2 chiến hạm chở 600 lính thủy quân lục chiến Nga đang kéo đến Syria

21/06/2013 15:05 Hồng Thủy (Nguồn: DEBKA file)
(GDVN) - 2 chiến hạm đang trên đường tới Syria là tàu đổ bộ cỡ lớn Nicolai Filchenkov và khu trục hạm lớp Udaloy 1, Phó đô đốc Kulakov, mỗi tàu chở 300 quân với 20 xe tăng và 15 xe bọc thép hoặc xe tải quân sự chuyên dùng trên tàu sân bay.
Tàu đổ bộ Nikolay Filchenkov (hình minh họa)

Tờ DEBKA file ngày 21/6 đưa tin, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm qua 20/6 cho biết Moscow sẽ vẫn tôn trọng hợp đồng cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Syria vốn đang gây tranh cãi.


Ông thông báo tin này một ngày sau khi cho biết 2 chiến hạm chở 600 lính thủy quân lục chiến Nga đang trên đường tới Syria để "bảo vệ các công dân của Nga" và có thể Nga sẽ điều lực lượng không quân tham gia khi cần thiết.

Cả Nga và Mỹ đã nhúng sâu vào Syria cho trận chiến quyết định giành giật Aleppo giữa quân đội Syria được hậu thuẫn bởi nhóm Hezbollah và lực lượng nổi dậy có phương Tây đứng sau hỗ trợ.

Chỉ một ngày sau khi hội nghị thượng đỉnh G8 kết thúc với sự thất bại của phương Tây trong việc vận động gây sức ép lật đổ Tổng thống Syria Bashar al-Assad do vấp phải sự phản đối quyết liệt từ Putin, ngày 19/6 Moscow công bố phái 2 tàu chở 600 lính thủy quân lục chiến tới Syria.

Nguồn tin quân sự của DEBKA file nhận định rằng động thái này của Nga nhằm thể hiện sức mạnh quân sự của Moscow và nhằm vào việc phương Tây đang bất chấp cảnh báo tiếp tục viện trợ quân sự cho nhóm nổi dậy tại Syria.

Hãng tin Interfax của Nga xác định 2 chiến hạm đang trên đường tới Syria là tàu đổ bộ cỡ lớn Nicolai Filchenkov và khu trục hạm lớp Udaloy 1, Phó đô đốc Kulakov, mỗi tàu chở 300 quân với 20 xe tăng và 15 xe bọc thép hoặc xe tải quân sự chuyên dùng trên tàu sân bay.

Sự hiện diện của các nhân viên quân sự Nga tại Syria sẽ làm trầm trọng thêm căng thẳng ngoại giao giữa Washington và Moscow xung quanh cuộc nội chiến tại Syria đang ngày càng lan rộng.


Hồng Thủy (Nguồn: DEBKA file)