Thành phố Hồ Chí Minh không thí điểm dạy tiếng Hàn, tiếng Đức là ngoại ngữ 1

02/04/2021 14:49
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Trong năm học tới, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ không thí điểm dạy tiếng Hàn, Đức là ngoại ngữ 1 cho học sinh.

Ngày 2/4/2021, tại buổi giao ban báo chí thường kỳ ở Trung tâm Báo chí Thành phố Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Văn Hiếu – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã thông tin một số vấn đề về giáo dục của thành phố mà dư luận đặc biệt quan tâm trong thời gian vừa qua.

Liên quan đến việc thí điểm dạy ngoại ngữ 1 các môn tiếng Hàn, tiếng Đức, ông Nguyễn Văn Hiếu cho biết, trong thời gian vừa qua, thành phố đã thực hiện thí điểm dạy ngoại ngữ 2 môn tiếng Hàn, tiếng Đức, nhưng vẫn còn gặp nhiều khó khăn, nhất là về đội ngũ giáo viên.

Thành phố Hồ Chí Minh không thí điểm dạy tiếng Hàn, tiếng Đức là ngoại ngữ 1 ảnh 1

Ông Nguyễn Văn Hiếu phát biểu tại buổi giao ban báo chí (ảnh: TTBC TPHCM)

Nguyên nhân là do hiện các trường Sư phạm không đào tạo giáo viên các môn này, còn chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm lại chưa được Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai.

Do đó, trong năm học 2021 – 2022, thành phố quyết định không đăng ký thực hiện thí điểm theo chương trình ngoại ngữ 1.

Trong công tác lựa chọn sách giáo khoa cho năm học mới, Sở đã tạo điều kiện để tất cả các nhà xuất bản có sách giáo khoa được Bộ Giáo dục phê duyệt, tổ chức hội thảo trực tuyến để giới thiệu sách, cung ứng sách giáo khoa bản in và bản điện tử, các video giới thiệu sách giáo khoa, thiết bị dạy học…tới 100% cán bộ quản lý, giáo viên.

Giáo viên, tổ bộ môn ở các cơ sở giáo dục đã nghiên cứu, thảo luận và bỏ phiếu đề xuất lựa chọn sách giáo khoa.

Kết quả đề xuất được tổng hợp, chuyển cho Hội đồng lựa chọn sách giáo khoa năm học tới của thành phố.

“Thành viên của Hội đồng được lựa chọn từ các đơn vị, các cơ sở giáo dục theo đúng quy định, không có bất kỳ thành viên nào tham gia ban chỉ đạo, biên soạn, thẩm định…sách giáo khoa mới” – ông Nguyễn Văn Hiếu nhấn mạnh.

Dự kiến, ngay trong đầu tháng 4, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh sẽ có báo cáo kết quả cho Bộ Giáo dục và Đào tạo, đồng thời phê duyệt và công bố các danh mục điều chỉnh, bổ sung sách giáo khoa lớp 1, lớp 2 và lớp 6 đã được thành phố lựa chọn cho năm học 2021 – 2022.

Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ thông báo tới các nhà xuất bản có sách giáo khoa được lựa chọn, để phối hợp bồi dưỡng giáo viên, đảm bảo cung ứng sách giáo khoa cho 100% học sinh trên địa bàn thành phố, trước khi bắt đầu năm học mới.

Việt Dũng