2 người Tân Cương định xâm nhập trái phép Việt Nam bị Trung Quốc bắn chết

19/01/2015 13:58 Hồng Thủy
(GDVN) - Cảnh sát Quảng Tây đã nổ súng bắn chết 2 người Duy Ngô Nhĩ từ Tân Cương đang cố gắng tìm cách vượt biên trái phép sang Việt Nam ngày Chủ Nhật 18/1.
Hiện trường vụ nổ súng bắn chết 2 người Duy Ngô Nhĩ định vượt biên trái phép sang Việt Nam. Ảnh: CCTV News.

South China Morning Post ngày 19/1 dẫn nguồn truyền thông Trung Quốc Chinanews.com đưa tin, cảnh sát Quảng Tây đã nổ súng bắn chết 2 người Duy Ngô Nhĩ từ Tân Cương đang cố gắng tìm cách vượt biên trái phép sang Việt Nam ngày Chủ Nhật 18/1.

Cảnh sát vũ trang đã truy đuổi 2 nghi phạm chạy trốn đến Bằng Tường và tìm cách vượt biên sang Việt Nam. Tiếng súng đã được nghe thấy gần một trạm thu phí đường cao tốc vào khoảng 8h tối hôm qua. 2 xe cảnh sát đã truy đuổi nghi phạm và sau đó cho biết các nghi phạm này đã tấn công cảnh sát.

Bộ Công an Trung Quốc đã thành lập một nhóm đặc biệt ngăn chặn các băng nhóm buôn người qua biên giới Tây Nam Trung Quốc. Kể từ khi thành lập vào tháng 5 năm ngoái, lực lượng này đã bắt giữ 352 kẻ tình nghi buôn người. 852 người đã bị bắt vì cáo buộc tìm cách vượt biên trái phép.

Cảnh sát Trung Quốc cho biết hầu hết các trường hợp vượt biên này có liên quan đến phong trào hồi giáo Đông Turkestan, một tổ chức đòi ly khai ở Tân Cương bị Bắc Kinh liệt vào danh sách khủng bố.

Trung Quốc đã bị ảnh hưởng bởi một loạt các cuộc tấn công bạo lực trong những tháng gần đây, Bắc Kinh cho rằng chính lực lượng hồi giáo Đông Turkestan đứng sau các vụ tấn công bạo lực.

Hồng Thủy