Thủ tướng yêu cầu quyết liệt khắc phục khó khăn, tăng tốc phát triển kinh tế

03/10/2020 07:38
Lại Cường
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Nhiều vấn đề dư luận quan tâm đã được đại diện các cơ quan chức năng giải đáp tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9 diễn ra chiều ngày 2/10.

Phát biểu tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9 tổ chức chiều 2/10 tại Hà Nội, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ - ông Mai Tiến Dũng cho biết, phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9 rất quan trọng, nhìn lại 3/4 chặng đường của năm 2020 và trên cơ sở đó đánh giá sơ bộ kết quả đạt được của năm 2020 và xây dựng kế hoạch phát triển Kinh tế xã hội cho năm 2021.

Vì vậy, Chính phủ dành thời lượng thích đáng để đánh giá tình hình kinh tế xã hội 9 tháng năm 2020; tình hình thực hiện Nghị quyết số 01, 02; tình hình phòng, chống dịch COVID-19; đồng thời đề ra những nhiệm vụ, giải pháp cấp bách cho 3 tháng cuối năm để phấn đấu thực hiện ở mức cao nhất các chỉ tiêu Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2020.

Thủ tướng yêu cầu quyết liệt khắc phục khó khăn, tăng tốc phát triển kinh tế ảnh 1

Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì cuộc họp báo. Ảnh: LC

Về việc thực hiện mục tiêu kép thời gian qua, các thành viên Chính phủ cơ bản thống nhất nội dung đánh giá tình hình:

Với chỉ đạo điều hành chủ động quyết liệt, sáng tạo, linh hoạt, kịp thời của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cùng với sự vào cuộc đồng bộ, tích cực của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhất là sự đồng tình, hưởng ứng, ủng hộ mạnh mẽ của nhân dân cả nước, chúng ta đã ứng phó nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả với diễn biến mới của dịch COVID-19, với phương thức, cách làm mới, nhờ đó, trong 30 ngày qua, không có ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng.

Đến nay, dịch bệnh đã một lần nữa được kiểm soát. Đồng thời, chúng ta tiếp tục thực hiện hiệu quả các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, phục hồi và phát triển sản xuất kinh doanh, bảo đảm đời sống cho nhân dân; tiếp tục củng cố trạng thái bình thường mới, dần hình thành nếp sống, ứng xử phù hợp trong điều kiện có dịch bệnh.

Có thể nói, mục tiêu kép đã được tổ chức thực hiện hết sức nghiêm túc và đạt kết quả tốt.

Tình hình kinh tế xã hội ngày càng tốt hơn, kinh tế vĩ mô ổn định, các cân đối lớn tiếp tục được bảo đảm, duy trì được tăng trưởng, đặc biệt là trong quý III khi cả nước căng mình chống dịch COVID-19, nhưng tăng trưởng GDP khởi sắc hơn với mức tăng 2,62%; 9 tháng tăng 2,12%, tạo tiền đề để có thể đạt mức tăng trưởng dương trong cả năm,

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9, Chính phủ đặt quyết tâm năm 2020 kinh tế tăng trưởng từ 2,5-3%.

Theo đó, để đạt mục tiêu này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành phải xây dựng mô hình chuỗi giá trị đối với từng loại sản phẩm ưu tiên, tập trung tháo gỡ khó khăn cho những dự án, những chương trình để thúc đẩy tăng trưởng.

Thủ tướng đề nghị Ngân hàng Nhà nước tiếp tục tạo mọi điều kiện để có thể tăng trưởng tín dụng.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, Chính phủ đánh giá, kinh tế tháng 9 có rất nhiều điểm sáng. Đó là công tác chống dịch đã qua 30 ngày không có ca mắc mới trong cộng đồng, Việt Nam đã khống chế thành công 2 đợt dịch.

Đối với từng vấn đề tồn tại, Thủ tướng đề nghị các đồng chí Bộ trưởng, trưởng ngành triển khai ngay các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, nhanh chóng khắc phục, không để chậm trễ, làm ảnh hưởng đến việc tăng tốc thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020.

Về triển khai các nhiệm vụ thời gian tới, Thủ tướng nhấn mạnh, không được chủ quan, lơ là để dịch bệnh bùng phát trở lại; yêu cầu các cấp, các ngành, nhất là hai thành phố lớn là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh kiểm soát chặt chẽ tất cả các nguồn nhập cảnh vào Việt Nam, đặc biệt là nhập cảnh trái phép.

Về việc mở lại các đường bay quốc tế, đây là điều tất yếu phải làm nhưng phải kiểm soát chặt chẽ, không được để dịch bệnh lọt vào cộng đồng.

Yêu cầu Bộ Y tế phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương hướng dẫn chi tiết, cụ thể, ngắn gọn, dễ hiểu, dễ vận dụng các biện pháp phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn cho người dân, các chuyên gia, nhà ngoại giao, nhà đầu tư.

Thủ tướng cũng lưu ý vấn đề về cách ly ở khách sạn khi có nhiều ý kiến khác nhau như trường hợp thay đổi chi phí cách ly ở khách sạn mà báo chí phản ánh vừa qua, gây bức xúc cho người dân.

Thủ tướng yêu cầu, đẩy nhanh tiến trình phục hồi kinh tế, phấn đấu đạt mức tăng trưởng năm 2020 từ 2,5 đến 3%. Theo đó, phải xây dựng mô hình chuỗi giá trị đối với từng loại sản phẩm ưu tiên, tập trung tháo gỡ khó khăn cho những dự án, những chương trình để thúc đẩy tăng trưởng.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cần xem xét chủ đề du lịch Việt Nam an toàn, hấp dẫn trong 3 tháng cuối năm; tăng cường truyền thông và phối hợp với các địa phương, doanh nghiệp triển khai mạnh mẽ Chương trình kích cầu du lịch nội địa.

Thủ tướng yêu cầu quyết liệt khắc phục khó khăn, tăng tốc phát triển kinh tế ảnh 2

Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng - Người Phát ngôn Bộ Công an thông tin tại buổi họp báo. Ảnh: LC

Chưa thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với ông Nguyễn Đức Chung

Liên quan đến đơn của luật sư và gia đình của ông Nguyễn Đức Chung về việc thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với ông Chung vì lý do sức khỏe, Thiếu tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng, Người Phát ngôn Bộ Công an cho biết, cơ quan An ninh điều tra đã nhận được đơn này và đang xem xét.

"Tuy nhiên, qua kết quả trao đổi với Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, hành vi chiếm đoạt tài liệu, bí mật Nhà nước là tội tính chất rất nghiêm trọng. Theo yêu cầu điều tra vụ án, hiện nay Cơ quan An ninh điều tra chưa thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với ông Chung", ông Xô cho biết.

Về tình hình sức khỏe của ông Nguyễn Đức Chung trong trại tạm giam, Thiếu tướng Tô Ân Xô nói: "Tình trạng sức khỏe của ông Chung hiện nay là bình thường trong điều kiện mới".

Hiện, Cơ quan Công an phối hợp với lực lượng y tế đảm bảo khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho ông Nguyễn Đức Chung.

Lại Cường