Tiến sĩ Alan Phan: Một cuộc đời bình an với gì đã có, đã mất, đã thua, đã thắng

21/10/2015 07:34
Nguyễn Hường
(GDVN) - Bác sĩ cho biết không có hy vọng hồi sinh nên gia đình Tiến sĩ Alan Phan đã chấp thuận rút ống dưỡng khí vào ngày 19 tháng 10.

Tiến sĩ Alan Phan, doanh nhân và nhà bình luận kinh tế người Mỹ gốc Việt nổi tiếng, đã từ trần tại một bệnh viện ở Mỹ, hưởng dương 70 tuổi.

Theo thông báo của gia đình ông trên trang Góc nhìn Alan hôm 16/10, Tiến sĩ Alan Phan đã được đưa vào cấp cứu tại bệnh viện Fountain Valley tối ngày 14/10 trong tình trạng hôn mê sâu.

Tiến sĩ Alan Phan khi còn đương thời. ảnh 1
Tiến sĩ Alan Phan khi còn đương thời. 

Dù được cứu chữa, ông Alan Phan vẫn không tỉnh lại và bác sĩ cho biết không có hy vọng hồi sinh nên gia đình ông đã chấp thuận rút ống dưỡng khí vào ngày 19 tháng 10. 

Trong một thông báo đăng tải trước đó, gia đình của ông Alan Phan nói rằng họ dự định sẽ rút ống dưỡng khí vào ngày 26/10 sau khi bác sĩ cho biết không có hy vọng hồi sinh.

Như vậy, Tiến sỹ Alan Phan đã được gia đình chấp thuận cho rút ống dưỡng khí sớm hơn một tuần so với dự định trước đó.

Tiến sĩ Alan Phan là một doanh nhân thành đạt và một chuyên gia được giới kinh tế gia trong và ngoài nước đánh giá cao, là khách mời của nhiều chương trình truyền hình, báo chí.

Tiến sĩ Alan Phan là sáng lập viên của Alan Phan Associates (APA) có trụ sở tại California và Hồng Kông. APA chuyên về hoạt động M&A liên lục địa và tư vấn chiến lược kinh doanh toàn cầu cho các công ty đa quốc. 

Trước đó, Tiến sĩ Alan Phan điều hành quỹ Viasa Fund tại Hồng Kông chuyên đầu tư vào thị trường Trung Quốc (2002-2008). Ông cũng là sáng lập viên và CEO của nhóm công ty Hartcourt. có 7 công ty con về IT tại Trung Quốc (1995- 2002).

Tiến sĩ Alan Phan là Việt kiều đầu tiên đưa công ty tư nhân của mình lên sàn chứng khoán Mỹ vào năm 1987. Ông cũng có nhiều năm kinh nghiệm làm ăn tại Trung Quốc trước khi về Việt Nam vào năm 2007.

Mặc dù sống ở hải ngoại, Tiến sỹ Alan Phan luôn tỏ ra quan tâm tới thời sự, cũng như tình hình phát triển của Việt Nam. Ông được công chúng biết đến nhiều hơn qua trong blog Góc nhìn Alan với các bài bình luận, phân tích về kinh tế, xã hội Việt Nam. 

Ngoài vai trò một doanh nhân với 43 năm trải nghiệm tại khắp thế giới, ông còn là tác giả của 11 cuốn sách về kinh tế, xã hội của các thị trường mới nổi; tác giả của nhiều bài viết gây tiếng vang trên trang blog gocnhinalan.com, Robb Report, Esquire, Saigon Times, Entrepreneur, Biz Live, Thế Giới Tiếp Thị…

Ông cũng là giảng viên thỉnh giảng của vài đại học Mỹ và Trung Quốc. T/S Alan Phan tốt nghiệp kỹ sư (BS) tại Pennsylvania State University (Mỹ), thạc sĩ (MBA) tại American Intercontinental University, tiến sĩ (DBA) tại Southern Cross University (Úc).

Ông cũng là tác giả của nhiều cuốn sách nổi tiếng, là kim chỉ nam cho nhiều bạn trẻ Việt Nam ở trong và ngoài nước như:  “42 Năm Làm Ăn Tại Mỹ Và Trung Quốc”, “Một Tư Duy Khác Về Kinh Tế Và Xã Hội Việt Nam”, và “Niêm Yết Sàn Mỹ”.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn báo chí giữa Tháng Bảy năm 2015, nhìn lại cuộc đời mình, Tiến sĩ Alan Phan nói rằng ông cảm thấy “rất bình an với những gì mình đã có, đã mất, đã thua, đã thắng, nghĩa là cái chuyện nó đã xảy ra rồi, thế thôi.”/.

Nguyễn Hường