5 chỉ huy quân sự, an ninh tuyên thệ trung thành với người dân Crimea

03/03/2014 08:55 Nguyễn Hường
(GDVN) - Năm chỉ huy quân sự và an ninh hàng đầu vừa được bổ nhiệm đã tuyên thệ trung thành với nước Cộng hòa tự trị Crimea hôm 2.3, RT đưa tin cho biết.

Giám đốc An ninh Crimea Petyor Zima, Bộ trưởng Nội vụ Sergey Abisov, Bộ trưởng Tình trạng khẩn cấp Sergei Shakhov, Tư lệnh Biên phòng Crimea Victor Melnichenko  đã thề trung thành với người dân Crimea.

Người đứng đầu lực lượng biên phòng mới bổ nhiệm Victor Melnichenko tuyên thệ trung thành với người dân Crimea.

Lễ tuyên thệ diễn ra ngay sau khi Đô đốc Hải quân Denis Berezovsky thề trung thành với người dân Crimea và chấp thuận nằm dưới sự kiểm soát của chính quyền tự trị Crimea hiện nay.

Nhóm quan chức này cam kết tôn trọng và chấp hành nghiêm chỉnh Hiến pháp của nước Cộng hòa tự trị Crimea" và "thúc đẩy hòa bình" trên bán đảo.

"Tôi tin rằng ngày này sẽ đi vào lịch sử của nước Cộng hòa tự trị Crimea, là ngày mà tất cả các cơ quan thực thi pháp luật được thành lập và có quyền tự chủ", Thủ tướng của khu vực Sergey Aksyonov công bố. "Chúng tôi sẽ chứng minh rằng người Crimea có khả năng tự bảo vệ mình và đảm bảo an toàn và tự do của công dân của chúng tôi". 

Ông cho biết, nhiều cơ quan thực thi pháp luật khác đã sẵn sàng thề trung thành với chính quyền mới và việc này sẽ được hoàn thành trong đêm 2/3. Ông Aksyonov cũng nói rằng Bộ Quốc phòng mới sẽ sớm được thành lập cho Crimea tự trị.

Cuộc bổ nhiệm và tuyên thệ diễn ra trong bối cảnh Aksyonov tự bầu là Thủ tướng yêu cầu sự giúp đỡ từ Nga để đảm bảo hòa bình cho khu vực. Chính phủ Kiev mới cho biết, sự bổ nhiệm Aksyonov và các quan chức khác là hành động "vi hiến".

Nguyễn Hường