Giải mã sức hút của chương trình đào tạo tại khoa Quốc tế - Đại học Thái Nguyên

27/07/2021 12:28 Phạm Minh
GDVN- Tất cả các chương trình đào tạo của Khoa Quốc tế, Đại học Thái Nguyên (ISTNU) được nhập khẩu từ các trường đại học danh tiếng của thế giới.

Trong những năm gần đây, Khoa Quốc tế, Đại học Thái Nguyên là một trong những lựa chọn ưu tiên hàng đầu của các thí sinh, đặc biệt là các thí sinh khu vực phía Bắc và Bắc Trung bộ. Nơi đây là đơn vị đào tạo công lập trực thuộc Đại học Thái Nguyên, có chức năng đào tạo đại học, sau đại học thuộc các lĩnh vực Khoa học kinh tế; Quản lý; Khoa học Xã hội; Sự sống và Quản lý tài nguyên – Môi trường.

Khoa Quốc tế, Đại học Thái Nguyên là môi trường giáo dục chất lượng quốc tế.

Môi trường đại học quốc tế chất lượng khu vực phía Bắc

Hiện nay, Khoa Quốc tế đang đào tạo 04 chương trình đào tạo bằng Tiếng Anh bao gồm: Kinh doanh quốc tế; Quản trị kinh doanh (Chuyên ngành: Quản trị kinh doanh và Tài chính; Chuyên ngành: Phân tích kinh doanh); Kế toán ; Quản lý Tài nguyên & Môi trường.

Tất cả các chương trình đào tạo của ISTNU được nhập khẩu từ các trường đại học danh tiếng của thế giới như Đại học Manchester Metropolitan và Đại học De Montfort – Vương quốc Anh, đây chính là cơ hội tuyệt vời giúp sinh viên của ISTNU đáp ứng hoàn hảo tất cả các yêu cầu của quá trình hội nhập quốc tế.

Đặc biệt, nhà trường sẽ tạo điều kiện tốt nhất để sinh viên đáp ứng được các chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh. Với các sinh viên có đầu vào ngoại ngữ chưa đáp ứng được yêu cầu của chương trình, ISTNU sẽ đào tạo tiếng Anh từ đầu theo một chương trình chuyên biệt trong 10 tháng để sinh viên có thể sử dụng tiếng Anh trong học tập và giao tiếp.

Đội ngũ giảng viên trình độ cao của trường được đào tạo từ nước ngoài với 6 Phó Giáo sư, 13 Tiến sĩ và 25 Thạc sĩ, kết hợp cùng các giảng viên đến từ các trường đại học uy tín trên thế giới. Hàng năm, Khoa có trên 100 sinh viên quốc tế đến học tập.

Sinh viên sẽ được trải nghiệm môi trường giáo dục quốc tế với Cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại tại ISTNU.

Học tập tại Khoa Quốc tế, Đại học Thái Nguyên, sinh viên sẽ được trải nghiệm môi trường giáo dục quốc tế với Cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại. Giảng đường tiêu chuẩn (điều hòa nhiệt độ, Projector, hệ thống âm thanh...); Thư viện (tài liệu phong phú, hệ thống máy tính tốc độ cao...) và các dịch vụ tiện ích nổi bật như Phòng tự học, nhà thể thao đa năng, dịch vụ căng tin chất lượng, Wifi miễn phí.

Chương trình đào tạo cực “hot”, bám sát nhu cầu thực tiễn

Chương trình đào tạo của ISTNU được rà soát, xây dựng nhằm đáp ứng được tiêu chí của các nhà tuyển dụng, bám sát nhu cầu thực tiễn và đáp ứng những tiêu chí về lao động, việc làm của xã hội.

Cụ thể, các ngành học Kinh doanh quốc tế; Quản trị kinh doanh ; Kế toán ; Quản lý Tài nguyên & Môi trường tại ISTNU mang đến cho sinh viên cơ hội làm việc tại các doanh nghiệp hàng đầu.

Đội ngũ giảng viên trình độ cao cùng chương trình đào tạo quốc tế chính là lời cam kết cho chất lượng đào tạo tại ISTNU.

Học Ngành Kinh doanh Quốc tế, sinh viên sẽ được tiếp cận những mô hình, phương thức kinh doanh của thế giới, những kiến thức nền tảng trong kinh doanh như: Marketing, kế toán và tài chính; vai trò của thể chế chính trị, kinh tế, văn hóa đối với sự phát triển của doanh nghiệp hiện đại, các vấn đề tổng quan về thương mại quốc tế, các chính sách kinh tế đối ngoại chủ yếu hiện nay, đặc điểm phát triển kinh tế thế giới trong xu hướng toàn cầu hóa, đặc biệt là những vấn đề về hội nhập kinh tế, đầu tư quốc tế tại Việt Nam; các kiến thức nghiệp vụ về chống bán phá giá, thanh toán quốc tế, bảo hiểm ngoại thương, tranh chấp trong thương mại quốc tế, cách thức xâm nhập thị trường nước ngoài.v.v…

Vị trí và cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp cũng vô cùng đa dạng. 100% sinh viên ra trường có việc làm, nhiều sinh viên dù chưa nhận bằng tốt nghiệp có vị trí việc làm tốt với mức lương 8 – 12 triệu đồng/1 tháng.

