40% khủng bố quốc tế đang ở Syria, Damascus chia sẻ tình báo với TQ

02/07/2013 13:00 Hồng Thủy (Nguồn: Hoàn Cầu)
(GDVN) - Đại sứ Imad Maustafa ước đoán các phần tử khủng bố chống chính quyền Syria chiếm tới 40% lực lượng khủng bố toàn cầu và đến từ nhiều quốc gia.

Đại sứ Syria tại Trung Quốc Imad Moustafa

Đại sứ Syria tại Trung Quốc Imad Moustafa hôm qua 1/7 đã có bài trả lời phỏng vấn tờ Thời báo Hoàn Cầu khẳng định rằng Damascus sẵn sàng chia sẻ mọi thông tin tình báo về khủng bố với Bắc Kinh trong bối cảnh cả 2 quốc gia này đang phải đối mặt với "nhóm khủng bố Đông Turkestan".

Ông Imad Moustafa cho biết đã có ít nhất 30 phần tử khủng bố nhóm Đông Turkestan đã thâm nhập vào Thổ Nhĩ Kỳ từ khu vực biên giới Pakistan với Afghanistan, sau đó sẽ tìm đường xâm nhập Syria tham gia tác chiến chống lại chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad.

Nhà ngoại giao này cũng lên tiếng khuyến cáo chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ nên kiểm soát chặt chẽ biên giới đề phòng các phần tử khủng bố biến khu vực này thành "thiên đường" hoạt động tự do của chúng.

Imad Moustafa khẳng định với Thời báo Hoàn Cầu, 30 phần tử khủng bố này được huấn luyện tại biên giới Pakistan - Afghanistan với mục đích xâm nhập, phá hoại Syria và rất có khả năng chúng đã đang hoạt động tại Allepo.


Lực lượng Cảnh sát vũ trang Trung Quốc ra quân "chống khủng bố" tại Tân Cương

Trong bài phỏng vấn của Thời báo Hoàn Cầu, Imad Moustafa nói rằng chính quyền Bashar al-Assad tại Syria sẽ chia sẻ tất cả thông tin tình báo liên quan đến các hoạt động khủng bố với Trung Quốc.

Ông cho biết đã từng nhiều lần nói với phía Trung Quốc rằng, nếu các phần tử khủng bố giành chiến thắng tại Syria thì chúng sẽ không dưng lại mà sẽ tiếp tục kéo quân sang Iran, Nga và Trung Quốc.

Thời báo Hoàn Cầu cũng dẫn lời Imad Moustafa khẳng định ủng hộ các nỗ lực của chính phủ Trung Quốc trong việc xử lý tình trạng bạo loạn ở Tân Cương và duy trì trật tự, trấn áp khủng bố.

Đại sứ Imad Moustafa cũng nói rằng các phần tử khủng bố tại quốc gia Trung Đông này chia thành 2 nhóm, một nhóm người Syria và một nhóm người nước ngoài. 

Mặc dù không có con số thống kê cụ thể nhưng Đại sứ Imad Maustafa ước đoán các phần tử khủng bố chống chính quyền Syria chiếm tới 40% lực lượng khủng bố toàn cầu và đến từ nhiều quốc gia.


Hồng Thủy (Nguồn: Hoàn Cầu)