14 người chết, 48 người TQ mất tích khi đánh bắt trái phép ở Hoàng Sa

07/10/2013 07:59 Hồng Thủy
(GDVN) - Trong số 75 ngư dân Trung Quốc đánh bắt trái phép trên khu vực quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam đã bị bão số 10 đánh chìm tàu, hiện đã xác nhận có 14 người chết và 48 người vẫn đang mất tích sau 5 ngày cứu hộ.

Lực lượng cứu hộ Trung Quốc vớt xác ngư dân đánh bắt trái phép tại Hoàng Sa bị bão số 10 đánh chìm tàu.

Theo giới truyền thông Trung Quốc, trong số 75 ngư dân Trung Quốc đánh bắt trái phép trên khu vực quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam đã bị bão số 10 đánh chìm tàu, hiện đã xác nhận có 14 người chết và 48 người vẫn đang mất tích sau 5 ngày cứu hộ, số còn lại đã được cứu thoát.

Cơn bão số 10 tên quốc tế Wutip đã quét qua khu vực quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam bị Trung Quốc dùng vũ lực chiếm đoạt bất hợp pháp năm 1974 từ 8 ngày trước đã đánh đắm 2 tàu cá Trung Quốc và 1 tàu cá Trung Quốc khác mất tích khi các tàu cá này đang đánh bắt trái phép ở Hoàng Sa và đã ghé vào đảo Hoàng Sa tránh bão.

Trung Quốc đã huy động 7 tàu hải quân ra tìm kiếm, cứu hộ những ngư dân này theo cách cuốn chiếu từng khu vực. Nhưng sau 5 ngày cứu hộ khả năng sống sót của 48 người còn lại quá nhỏ nên giới chức nước này chuyển chiến thuật sang "tìm kiếm có trọng tâm".

Bão số 10 cũng đã quật gãy cột cờ Trung Quốc cùng những pano, áp phích giới chức nước này xây dựng bất hợp pháp trên đảo Phú Lâm, Hoàng Sa, nơi đặt trụ sở cái gọi là "thành phố Tam Sa" bất hợp pháp.

Trong một động thái khác có liên quan, tờ China News ngày 7/10 đưa tin ngày 3/10 giới chức tỉnh Hải Nam lại tiếp tục tổ chức du lịch bất hợp pháp ra quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. Tàu du lịch Trung Quốc đã đưa 160 khách ra thăm quan trái phép Hoàng Sa đến ngày hôm qua 6/10 đã trở lại Hải Khẩu.Hồng Thủy