Thủ tướng đề nghị Tiền Giang cần phát triển trên 5 trụ cột chính

10/08/2018 06:00
Đỗ Thơm
(GDVN) - Đây là các trụ cột chính dựa trên sự phân tích các tiềm năng, lợi thế sẵn có.

Ngày 9/8, ngay sau Hội nghị xúc tiến đầu tư của tỉnh Tiền Giang,
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã làm việc với lãnh đạo tỉnh về phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Thủ tướng đánh giá cao kết quả tỉnh Tiền Giang đã đạt được, trong đó có tốc độ tăng trưởng kinh tế, chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh. Trong 6 tháng đầu năm 2018, Tiền Giang đứng thứ 2/13 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, chỉ sau tỉnh Long An.

Quy mô nền kinh tế Tiền Giang chiếm 9,2% GRDP của toàn vùng và 1,5% GDP cả nước.

Thủ tướng đề nghị Tiền Giang cần phát triển trên 5 trụ cột chính ảnh 1
Thủ tướng làm việc với lãnh đạo tỉnh Tiền Giang. (Ảnh: VGP)

Điều đó cho thấy, Tiền Giang gần đây không chỉ là một cực tăng trưởng quan trọng của vùng Đồng bằng sông Cửu Long mà còn là một trong những động lực tăng trưởng kinh tế của cả nước.

Thủ tướng mong muốn Tiền Giang phát huy cho được lợi thế “nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ”.

Thủ tướng đánh giá cao mục tiêu của Tiền Giang là đến cuối năm 2020, tổng thu ngân sách của tỉnh sẽ tăng gấp đôi so với năm 2016, đặt nền tảng quan trọng để có thể tự cân đối ngân sách vào năm 2020.

Đây cũng là bài toán mà Thủ tướng đặt ra cho Tiền Giang là tự cân đối ngân sách vào năm 2020.

Từ sự phân tích các tiềm năng, lợi thế sẵn có, Thủ tướng đề nghị kinh tế Tiền Giang cần phát triển trên 5 trụ cột chính: nông nghiệp ứng dụng công nghệ; trái cây sạch được định vị ở phân khúc cấp cao; công nghiệp chế biến nông sản; du lịch sinh thái; nghiên cứu cảng nước sâu Soài Rạp để làm khu công nghiệp cảng, logistic.

Cho rằng, tốc độ tăng trưởng của tỉnh chưa tương xứng với tiềm năng, chất lượng tăng trưởng chưa cao, Thủ tướng nhấn mạnh Tiền Giang cần tìm cách khai thác dư địa, chú ý đến chất lượng trong phát triển kinh tế; xử lý kịp thời các điểm nghẽn, nhất là công tác quy hoạch, giải phóng mặt bằng; tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tốt hơn.

Thủ tướng đánh giá, tình hình khiếu kiện đông người ở Tiền Giang còn diễn ra phức tạp, cho thấy việc giải quyết kiến nghị của người dân chưa thỏa đáng.

Do đó, tỉnh cần rà soát lại những đối tượng khiếu kiện để “kết luận cho được trường hợp nào chúng ta còn sơ suất, trường hợp nào chưa giải quyết thỏa đáng chính sách, cần phải quan tâm”.

Tình hình an ninh trật tự của Tiền Giang còn có một số vấn đề, đặc biệt gần đây nổi lên tình trạng cho vay nặng lãi, góp phần làm gia tăng sự mất ổn định xã hội, tiếp tục làm khánh kiệt kinh tế của nhiều hộ gia đình vốn đã khó khăn.

Tỉnh cần điều tra, xử lý nghiêm tình trạng tín dụng đen.

Tại cuộc làm việc, Thủ tướng cũng đã cho ý kiến về các kiến nghị của Tiền Giang trên tinh thần tạo điều kiện thuận lợi cho tỉnh phát triển.

Thủ tướng đề nghị Tiền Giang cần phát triển trên 5 trụ cột chính ảnh 2
Thủ tướng đến thăm tặng quà gia đình mẹ Việt Nam anh hùng. (Ảnh: VGP)

Báo cáo với Thủ tướng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Tiền Giang Lê Văn Hưởng cho biết, tăng trưởng GRDP năm 2016- 2017 của tỉnh nằm trong tốp 3 tỉnh (cùng Long An, Trà Vinh) tăng trưởng cao nhất Đồng bằng sông Cửu Long (bình quân 8,0%/năm; 6 tháng đầu 2018 tăng 7,23%).

Thu nhập/người (GRDP/người) ngày càng tăng (tương đương 1.912 USD, bằng 82,7% của cả nước).

Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng phi nông nghiệp (61,5% năm 2017) và giảm tỷ trọng nông nghiệp (giảm còn 38,5%).

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm, tặng quà một số gia đình người có công với cách mạng ở tỉnh Tiền Giang.

Đỗ Thơm