24h, ‘kẻ ký sinh’ trên lưng những tờ báo chính thống

05/06/2013 07:35 Hoàng Mai
(GDVN) - Các tờ báo phải đầu tư lên tới hàng chục tỷ đồng cho việc duy trì đội ngũ phóng viên, biên tập viên để sản xuất tin bài, phóng viên vật lộn kiếm sống bằng mồ hôi, công sức thì các trang tin điện tử như 24h lại sống vương giả bằng cách ký sinh trên lưng những tờ báo này…

Thời gian qua, việc một số trang tin như 24h.com.vn, Eva.vn, xahoi.com.vn…đã bị nhiều tờ báo lên án về hành vi ‘ăn cắp’ tài nguyên. Những trang tin này lấy thông tin từ các tờ báo chính thống và đăng trên trang của mình mà không hề có sự cho phép của cơ quan báo chí đó.

Không chỉ có vậy, nhiều trang còn lấy bài từ các tờ báo rồi ‘xào xáo, thêm mắm thêm muối’ sau đó vô tư nhận sản phẩm là do mình sản xuất.

Website 24h.com.vn

Sống phè phỡn trên lưng những tờ báo chính thống

Từ một trang tin điện tử, sau 9 năm hoạt động, 24h.com.vn đã vươn lên trở thành “đại gia” trong lĩnh vực quảng cáo online với doanh thu nhiều trăm tỷ đồng mỗi năm. Tuy nhiên đằng sau sự lớn mạnh đó, ít độc giả của 24h biết rằng, để có được doanh thu “khổng lồ” đó, website 24h không ngại ngần xấu hổ, trở thành gã ăn cắp chất xám tinh vi, tước đoạt mồ hôi, công sức, thậm chí là máu và nước mắt của bao nhà báo, phóng viên.

Bức xúc, bất công đó là ý kiến của nhiều Tổng biên tập các tờ báo đang là nạn nhân từ  kiểu ‘ký sinh’ này. Trao đổi với nhà báo Ngô Văn Hải, Tổng biên tập báo điện tử VTC News, ông Hải cho rằng: “Cách làm đó của những trang tin này là đang ‘ký sinh’ một cách phè phỡn trên lưng những tờ báo chính thống”.

Theo nhà báo Ngô Văn Hải, hiện có rất nhiều trang tin lấy bài của các tờ báo một cách rất hồn nhiên, không có bất cứ một văn bản xin phép nào hết. “Báo điện tử VTC News chưa có bất cứ văn bản nào chấp thuận cho 24h sử dụng tin bài nhưng họ vẫn lấy lại. Chúng tôi không đồng tình với phương thức hoạt động trái luật của trang tin điện tử này bởi nó tạo nên sự bất công bằng”.

Nhà báo Ngô Văn Hải, TBT Báo điện tử VTC News (bên phải)

Ông Tổng Biên tập tờ báo VTC News dẫn chứng: “Ai hoạt động trong lĩnh vực báo chí đều biết, một tờ báo chính thống, nghiêm túc luôn phải chấp hành luật báo chí, chịu sự quản lý của các cơ quan nhà nước. Nếu đưa tin sai, các tờ báo phải chịu trách nhiệm, thậm chí các Tổng biên tập bị xử lý kỷ luật nghiêm túc.

Trong khi đó, các trang tin điện tử như 24h hàng ngày tổng hợp khối lượng tin bài khổng lồ, cung cấp thông tin đến hàng triệu độc giả nhưng gần như nằm ngoài sự điều chỉnh của pháp luật, điều này rất nguy hiểm khi định hướng thông tin cho độc giả”.

“Những trang tin này đang ‘ký sinh’ một cách phè phỡn trên lưng những tờ báo chính thống” - Nhà báo Ngô Văn Hải, TBT Báo điện tử VTC News.

Ngoài việc thông tin tới độc giả những sự kiện được xã hội quan tâm, báo chí còn có nhiệm vụ to lớn là định hướng, tuyên truyền những chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước tới người dân, là cầu nối giữa Đảng và nhân dân. Trong khi đó, những trang tin không hề có nhiệm vụ này, họ vô tư sản xuất, cóp nhặt tin bài mà không bị các cơ quan quản lí để ý nhiều chỉ vì họ không phải là cơ quan báo chí.

Nói về phương thức hoạt động của các trang tin, ông Hải nhận định, càng ngày hình thức càng trở nên tinh vi hơn. “Những trang tin này mua các tờ báo chính thống và họ cùng xuất bản vào tờ báo đó nhưng thực chất tin bài lại do chính phóng viên của những trang tin này làm.

Như vậy, những thông tin được đăng lên sẽ theo định hướng của chính trang tin đó chứ không phải của tòa soạn kia nữa. Đây là cách rất nhiều trang tin hiện nay đang dùng để thao túng nhiều tờ báo.

"Tôi xem trên 24h thấy họ cũng đưa tin cháy cây xăng bình thường như những tờ báo khác. Họ còn đóng cả logo 24h rồi dẫn nguồn theo Khám Phá, như vậy chứng tỏ là họ tự sản xuất chứ đâu phải Khám Phá sản xuất”, ông Hải phân tích.

Nhập nhằng trong cách dẫn nguồn của 24h

Về việc ‘lộn xộn, lẫn lộn’ giữa trang tin và tờ báo, ông Hải cho rằng các cơ quan quản lí về báo chí cần phải xem xét kiểu lách luật của những trang tin đó như thế nào để có hình thức xử lí nghiêm. Nếu để những trang tin hoạt động một cách thoải mái như vậy sẽ gây khó khăn cho nhiều tờ báo chính thống.

“Cá nhân tôi rất bức xúc. Những tờ báo chính thống đang sống rất chất vật còn trang tin lại ‘ký sinh’ trên chính những tờ báo đó một cách ung dung, phè phỡn”, ông Hải nói

Theo ông Hải, nếu để các trang tin hoạt động tự do như hiện nay sẽ tạo ra sự bất công giữa báo chí chính thống và trang tin.

Cũng vấn đề trên, trao đổi trên Kiến Thức, ông Nguyễn Ngọc Nam, Tổng biên tập báo Giáo dục Thời Đại cũng không đồng tình với việc các trang tin điện tử như 24h lấy lại tin bài mà không được sự cho phép của các cơ quan báo chí.

Ông Nam cho biết: “Không chỉ lấy lại trái luật, một số trang tin còn vô tư giật lại tít gây sốc để câu view, thu hút quảng cáo. Tôi cho rằng các doanh nghiệp nếu đặt quảng cáo lên những website sốc, sex, sến như vậy là đang tự hạ thấp uy tín, thương hiệu của mình”.

Hoàng Mai