Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Đại hội thành lập Hội Cựu Công an nhân dân Việt Nam

17/08/2023 13:23
Theo Nhandan.vn
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Sáng 17/8, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Đại hội thành lập Hội Cựu Công an nhân dân Việt Nam. Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và phát biểu chỉ đạo.

Dự Đại hội còn có các Ủy viên Bộ Chính trị: Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Công an; Phan Đình Trạc, Trưởng ban Nội chính Trung ương; Nguyễn Hoà Bình, Chánh án Toà án nhân dân tối cao; Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh.

Các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo Bộ Công an; đại diện lãnh đạo bộ, và 219 đại biểu đại diện lực lượng công an hưu trí và cựu công an nhân dân trong cả nước.

Toàn cảnh Đại hội.

Toàn cảnh Đại hội.

Việc thành lập Hội Cựu Công an nhân dân Việt Nam đúng vào dịp kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân có ý nghĩa hết sức quan trọng; thể hiện sự quan tâm, chăm lo của Đảng và Nhà nước đối với những người có công với cách mạng, sự ghi nhận đối với vai trò, vị trí và những công lao, đóng góp của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân nói chung và đội ngũ cựu Công an nói riêng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Đại hội.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Đại hội.

Được sự đồng ý của Ban Bí thư Trung ương Đảng và sau khi thực hiện các bước chuẩn bị theo quy định ngày 1/8/2023, Bộ Nội vụ đã ký quyết định cho phép thành lập Hội Cựu Công an nhân dân Việt Nam.

Hội Cựu Công an nhân dân Việt Nam ra đời là mốc son quan trọng trong lịch sử phát triển 78 năm của lực lượng Công an nhân dân; khẳng định tầm quan trọng của đội ngũ cán bộ công an hưu trí cũng như Hội Cựu Công an nhân dân Việt Nam, đóng góp vào quá trình phát triển của lực lượng Công an nói riêng, trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc nói chung.

Việc thành lập Hội sẽ tập hợp, đoàn kết và động viên, khích lệ đội ngũ cựu cán bộ Công an tiếp tục giữ vững bản chất tốt đẹp, nêu gương cho các thế hệ Công an tiếp bước học tập, noi theo; phát huy trí tuệ, kinh nghiệm và những đóng góp của toàn lực lượng trong sự nghiệp cách mạng, cũng như trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự, xây dựng lực lượng Công an nhân dân; trở thành cầu nối tin cậy, thân thiết giữa người dân ở cơ sở với lực lượng Công an.

Các hội viên Hội Cựu Công an nhân dân Việt Nam sẽ phối hợp với các hội viên Hội Cựu chiến binh để cùng nhau tiếp tục phát huy truyền thống của Công an nhân dân và Quân đội nhân dân, xây dựng cuộc sống yên vui ở từng làng xã, thôn bản, xã phường…

Phát biểu khai mạc đại hội, Thượng tướng Lê Quý Vương - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Vận động thành lập Hội Cựu Công an nhân dân Việt Nam cho biết: Cùng với quá trình phát triển của lực lượng Công an nhân dân suốt 78 năm qua, số lượng cựu Công an nhân dân ngày càng nhiều lên.

Hiện nay, theo thống kê có khoảng hơn 110 nghìn cựu công an, mỗi năm bình quân tăng lên gần 10 nghìn người.

Thượng tướng Lê Quý Vương phát biểu khai mạc Đại hội.

Thượng tướng Lê Quý Vương phát biểu khai mạc Đại hội.

Nguyện vọng của phần lớn cựu công an là mong muốn có một tổ chức Hội thống nhất toàn quốc để tập hợp, đoàn kết, động viên các thế hệ hội viên.

Trong nhiều năm qua, thể theo nguyện vọng của đông đảo các đồng chí công an hưu trí, Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an đã chủ trương, nhiều lần báo cáo cấp có thẩm quyền quyết định cho phép thành lập Hội Cựu Công an nhân dân Việt Nam.

Trong khi chưa thành lập được Hội, để thống nhất về mô hình tổ chức và hoạt động của các Câu lạc bộ Công an hưu trí, đồng thời tăng cường hơn nữa sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng và lãnh đạo công an các đơn vị, địa phương đối với hoạt động công an hưu trí.

Ngày 27/11/2014, Bộ trưởng Bộ Công an đã ban hành Chỉ thị số 15 về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của công an các cấp đối với Câu lạc bộ Công an hưu trí; trong đó, thống nhất thành lập Câu lạc bộ Công an hưu trí từ Trung ương đến quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh.

Thượng tướng Lê Quý Vương khẳng định: Hội Cựu Công an nhân dân Việt Nam được thành lập là một niềm vui lớn đối với cán bộ, chiến sĩ Công an nói chung và các cựu công an, nhất là các đồng chí công an hưu trí nói riêng.

Đặc biệt, đây là một sự kiện chính trị có ý nghĩa hết sức quan trọng, đánh dấu một mốc son trong việc xây dựng một tổ chức thống nhất để tập hợp, đoàn kết, động viên các thế hệ cựu công an.

Các đồng chí công an hưu trí khi về nghỉ hưu có một tổ chức để sinh hoạt, gắn kết đồng đội, tiếp tục giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp, truyền thống vẻ vang của lực lượng Công an nhân dân.

Theo Nhandan.vn