13 bức ảnh về vẻ đẹp không thể cưỡng lại của đảo tiền tiêu Lý Sơn

09/07/2012 07:19 Nam Phong
(GDVN) - Cùng ngắm huyện đảo Lý Sơn - nơi tiền tiêu có ý nghĩa về kinh tế, quân sự rất quan trọng đối với cả nước qua những bức ảnh rộng được PV Báo điện tử Giáo dục Việt Nam thực hiện vào những ngày cuối tháng 6 vừa qua.
Huyện đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) nằm cách đất liền (cảng Sa Kỳ) khoảng 15 hải lý. Huyện đảo có 3 xã là An Hải, An Vĩnh và An Bình, dân số vào khoảng 22.000 người. Nghề chính của người dân nơi đây là trồng tỏi, hành, đỗ xanh và đi biển.
Toàn cảnh những thửa ruộng trồng hành, tỏi của người dân trên đảo lớn.
Tới đảo Lý Sơn, bạn có thể tới thăm ngọn đèn biển để ngắm nhìn toàn cảnh huyện đảo từ trên cao, thu vào tầm mắt biển trời mênh mông của tổ quốc.
Huyện đảo Lý Sơn là nơi có truyền thống yêu nước, quê hương của những Hải đội Hoàng Sa, đội Bắc hải từ những năm 1600. Nơi đây còn lưu giữ những dấu tích, những tài liệu sử lược về chủ quyền thiêng liêng bất khả xâm phạm biển đảo của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.
Với đặc sản tỏi trồng trên những thửa ruộng cát đã tạo nên thương hiệu cho huyện đảo Lý Sơn.
Với tổng diện tích chưa đầy 10 cây số vuông, huyện đảo Lý Sơn lại chứa đựng những tiềm năng về kinh tế, du lịch hết sức quan trọng.
Nơi đây có những bãi đá san hô, những doi cát trắng, những bãi trầm tích nham thạch của hoạt động núi lửa hết sức hùng vĩ và hút hồn du khách.
Ngọn núi Cửa Tiền - một trong những miệng núi lửa đã ngừng hoạt động trên đảo Lý Sơn.
Những cánh đồng nơi đây được người dân Lý Sơn canh tác quanh năm với 4 vụ tỏi, hành, dưa hấu hoặc các loại cây hoa mầu khác. Do điều kiện thiên nhiên đặc trưng là nơi quanh năm nắng gió nên người dân nơi đây phải sử dụng cát trắng (khai thác từ biển) phủ lên bề mặt ruộng dày chừng 2-3 cm để phản quang, giữ cho gốc cây được mát và phát triển tốt.
Ngoài việc trồng hành, tỏi, người dân huyện đảo Lý Sơn có nghề truyền thống là đi biển. Tuy nhiên, hoạt động đánh bắt, khai thác hải sản của ngư dân nơi đây chủ yếu là đánh bắt gần bờ. Một số ít hộ có thuyền lớn thì khai thác hải sản tại các ngư trường ngoài khơi xa khu vực quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Người dân nơi đây quyết không hề sợ hãi, nản chí trước kẻ thù xâm lấn chủ quyền lãnh hải của dân tộc. Bởi theo họ, đó là phần thiêng liêng của tổ quốc, đồng thời cũng là nơi để họ kiếm kế sinh nhai.
Cảnh sắc nơi huyện đảo tiền tiêu luôn hút hồn du khách tới đây. Lúc hoàng hôn yên bình hay khi trời giông tố thì cảnh sắc cũng đẹp như chốn tiên ngự.
Hoàng hôn xuống trên đảo Lý Sơn.
Những con thuyền vẫn miệt mài đánh bắt hải sản khu vực gần bờ.
Nam Phong