21 nghị sĩ Hồng Kông đệ đơn yêu cầu điều tra Lương Chấn Anh

06/11/2014 06:57 Nguyễn Hường
(GDVN) - Nghị sĩ Hồng Kông Claudia Mo cùng với 20 nghị sĩ khác đã đệ đơn yêu cầu mở một cuộc điều tra tham nhũng chống lại Lương Chấn Anh.

Các quan chức Hồng Kông hôm 5/11 đã kêu gọi một cuộc điều tra chính thức chống lại Đặc khu trưởng Lương Chấn Anh liên quan tới vụ nhà lãnh đạo này đã nhận một khoản thanh toán không khai báo từ một công ty của Úc.

Đặc khu trưởng Lương Chấn Anh.

Kêu gọi trên được đưa ra chỉ vài giờ sau khi cựu Thống đốc cuối cùng của Anh ở Hồng Kông Chris Patten chỉ trích sự yếu kém của các nhà lãnh đạo thành phố trong việc giải quyết bất đồng với những người biểu tình ủng hộ dân chủ.

Xếp hạng tín nhiệm của Lương Chấn Anh đang sụt giảm nhanh chóng. Ngoài áp lực từ phong trào biểu tình, ông Lương Chấn Anh bị cáo buộc tham nhũng do đã nhận 6,5 triệu USD ngay trước khi nhậm chức trong tháng 12/2011 từ một công ty kỹ thuật của Úc nhưng không khai báo.

Mặc dù nhà lãnh đạo này tuyên bố rằng ông đã nhận số tiền trên một cách hợp pháp, nhưng nhiều chính trị gia Hồng Kông cho rằng lời giải thích của ông là "phi chính trị".

Nghị sĩ Claudia Mo cùng với 20 nghị sĩ khác đã kêu gọi một cuộc điều tra nhằm làm rõ vụ việc và đã đệ đơn khiếu nại lên tòa án thành phố. 

Theo nghị sĩ Mo: "Rõ ràng ông ấy có điều gì đó không thể nói ra. Phải chăng có những chi tiết mà ông ấy không thể tiết lộ? Những gì ông đã làm không rõ ràng với người dân Hồng Kông"

Các cáo buộc chống lại Lương Chấn Anh thu hút sự quan tâm ở cả London. Phát biểu trước Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Anh cuối ngày 4/11, Chris Patten - Thống đốc cuối cùng của Anh tại Hồng Kông - cho rằng ông cảm thấy buồn trước sự thiếu trách nhiệm của ông Lương Chấn Anh trong việc giải quyết bất đồng với những người biểu tình./.

Nguyễn Hường