Tiệc tất niên đang là nỗi sợ của nhiều gia đình

14/02/2018 06:10
Khánh Văn
(GDVN) - Cuộc sống văn minh thì nhất thiết cần những con người văn minh không cần khoa trương, không ồn ào và phải biết tôn trọng tôn trọng cộng đồng.

LTS: Trong những ngày cuối năm, giữa những bữa tiệc tất niên ở nhiều nơi, thầy giáo Khánh Văn chia sẻ suy nghĩ về việc nên tổ chức tiệc cuối năm như thế nào để văn minh, lịch sự mà vẫn mang lại niềm vui cho mọi người.

Toà soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

Chuyện liên hoan cuối năm của mỗi gia đình, khu phố hay các công ty có lẽ cũng rất cần thiết sau một năm lao động mệt nhọc. Nó là niềm vui, gắn kết các thành viên với nhau, tạo động lực cho mọi người có thêm động lực phấn đấu trong những năm tiếp theo.

Tuy nhiên, tổ chức tiệc tất niên như thế nào để vừa ấm áp, tiết kiệm, đảm bảo được sức khỏe mà lại không ảnh hưởng đến mọi gia đình xung quanh lại là một điều không phải ai cũng nghĩ đến.

Ảnh minh hoạ trên Internet, chưa rõ tác giả
Ảnh minh hoạ trên Internet, chưa rõ tác giả

Xin kể ngay chuyện diễn ra ở khu phố chúng tôi đang sinh sống có rất nhiều các công ty tư nhân đang hoạt động. Vì thế, mấy ngày nay, họ thay nhau tổ chức tiệc tất nhiên và chúng tôi liên tục phải chịu những màn tra tấn về âm thanh đến inh tai, nhói óc suốt cả ngày, thậm chí có cả chuyện rượu vào lời ra.

Tiệc tất niên đang là nỗi sợ của nhiều gia đình ảnh 2Xuân về, nói chuyện rượu bia

Những buổi tiệc cuối năm dù là ở gia đình, khu phố hay các công ty thường có chương trình văn nghệ.

Nhất là khi mọi người đã có men rượu bia vào càng nhiều thì nhu cầu hát hò cũng tăng lên gấp bội.

Những tiếng hát không rõ lời, mà đúng hơn đó là những tiếng la hét trong âm thanh cực khủng, chát chúa, rung chuyển cả nhà, cả đất, đã trở thành nỗi sợ khủng khiếp cho những người qua lại.

Đặc biệt là những gia đình hàng xóm xung quanh phải chịu trận những tiếng âm thanh từ các dàn loa đài được mở hết công suất kéo dài nhiều giờ liền khiến nhiều người phải bỏ nhà ra quán cà phê hoặc chạy lòng vòng đâu đó để tránh tiếng ồn.

Có người còn nói vui rằng, thôi thì cố gắng chịu đựng chứ đâu dám góp ý gì bởi góp ý những người đang uống rượu, uống bia, họ đang hưng phấn hò hát mà làm họ “tụt hứng” thì nhiều khi lại tự rước họa vào thân.

Tiệc tất niên đang là nỗi sợ của nhiều gia đình ảnh 3Ngày Tết, đừng để mất vui vì chai bia chén rượu

Công an, chính quyền xã, phường thì chẳng thấy đâu mà có xuống nhắc nhở thì họ cũng hứa xuề xòa vài câu cho có, rồi đâu lại vào đây.

Có lẽ cuối năm nên ai người ta cũng lấy lí do là Tết, mà Tết thì mọi người phải vui vẻ với nhau…!

Việc tổ chức tiệc tất niên hiện nay gần như các công ty, xí nghiệp đều thực hiện đều đặn hàng năm.

Vẫn biết, đó là nét văn hóa đáng quý của nhiều chủ công ty khi đứng ra tổ chức cho nhân viên của mình sau một năm làm việc.

Trong số những nhân viên như vậy có người sau tiệc tất niên sẽ về quê, có người xa quê thì ở lại.

Những buổi tiệc tất niên có thể xoa đi nỗi nhớ nhà, nhớ quê cho nhiều người.

Nhưng, cách tổ chức như thế nào để ấm áp, gọn gàng và ý nghĩa thì các chủ doanh nghiệp cũng cần phải hướng tới.

Những khu phố, những xóm làng thân cận với nhau thì cũng cần thiết gọn nhẹ, có thể tổ chức trong sân, trong nhà.

Không nên tổ chức rình rang như thuê loa, thuê phông rạp để nhảy múa, hát hò làm ảnh hưởng đến mọi người xung quanh.

Bởi mỗi con đường, mỗi khu phố có những người khỏe mạnh, có những thanh niên ham vui thì cũng có rất nhiều những cụ già, những em nhỏ, những người ốm đau, bệnh tật. Họ cần cần nghỉ ngơi, cần yên tĩnh…

Cuộc sống văn minh thì nhất thiết cần những con người văn minh không khoa trương, ồn ào và biết tôn trọng người khác, tôn trọng cộng đồng.

Hiện nay, ở các thành phố đều có các nhà hàng, những nơi tổ chức các sự kiện có thể đảm bảo được mọi yêu cầu mà lại không làm ảnh hưởng đến người khác.

Vì thế, sự tốn kém thêm chắc cũng không phải là quá nhiều đối với các công ti khi có nhiều người tham dự.

Mùa Xuân đang về ai cũng có ước mơ cho mình, nhiều người có nhu cầu muốn vui vẻ, muốn hết mình với nhau thì người khác cũng có nhu cầu, ước mơ của họ.

Nhu cầu, ước mơ đó thật giản đơn thôi, đó là sự yên tĩnh và tôn trọng nhau trong cuộc sống hiện đại này.

Khánh Văn