Tiếng Hàn lần đầu vào kỳ thi tốt nghiệp, giáo viên dự đoán sẽ khó có điểm 10 nào

09/07/2021 06:04
Vân Ánh - Quang Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Ngay khi kết thúc môn thi ngoại ngữ bằng tiếng Hàn, nhiều thí sinh cho rằng đề thi khó hơn hẳn so với đề tham khảo mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố trước đó.

Chiều ngày 8/7/2021 thí sinh hoàn thành bài thi cuối cùng của kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông môn Ngoại ngữ.

Phần lớn thí sinh đăng ký thi tiếng Anh, ngoài ra còn có tiếng Pháp, Nhật, Trung, Đức, Hàn, Nga. Trong đó, lần đầu tiên tiếng Hàn được đưa vào kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Ngay khi kết thúc môn thi ngoại ngữ bằng tiếng Hàn, nhiều thí sinh cho rằng đề thi khó hơn hẳn so với đề tham khảo mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố trước đó.

Chia sẻ với phóng viên, thí sinh Trần Thảo (học sinh tại trường Trung học phổ thông Mạc Đĩnh Chi, Hải Phòng) cho biết: “Đề thi tiếng Hàn rất khó. Trong đề minh họa chỉ có tầm 2-3 câu là của lớp 3 (tức trung cấp 1), chủ yếu đề thi là ở lớp 1,2 (tức sơ cấp 1,2). Nhưng đề thi chiều nay em nghĩ có cả câu hỏi của lớp 6 (thuộc phần kiến thức cao cấp). Đề thi tiếng Hàn cũng giống như các môn khác đều có độ khó tăng dần. Em nghĩ điểm thi của em sẽ rất thấp, may mắn thì được 6 điểm”.

Chung quan điểm này, thí sinh Mai Anh (học sinh tại trường Trung học phổ thông Quốc Oai, Hà Nội) cũng cho biết đề thi tiếng Hàn khiến bản thân rất bất ngờ.

“Khi đọc đề thi em rất bất ngờ vì không hề giống như đề minh họa mà khó hơn nhiều. Đề thi khó nhất ở phần từ vựng, một số cấu trúc em thấy khá lạ, chưa được học qua”, Mai Anh nói.

Dưới góc độ là giảng viên, chia sẻ với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Đào Mạnh Cường - công tác tại trung tâm The Korea School, Hà Nội đánh giá, đề có cấu trúc giống với đề minh họa nhưng khó hơn rất nhiều.

“Đề thi tiếng Hàn có cấu trúc giống với đề minh họa nhưng đề thi trung học phổ thông khó hơn đề thi minh họa khá nhiều, độ khó hơn khoảng gấp 2-2.5 lần. Trong đề thi minh họa có 50% là kiến thức sơ cấp 1, 25% kiến thức thuộc sơ cấp 2 và 25% kiến thức thuộc trung cấp. Thế nhưng đề thực tế chỉ có 25% thuộc kiến thức sơ cấp 1, 50% là kiến thức sơ cấp 2 và 25% kiến thức trung cấp (khoảng lớp 3,4).”, thầy Cường cho biết

Thầy Đào Mạnh Cường (ảnh: NVCC)

Thầy Đào Mạnh Cường (ảnh: NVCC)

Nói về sự phân hóa của đề thi, thầy Cường cho hay: “Đề thi có sự phân hóa học sinh rất cao, thí sinh không thể suy luận mà phải biết từ cũng như ngữ pháp cụ thể. Những bạn nào đang học ở mức độ nhận biết thì điểm từ 4-5 điểm, đủ để tốt nghiệp. Còn với những bạn học tốt hơn và có kiến thức chắc một chút sẽ đạt khoảng 7-8 điểm. Đặc biệt với đề thi này sẽ rất ít điểm 9 và tôi dự đoán không có điểm 10 môn tiếng Hàn. Phổ điểm chung dự kiến sẽ rơi vào khoảng từ 5-7 điểm”.

Ngoài ra, thầy Cường cũng cho biết thêm đề thi có sự phân bổ mức độ khó dễ cho các dạng bài còn chưa hợp lý khiến đề thi có phần đánh đố thí sinh.

“Theo tôi, đề thi chưa hợp lý ở chỗ có những phần lẽ ra khó thì đề thi lại dễ và phần đáng lẽ dễ thì đề thi lại khó. Cụ thể ở phần đọc hiểu thường là những câu hỏi khó, đòi hỏi thí sinh có mức độ kiến thức nhất định nhưng thực tế bài đọc khá đơn giản. Còn với phần ngữ pháp nên là câu cơ bản để kiểm tra nhận biết của thí sinh thì có quá nhiều cấu trúc ngữ pháp khó ở cấp cao hơn”.

Thầy Cường cũng chia sẻ thêm rằng: “Theo chia sẻ của nhiều học sinh cho thấy từ vựng và ngữ pháp khó hơn nhiều khiến nhiều câu các em không nắm được nội dung câu hỏi.

Đề thi chưa hay do không đi theo một lộ trình từ dễ đến khó dần mà dễ thì dễ hẳn, khó thì khó quá. Theo cá nhân tôi thấy, đề thi minh họa rất hay còn đề thi trung học phổ thông chính thức không hay bằng. Điều này cũng dễ hiểu, bởi lẽ do đây là năm đầu tiên Bộ Giáo dục đưa môn tiếng Hàn vào đề thi trung học phổ thông nên có thể Bộ vẫn chưa biết sức học của thí sinh ra sao nên đề ra có hơi “quá sức” với thí sinh”.

Ngoài ra đề thi vẫn có lỗi sai chính tả khiến thí sinh lúng túng và bối rối khi tìm đáp án: “Ví dụ, câu 26 đề 001 có lỗi chính tả nhưng vẫn làm cho nghĩa của câu thay đổi sẽ khiến thí sinh không biết khoanh vào đáp án nào.”

Chia sẻ thêm về việc xét tuyển đại học bằng môn tiếng Hàn, thầy Cường có cho biết: “Cần làm rõ chỉ tiêu xét tuyển vào các trường đại học, theo tôi được biết các trường không có sự phân bố nhất định chỉ tiêu bao nhiêu cho các bạn xét tuyển bằng tiếng Hàn hay tiếng Anh nên cần làm rõ để tránh thiệt thòi cho các bạn xét tuyển bằng tiếng Hàn”.

Nhìn chung, đề thi tiếng Hàn trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm đầu tiên được nhận định là khó hơn so với đề minh họa trước đó. Mặc dù vậy, các trường đại học cũng cần cân nhắc xét tuyển phù hợp để đảm bảo công bằng cho các thí sinh sử dụng ngoại ngữ khác ngoài tiếng Anh.

Vân Ánh - Quang Dũng