Sinh viên có thể trở thành Cán bộ tại các phòng, ban: Marketing, đối ngoại, nghiên cứu thị trường; Điều phối thương mại thuộc các lĩnh vực: thương mại quốc tế, viễn thông, sản xuất, ngân hàng tài chính, quảng cáo truyền thông, du lịch dịch vụ; Làm việc trong các cơ quan chính phủ và các tổ chức phi lợi nhuận, chuyên trách về ngoại giao, kinh tế đối ngoại và quan hệ quốc tế; hoặc tự xây dựng doanh nghiệp của riêng mình với một tầm nhìn xa, có thể cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài nước.

Lựa chọn học ngành Quản trị Kinh doanh (trong đó gồm 02 chuyên ngành Quản trị kinh doanh và Tài chính; Phân tích kinh doanh), sinh viên sẽ được cung cấp các kiến thức liên quan đến quản trị doanh nghiệp, đặc biệt có kiến thức chuyên sâu về phân tích thị trường tài chính; thiết lập, thẩm định và quản lý dự án đầu tư tài chính; thị trường vốn, khảo sát, nghiên cứu thị trường để hoạch định, tổ chức, thực hiện và kiểm tra.

Đây là ngành học đang khát nhân lực trên thị trường lao động, cùng với chương trình đào tạo chất lượng tại ISTNU, 100% sinh viên ra trường đều có việc làm.

Cử nhân ngành Quản trị Kinh doanh của ISTNU có thể trở thành cán bộ làm việc ở các phòng chức năng của doanh nghiệp như: phòng Kinh doanh, phòng Marketing, phòng hoạch định chiến lược, phòng tài chính... hay làm trợ lý cho các Nhà quản trị cấp cao trong bộ máy quản lý của doanh nghiệp. Từ bước khởi đầu ấy, các bạn có nhiều cơ hội để đạt đến những vị trí quản lý cao hơn như: Trưởng nhóm, Tổ trưởng, Giám đốc điều hành...

Sinh viên khoa Quốc tế - Đại học Thái Nguyên trong lễ khai giảng chào mừng năm học mới.

Cử nhân Kế toán tại ISTNU, sinh viên sẽ được trang bị các nguyên lý và ứng dụng cần thiết của ngành cũng như nghiệp vụ chuyên sâu của hệ thống kế toán, tài chính trong nước và toàn cầu. Thêm vào đó, bạn sẽ có cơ hội bồi dưỡng và thực hành các kỹ năng mềm phục vụ cho công việc tương lai như: kỹ năng nhận định, tổng hợp và phân tích số liệu; kỹ năng quản lý dự án hay giải quyết vấn đề.

Sau tốt nghiệp, cơ hội việc làm cao, bạn có thể làm việc tại các công ty quốc tế, tổ chức ngân hàng và tài chính, cơ quan chính phủ, tổ chức giáo dục, các doanh nghiệp sản xuất…, hay trở thành kế toán viên, kiểm soát viên, kiểm soát viên thuế, nhân viên ngân hàng, nhân viên môi giới chứng khoán, chuyên viên quản lý kênh phân phối,...

Chương trình đào tạo quốc tế ngành Quản lý Tài nguyên Môi trường tại ISTNU trang bị cho sinh viên kiến thức, phương pháp luận và thực hành về công tác quản lý môi trường, quản lý tài nguyên thiên nhiên. Sinh viên nắm vững các công nghệ xử lý môi trường và phương pháp quản lý các công nghệ này cũng như đưa ra các giải pháp tốt nhất nhằm quản lý các vấn đề môi trường trong các môi trường làm việc khác nhau.

Cử nhân Quản lý Tài nguyên Môi trường có thể làm Quản lý môi trường đô thị; Quản lý môi trường các khu công nghiệp và khu chế xuất; Quản lý thông tin môi trường và quy hoạch môi trường; Quản lý chất thải rắn sinh hoạt đô thị; Quản lý chất thải nguy hại; Đánh giá tác động môi trường và xã hội; Kinh tế và kiểm toán môi trường; Biến đổi khí hậu và Đa dạng sinh học, du lịch Sinh thái.v.v.

