10 năm nữa vũ khí của Trung Quốc sẽ vượt xa phương Tây?

22/03/2012 07:08 My Thái (theo chinamil)
(GDVN) - Trang web Press TV của Iran mới đây cho hay, các sản phẩm quốc phòng của Trung Quốc hiện vẫn còn chưa được đánh giá cao.

Trang web Press TV của Iran mới đây cho hay, các sản phẩm quốc phòng của Trung Quốc hiện vẫn còn chưa được đánh giá, nhưng trên thị trường vũ khí thế giới vị thế của nước này ngày càng được nâng cao.

Tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ hai lớp Jin và Shang của Trung Quốc

Các chuyên gia đều đánh giá, hiện nay Trung Quốc không còn là quốc gia có nền công nghiệp vũ khí cấp thấp nữa.

Các loại vũ khí mà Trung Quốc xuất khẩu thường rất bí mật, bởi vậy theo báo cáo mới nhất của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm, Trung Quốc không có tên trong danh sách những nước có nền công nghiệp xuất khẩu vũ khí lớn nhất thế giới.

Một chuyên gia quốc phòng Đức cho biết, từ năm 2007 đến 2010, Trung Quốc đã thu về 8,7 tỷ USD tiền xuất khẩu các loại vũ khí do mình sản xuất.

Máy bay không người lái Global Hawk của Mỹ (minh họa)

Xuất phát từ quốc gia với công nghệ vũ khí cấp thấp, giờ đây Trung Quốc đã trở thành một trong những đối thủ cạnh tranh lớn với các cường quốc công nghiệp quốc phòng trên thế giới. 

Với giá thành thấp, công nghệ vũ khí đáng tin cậy và những chính sách thu hút khách hàng tốt, các chuyên gia nhân định, chỉ trong vòng từ 10 đến 20 năm nữa, Trung Quốc sẽ vượt các nước phương Tây về xuất khẩu vũ khí. 

Kể từ khi EU áp đặt một lệnh cấm vận vũ khí, ngành công nghiệp vũ khí của Trung Quốc luôn phát triển không ngừng.

My Thái (theo chinamil)