang, hiện đại. Ảnh: Trường Mầm non Lĩnh Nam.

Còn dự án Trường Tiểu học Lĩnh Nam khởi công ngày 7/11/2017, hoàn thành ngày 20/8/2018. Công trình được xây dựng trên diện tích hơn 3.000m2, tổng mức đầu tư hơn 61 tỷ đồng.

Về quy mô công trình, xây dựng mới 3 khối nhà 4 tầng, trong đó bố trí 30 nhóm học, và các phòng khối phục vụ học tập, khối hành chính quản trị. Xây mới khối nhà 2 tầng, trong đó tầng 1 bố trí bếp và tầng 2 sử dụng làm nhà đa năng. Đồng thời, đầu tư mới thiết bị giáo dục.

Đáng chú ý, cả 2 công trình trên có giai đoạn đầu tư từ năm 2017 đến năm 2020, song đều vượt tiến độ đề ra, bảo đảm tính kỹ thuật, mỹ thuật và chất lượng công trình.

Các hạng mục thi công được thực hiện theo tiến độ, đúng hồ sơ thiết kế được phê duyệt, tuân thủ tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng, đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Hai công trình đưa vào sử dụng khiến không ít phụ huynh trên địa bàn phường Lĩnh Nam ngạc nhiên vì điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, môi trường học tập của con em mình rất hiện đại, thân thiện.

Điều kiện học tập lý tưởng bên trong Trường Tiểu học Lĩnh Nam. Ảnh: Trường Tiểu học Lĩnh Nam.

Để học sinh trên địa bàn quận được học tập trong điều kiện tốt nhất, nhiều năm qua, quận Hoàng Mai là một trong những quận,huyện đi đầu của Thủ đô trong việc xây dựng, cải tạo trường học đạt quy chuẩn, hiện đại.

Cùng với sự phát triển chung của ngành giáo dục và đào tạo Thủ đô, những năm gần đây, quận Hoàng Mai đã tập trung đầu tư về cơ sở vật chất, bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, tạo môi trường phát triển toàn diện cho học sinh trên địa bàn.

Với việc đầu tư xứng tầm, những năm gần đây sự nghiệp giáo dục và đào tạo quận Hoàng Mai ngày càng phát triển, gặt hái nhiều thành tích cao trong các cuộc thi trong nước và quốc tế. Ngành Giáo dục và Đào tạo quận được thành phố đánh giá xếp thứ 2/30 quận, huyện, thị.

Lãnh đạo quận Hoàng Mai ghi nhận những cố gắng của Ban quản lý đầu tư xây dựng quận và những đơn vị liên quan đã triển khai hoàn thành các dự án đúng tiến độ, đảm bảo an toàn theo đúng hồ sơ thiết kế, quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng.

Trong Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ quận Hoàng Mai khóa III trong phiên khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ quận Hoàng Mai lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 – 2025 vào sáng ngày 13/8 một lần nữa khẳng định khâu đột phá phát triển hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, giải phóng mặt bằng cũng được quận quan tâm đầu tư, chỉ đạo quyết liệt và đạt hiệu quả cao.

5 năm qua, trên địa bàn quận đã và đang triển khai giải phóng mặt bằng 117 dự án với tổng diện tích thu hồi đất khoảng 854,4 ha liên quan đến gần 22 nghìn hộ dân.

Quận đã dành mức đầu tư ngân sách lớn xây dựng và đưa vào sử dụng nhiều công trình phục vụ dân sinh như Trung tâm văn hóa - thể dục thể thao quận; các trường học đạt chuẩn quốc gia;

Dự án tuyến đường phía Đông (giai đoạn I); cải tạo vỉa hè đường 2,5 đoạn từ cầu Đền Lừ đến hồ Đền Lừ; thông xe Dự án 1/2 cầu Đền Lừ; phối hợp lắp đặt 02 dàn thép Bailey vị trí thượng lưu cầu Đền Lừ và mương K4A Mai Động; cải tạo chống xuống cấp tuyến đường ra Cảng Khuyến Lương; cải tạo, nâng cấp các đường, ngõ, ngách trên địa bàn 14 phường.

Ngọc Hân