Những tâm gương sinh viên, cựu sinh viên trưởng thành, có công việc ổn định và thành công từ chiếc nôi đào tạo chất lượng quốc tế tại ISTNU:

Ngành Kinh doanh Quốc tế:

Sinh viên chưa tốt nghiệp đã có việc làm, thu nhập ổn định:

- Nguyễn Thị Bích Hạnh lớp Kinh doanh quốc tế - khóa 6 (IB-K6) hiện đang làm tại bộ phận Mua hàng thiết bị và tiêu dùng cho hoạt động sản xuất (MRO) của công ty TNHH Glonics Việt Nam,

- Trương Lã Hoàn, Lưu Công Hưng lớp IB-K6 làm việc tại ngân hàng ACB chi nhánh Thái Nguyên.

- Lưu Thị Phương Thanh lớp IB-K6 làm việc tại bộ phận Chất lượng quy trình và Nguyễn Thị Loan làm việc tại bộ phận Xuất nhập khẩu thuộc Công ty Goertek Vina.

Ngành Quản trị Kinh doanh:

Sinh viên chưa tốt nghiệp nhưng đã có việc làm:

- Nguyễn Thị Mỹ Hạnh lớp BA-K6 hiện đang làm việc tại Công ty cổ phần VTI Việt Nam;

- Phí Thị Thanh Mai lớp BA-K6 hiện đang làm việc tại Ngân hàng Seabank Thái Nguyên.

Cựu sinh viên tiêu biểu:

- Cựu sinh viên Nguyễn Thị Kim Oanh là một trong những cựu sinh viên xuất sắc của Khoa Quốc tế - Đại học Thái Nguyên, tốt nghiệp xuất sắc chuyên ngành Quản trị kinh doanh năm 2017. Kim Oanh đã từng làm việc tại các công ty đa quốc gia như: chuyên viên quản lý dự án Tập đoàn Foxconn tại Việt Nam, chuyên viên kế hoạch tài chính khối tài chính và kinh doanh Toto Vietnam. Sau một số năm làm việc và tích lũy kinh nghiệm, hiện tại Kim Oanh đang theo học chương trình thạc sĩ tại Ca'Foscari University of Venice- Italy với học bổng International Merit scholarship.

Ngành Quản lý Tài nguyên Môi trường:

Nhiều sinh viên chưa nhận bằng đã có việc làm với mức thu nhập ổn định:

- Sinh viên Mai Ly, Phương Anh lớp EMS-K6 hiện đang làm nhân viên sale Công ty One Merce Group chi nhánh Thái Nguyên.

Cựu sinh viên tiêu biểu:

- Ngô Văn Nam – k2, là một trong những cựu sinh viên thành đạt của Khoa Quốc tế – Đại học Thái Nguyên, tốt nghiệp ngành Quản lý Tài nguyên & Môi trường năm 2018. Nam là sinh viên nam duy nhất được chọn tham gia chương trình tuần hành giao lưu thanh niên tại Hàn Quốc vào tháng 7/2017 và xuyên Việt tháng 10 /2017 do Sở Ngoại Vụ tỉnh Thái Nguyên và tỉnh Gyeongsangbuk tổ chức. Ngô Văn Nam hiện nay là Trưởng phòng Kinh doanh, Trợ lý TGĐ tại công ty THHH Samju Vina với mức lương hơn 1 nghìn USD.

- Phạm Thị Hải Yến – k4 tốt nghiệp năm 2019 ngành Quản lý Tài nguyên Môi trường, Khoa Quốc tế – Đại học Thái Nguyên. Hải Yến không những là cán bộ lớp, năng nổ, trách nhiệm mà còn là tấm gương về sự cố gắng trong học tập. Trong suốt 5 năm học Yến luôn giành kết quả cao trong học tập, luôn tiên phong trong các hoạt động phong trào của lớp, của khoa và Nhà trường. Trong quá trình học tập tại Khoa Quốc tế, Hải Yến đã cùng nhóm nghiên cứu của mình nghiên cứu về việc sử dụng một loại ấu trùng để phân hủy rác thải hữu cơ tạo thành thức ăn chăn nuôi và giảm bớt gánh nặng về môi trường, đề tài này đã đạt Top 5 cuộc thi “Thanh niên Việt Nam vì sáng tạo xã hội 2018” do Hội đồng Anh và các trường đại học trên toàn quốc liên kết tổ chức. Hải Yến đã từng đi thực tập trao đổi nghề nghiệp tại Ấn Độ qua chương trình của IAESTE và em vinh dự nhận được học bổng thạc sĩ tại Asian Institute of Technology (AIT), Thái.

- Lê Quốc Bảo – Khóa 3 Trưởng phòng An toàn lao động (HSE Manager) TĐ Power China Hoa Đông.

Phạm Minh