Thu hồi đất công mà ông Nguyễn Thành Tài đã góp phần thao túng như thế nào?

12/12/2018 09:53
Hưng Long
(GDVN) - Ủy ban nhân dân thành phố đã có quyết định thu hồi đất vàng mà ông Nguyễn Thành Tài đã thao túng và chủ đầu tư cũng đã khiếu nại vụ việc lên Thủ tướng.

Ngày 11/12, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành Quyết định 5671/QĐ-UBND ngày 10/12/2018 về việc thu hồi khu đất có diện tích 4896,3 m2 tọa lạc tại địa chỉ số 8–12 Lê Duẩn (phường Bến Nghé, quận 1).

Như Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã đăng tải, chủ đầu tư của khu đất này là Công ty cổ phần đầu tư Lavenue.

Thu hồi đất công mà ông Nguyễn Thành Tài đã góp phần thao túng như thế nào? ảnh 1
Khu đất 8-12 Lê Duẩn được định giá rẻ bán cho các nhà đầu tư. (Ảnh: Báo Điện tử Sài Gòn Giải Phóng)

Ngày 05/5/2016, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã cho Lavenue thuê và giao đất theo quyết định số 2186/QĐ-UBND.

Ông Nguyễn Thành Tài - cựu Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh chính là người “ký bừa” các quyết định để giao đất khu đất công ở số 8-12 Lê Duẩn cho Công ty Lavenue không qua đấu giá.

Trở lại việc thu hồi khu đất vàng, lý do Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đưa ra là căn cứ theo quy định tại điểm c, khoản 1, điều 64 Luật Đất đai.

Quyết định 5671/QĐ-UBND ngày 10/12/2018 xác định khu đất 8-12 Lê Duẩn được giao, cho thuê không đúng đối tượng theo Kết luận thanh tra số 645/KL-TTCP ngày 04/5/2018 của Thanh tra Chính phủ. 

Thu hồi đất công mà ông Nguyễn Thành Tài đã góp phần thao túng như thế nào? ảnh 2

Ông Lê Thanh Hải đã cho thu hồi đất Thủ Thiêm như thế nào? 

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cũng đã có ý kiến kết luận tại Thông báo số 249 ngày 18/7/2018 của Văn phòng Chính phủ.

Căn cứ vào quyết định thu hồi đất, Ủy ban nhân dân thành phố đã giao Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Bến Nghé phải “tống đạt” Quyết định 5671/QĐ-UBND cho Công ty cổ phần đầu tư Lavenue.

Công ty Lavenue có trách nhiệm bàn giao khu đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy tờ pháp lý khác có liên quan đến quyền sử dụng đất cho Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố Hồ Chí Minh quản lý theo quy định pháp luật.

Ủy ban nhân dân thành phố cũng giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất của thành phố Hồ Chí Minh tiếp nhận và quản lý chặt chẽ khu đất đã thu hồi.

Sau đó, các cơ quan chức năng sẽ thực hiện việc đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật.

Sở Tài nguyên và Môi trường có nhiệm vụ cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính và thu hồi giấy chứng nhận.

Trong trường hợp Công ty cổ phần đầu tư Lavenue không chấp hành việc nộp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm thông báo giấy chứng nhận đã cấp cho Công ty Lavenue theo Quyết định 2186/QĐ-UBND không còn giá trị pháp lý.

Trong một diễn biến có liên quan, Công ty cổ phần đầu tư Lavenue đã gửi đơn kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ khiếu nại việc bị thu hồi đất.

Công ty Lavenue đưa ra lý do, đây không phải là lỗi của doanh nghiệp và đề nghị được tiếp tục triển khai dự án tại khu đất số 8-12 Lê Duẩn. 

Điều 64. Thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai

1. Các trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai bao gồm:

c) Đất được giao, cho thuê không đúng đối tượng hoặc không đúng thẩm quyền; 

Hưng Long