100% mẫu máu dân gần sân bay Đà Nẵng nhiễm dioxin

25/08/2012 05:50
62 người trên địa bàn thành phố Đà Nẵng (chủ yếu thuộc hai quận Hải Châu và Thanh Khê) được chọn ngẫu nhiên xét nghiệm khảo sát nồng độ dioxin và kết quả mới được công bố là 100% mẫu máu đều bị nhiễm chất độc này.

Đây là những người không có trong danh sách các nạn nhân chất độc da cam của thành phố, không có biểu hiện bị nhiễm dioxin như nhiều nạn nhân khác. Đầu tháng 9 này, 25 người (đợt 1) sẽ được ra Bệnh viện 103 - Học viện Quân y (Hà Nội) điều trị tẩy độc trên cơ thể bằng phương pháp Hubbard...

Cả họ bị nhiễm độc dioxin

Suốt mấy ngày qua, ông Võ Được (58 tuổi, trú K195/4 Thái Thị Bôi) - người cao tuổi nhất trong đại gia đình họ Võ sống quanh khu vực tổ 53-54, phường Chính Gián, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng luôn mang bên mình danh sách người thân vừa có kết quả nhiễm nồng độ dioxin cao. Cả gia đình và hàng xóm của ông không ngớt quan tâm, thắc mắc về vấn đề này.

100% mau mau dan gan san bay Da Nang nhiem dioxin
Ông Võ Được, một trong 62 nạn nhân nhiễm chất độc da cam.

Ông Được cho biết, năm 2006, 18 người trong gia đình bốc thăm ngẫu nhiên để lấy máu cho Dự án khảo sát và giải quyết ô nhiễm dioxin tại Đà Nẵng (DDAMP), Quỹ Ford tài trợ, do các thành viên Công ty Tư vấn Hatfield, Văn phòng 33 của Chính phủ và Bộ Y tế thực hiện.

Chuyện tưởng đã lãng quên, không ngờ vài tuần trước, cả họ (Võ Được, Võ Thấu, Võ Tư...) choáng váng khi hay tin 18 người đều bị nhiễm dioxin. Và bản thân ông Được cũng không nằm ngoài danh sách đó. 

Dioxin từ đâu “vào” cơ thể, bị nhiễm chất độc này từ bao giờ, điều gì sẽ xảy ra tiếp sau đây...? Đó là những câu hỏi cứ bật lên không dứt trong tâm trí các thành viên gia đình ông.

Theo ông Được, 18 người được xét nghiệm, còn các thành viên khác do sinh sống nơi khác hoặc làm ăn xa nên chưa có cơ hội khảo sát. Cầm tờ “gia phả” đặc biệt, ông liệt kê một số người đã mất vì ung thư gan, lâm bệnh khó chữa, vô sinh trong vài năm gần đây.

Hội Nạn nhân chất độc da cam thành phố cho biết cũng vừa nhận danh sách 62 người tham gia khảo sát.

“Đau lòng”! Đó là câu cửa miệng của bà Nguyễn Thị Hiền, Chủ tịch Hội khi nói về các trường hợp này. Nhiều gia đình khác cũng có cha mẹ, con cái và anh chị cùng nhiễm dioxin.

Bà Hiền nói: “Lâu nay nói tới nạn nhân chất độc da cam thì mình nghĩ ngay đến những người tham gia kháng chiến, người thương tật, trẻ dị dạng… Không ngờ có những con người bề ngoài bình thường nhưng họ đã là “nạn nhân” từ bao giờ mà không hay biết”.

Hy vọng vào phương pháp Hubbard

Cư dân sinh sống gần khu vực sân bay Đà Nẵng là đối tượng chính của nghiên cứu, được chọn một cách ngẫu nhiên và tự nguyện tham gia vào chương trình.

Đối tượng tham gia tối thiểu 18 tuổi, phải sống tại khu vực nghiên cứu ít nhất 5 năm liên tiếp (loại trừ thời gian vắng mặt hoặc đi phép dưới 6 tháng) và được yêu cầu cho 80ml máu để phân tích dioxin, furan, PCBs, lipid huyết thanh.

Việc tẩy độc dioxin bằng phương pháp Hubbard được nhà khoa học L.Ron Hubbard nghiên cứu và ứng dụng ở Mỹ và Nga sau thảm họa Chernobyl năm 1986.

Phương pháp này được áp dụng điều trị cho binh lính Mỹ tham gia chiến tranh vùng Vịnh năm 1991, lính cứu hỏa và các nạn nhân trong vụ sập Trung tâm thương mại thế giới ở New York.

Ông Được cho hay, các nạn nhân đợt này sẽ ra Hà Nội chữa khoảng một tháng và miễn phí hoàn toàn tiền đi lại, ăn ở, điều trị.

Nếu thành công thì từ đây sẽ mở ra hy vọng cho nhiều người bất hạnh khác. Ông mong rằng các chương trình tẩy độc nên chú trọng vào đối tượng nạn nhân là người trẻ tuổi, bởi tương lai của họ còn rất dài.

Một điều nữa khiến ông và nhiều người khác quan tâm là nếu họ bị nhiễm dioxin từ nguồn nước hay các yếu tố khác liên quan tới môi trường thì sau khi chữa bệnh trở về liệu người dân nên có tiếp tục nếp sinh hoạt cũ hay không.

Trước khi đợi các nhà môi trường vào cuộc, ông và người dân sống quanh đó chỉ biết ứng phó bằng cách tuyệt đối không dùng nước giếng khơi hay ăn các loại thủy sinh trên khu vực bị nghi nhiễm dioxin.

Theo Tiến sĩ - bác sĩ Nguyễn Bá Vượng, ở Việt Nam hiện nay chưa đưa ra kết luận chính thức về mức nhiễm dioxin có trong cơ thể như thế nào thì gọi là cao, và mức nào là bình thường, tùy thuộc những nước khác nhau mà họ đưa ra các tiêu chuẩn khác nhau.

Về cơ bản thì phương pháp Hubbard giúp loại bỏ được rất nhiều độc chất. Với số lượng không nhỏ nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn thành phố, Đà Nẵng được khuyến khích nên xây trung tâm khử độc tố. Tuy nhiên, đây là công trình đòi hỏi nhiều công sức, quyết tâm, tài chính và đội ngũ chuyên gia khử độc.

Chương trình lấy mẫu máu/sữa để khảo sát và giải quyết dioxin tại Đà Nẵng năm 2006, thuộc Dự án khảo sát và giải quyết ô nhiễm (DDAMP)

Mô tả nghiên cứu: Nghiên cứu gần đây phát hiện hàm lượng cao hóa chất (dioxin và furan) trong đất, bùn tại sân bay Đà Nẵng. Có hàng trăm loại dioxin và furan khác nhau. Một chất đặc biệt trong số các chất này (TCDD) được Chính phủ và nhiều tổ chức quốc tế xác định là yếu tố gây ung thư. Dự án nhằm khảo sát mức độ phơi nhiễm dioxin và furan trong môi trường và con người khu vực lân cận sân bay Đà Nẵng, đồng thời lên phương án bảo vệ sức khỏe nhân dân cũng như làm sạch khu vực phơi nhiễm.

Theo Báo Đà Nẵng