4 người thiệt mạng trong cuộc đụng độ tại đồn cảnh sát ở Tân Cương

19/07/2011 07:00
(GDVN) - Hai trong số những người thiệt mạng đã chết sau khi bị bắt làm con tin gồm một nhân viên an ninh và một sĩ quan cảnh sát.

(GDVN) - AFP trích dẫn Tân Hoa Xã ngày 19/7 đưa tin cho biết, có ít nhất 4 người đã thiệt mạng, gồm một sĩ quan cảnh sát, sau khi một đám đông tấn công đồn cảnh sát ở khu vực Tân Cương, Trung Quốc hôm 18/7.

Đám đông đã đốt cháy một tòa nhà tại thành phố hẻo lánh tên là Hotan, nằm ở tận cùng phía tây-bắc Tân Cương, và bắt một số người làm con tin. Tuy nhiên, hiện tình hình tại khu vực này đã nằm trong sự kiểm soát của chính quyền.

alt

Tân Hoa Xã trích dẫn nguồn tin từ Bộ Công an TQ cho biết, hai người thiệt mạng đã chết sau khi bị bắt làm con tin gồm một nhân viên an ninh và một sĩ quan cảnh sát.

Nguồn tin trên cũng cho biết, cảnh sát có nổ súng cảnh cáo và một số người tham gia biểu tình đã thiệt mạng nhưng không tiết lộ thông tin chi tiết về vụ việc này.

Phát biểu với tờ Thời báo Hoàn cầu hôm 19/7, Hou Hanmin - giám đốc văn phòng thông tin khu vực Tân Cương cho biết: vụ tấn công trụ sở cảnh sát ở Tân Cương là "một vụ tấn công khủng bố có tổ chức".

"Những người gây rối sử dụng các thiết bị nổ và lựu đạn. Đầu tiên, họ đột nhập vào trụ sở ngành công nghiệp - thương mại, và văn phòng thuế của chính quyền địa phương. Hai người của họ đã bị thương tại đây. Nhưng sau đó họ nhận ra sai mục tiêu và bắt đầu chuyển hướng sang tấn công đồn cảnh sát từ tầng trệt lên tầng hai, nơi họ đặt lá cờ với thông điệp đòi ly khai. Những kẻ tấn công đã cho nổ lựu đạn tại đồn cảnh sát trước khi giết chết các con tin đứng cạnh các cảnh sát vũ trang" - ông Hou nói.

Trong khi đó, Tổ chức Tân Cương Hồi giáo World Uyghur Congress (WUC) có trụ sở tại Đức cùng ngày lên tiếng cho rằng, cuộc đụng độ tại đồn cảnh sát ở Hotan nổ ra sau khi cảnh sát từ chối yêu cầu của những người Uighur cho tổ chức một cuộc tụ tập hòa bình. Nhóm này cáo buộc, cảnh sát đã nổ súng, bắt giam 13 người gồm 1 người bị thương nặng - phát ngôn viên Dilxat Raxit nói với AFP qua điện thoại.

Nhóm này cũng tuyên bố rằng, 20 người Uighur đã thiệt mạng trong cuộc đụng độ ngày hôm qua.

{iarelatednews articleid='7361,3273'}

Nguyễn Hường(Theo AFP, Xinhua)

alt