250 trẻ mầm non nguy cơ không chỗ học vì trường xây dựng ở khu chưa nghiệm thu

09/05/2018 09:50 Phương Linh
(GDVN) - Gần 250 trẻ đang học ở Trường mầm non Hoàng Lam đứng trước nguy cơ không có chỗ học, do khu đất được xây dựng nằm trong khu chưa được nghiệm thu.

Ngày 8/5, bà Nguyễn Thị Trúc Ly – Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh đã dẫn đầu đoàn công tác đến Trường mầm non Hoàng Lam (tầng 2, tòa nhà HQ3, dự án khu chung cư CC1-khu 2, khu tái định cư Bến Lức, khu chức năng 17, đô thị mới Nam Thành phố, xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh) để triển khai quyết định thu hồi giấy phép thành lập trường.

Cùng đi với đoàn còn có đại diện Công an xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh.

Phụ huynh bức xúc vì trường mầm non bị đóng cửa

Biết tin này, hàng trăm phụ huynh hiện có con đang theo học ở Trường mầm non Hoàng Lam đã đến trường, bày tỏ sự phản đối của mình với quyết định thu hồi giấy phép này.

Được tin báo của phụ huynh, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã trực tiếp có mặt tại buổi làm việc này.

Bà Nguyễn Thị Trúc Ly trong vòng vây phụ huynh Trường Hoàng Lam và chủ đầu tư (ngồi), ảnh: P.L

Trong suốt buổi làm việc, bà Ly hoàn toàn không giới thiệu thành phần đoàn làm việc gồm những ai, cơ quan nào, mà chỉ nói ra những lời nói gây nên sự bức xúc, khó chịu đến người nghe, phụ huynh của trường.

Thậm chí, đỉnh điểm là việc do quá bức xúc với, một phụ huynh đã xé quyết định thu hồi giấy phép hoạt động của Trường Hoàng Lam ngay tại chỗ (do Trường Hoàng Lam không đồng ý nhận), có lúc thì vây thang máy, không cho bà Nguyễn Thị Trúc Ly và đoàn công tác ra về.

Vì sao Trường mầm non Hoàng Lam bị thu hồi giấy phép?

Theo chủ đầu tư là Tập đoàn Hoàng Quân cho biết, ngày 10/6/2016, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Bình Chánh – ông Võ Văn Quận đã ký quyết định 4665/QĐ-UBND cho phép thành lập Trường mầm non Hoàng Lam.

Trường đặt tại tầng 2, khối HQ3, dự án nhà ở xã hội HQC plaza, với tổng diện tích gần 3.000m2, tổng kinh phí gần 60 tỷ đồng. Cho đến nay đã có gần 250 trẻ theo học tại đây, đa phần là cư dân sống ở dự án nhà ở xã hội Hoàng Quân.

Diện tích nhà xe toàn bộ dự án là 17.700m2, trong đó diện tích theo tiêu chuẩn chỉ cần gần 13.000m2, dư gần 5.000m2. Do vậy, diện tích dư nên mới điều chỉnh công năng thành nhà trẻ, và xây thêm 1 tầng của nhà xe riêng biệt gần 2.000m2.

Bà Trúc Ly trong một pha tranh cãi gay gắt với Hiệu trưởng Trường mầm non Hoàng Lam (Ảnh: P.L)

Ban quản lý  Khu Nam, Sở Xây Dựng, lãnh đạo thành phố đều đồng thuận cho việc  chuyển đổi công năng, xây dựng nhà trẻ, nhưng đề nghị cần lấy ý kiến của cộng đồng cư dân.

Tuy nhiên, cho đến nay, huyện Bình Chánh vẫn chưa chỉ đạo xã An Phú Tây lấy ý kiến cư dân, cũng như chưa báo cáo cấp trên, để trình lãnh đạo thành phố xem xét. Chính vì vậy mới xảy ra việc ồn ào như ở Trường mầm non Hoàng Lam.

Ngày 4/5/2018, Chủ tịch huyện Bình Chánh – ông Trần Phú Lữ đã ký quyết định 4419/QĐ-UBND, thu hồi giấy phép hoạt động của Trường Hoàng Lam.

Lý do: Diện tích xây dựng của nhà trường này chưa được Cục Giám Định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng nghiệm thu, đồng thời để đảm bảo việc cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, quyết định cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm quy định về hoạt động xây dựng.

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam ngày 8/5, ông Nguyễn Trí Dũng – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bình Chánh cho biết, sự việc của Trường mầm non Hoàng Lam đã xảy ra rất lâu.

Cơ quan chức năng của huyện đã rất nhiều lần làm việc với Hoàng Quân (chủ đầu tư), lãnh đạo trường và các phụ huynh về các vi phạm của công trình này.

Cho đến nay, năm học sắp kết thúc, nên huyện mới ra quyết định thu hồi giấy phép hoạt động.

Theo ông Nguyễn Trí Dũng, huyện Bình Chánh đã chuẩn bị đầy đủ các phương án chuyển trường cho số trẻ đang học ở Trường Hoàng Lam sang trường khác, các phương án để đóng cửa trường, đồng thời chuyển giáo viên dạy ở đây sang trường lân cận.

Trong trường hợp không đồng ý với các phương án trường mà quận giới thiệu, phụ huynh có trách nhiệm phải tìm chỗ học mới cho con em mình.

Phương Linh