Thủ tướng yêu cầu khắc phục tồn tại yếu kém trong dịch vụ logistics

12/01/2019 06:27
Nhật Minh
(GDVN) - Trang tin điện tử Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online ngày 17/12/2018 có bài viết "Dịch chuyển sản xuất sang Việt Nam: Lợi ích khó nắm bắt".

Theo bài báo phản ánh, Diễn đàn Logistics Việt Nam 2018 đã xác định chi phí logistics đang là điểm nghẽn trong lưu thông hàng hóa, tăng chi phí sản phẩm khiến hàng hóa xuất khẩu kém cạnh tranh hơn so với các nước.

Hạ tầng logistics từ thương mại, giao thông, đến công nghệ thông tin đều được xác định ở tình trạng yếu kém.

Cũng theo bài báo, nếu trong một thời gian ngắn vài tháng, vài quí sắp tới, có hàng loạt doanh nghiệp sản xuất thương mại mới được thành lập ở Việt Nam để sản xuất và xuất khẩu, với lượng hàng hóa tăng vọt.

Lúc đó, dù có chạy nước rút thì chắc chắn Việt Nam cũng không thể cải thiện đáng kể năng lực logistics trong thời gian ngắn như vậy được, đặc biệt trong bối cảnh vốn đầu tư nhà nước cực kỳ eo hẹp trong khi cơ chế đầu tư công tư kết hợp (PPP) vẫn đang “lùng nhùng”.

Và nhà đầu tư nước ngoài chắc chắn sẽ phải cân nhắc nút thắt này để quyết định có chuyển dịch sang Việt Nam hay không...

Về vấn đề này, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công Thương nghiên cứu, khắc phục các tồn tại yếu kém trong dịch vụ logistics hiện nay ở nước ta.

Nhật Minh