5 vụ rung chấn trong đêm, lãnh đạo tỉnh 'cầu cứu' chuyên gia

04/09/2012 20:30
Ngay trong đêm xảy ra hiện tượng rung chuyển mạnh ở thủy điện Sông Tranh 2, lãnh đạo UBND huyện cũng đã tổ chức đi khảo sát nắm tình hình một số khu vực nhưng chưa phát hiện thiệt hại gì đáng kể.

Đêm ngày 3/9, hàng ngàn người dân huyện Bắc Trà My (tỉnh Quảng Nam) tiếp tục đón nhận một đợt động đất với cường độ mạnh, mật độ dày: 5 vụ rung chấn trong 1 đêm, khiến người dân hoang mang lo sợ..

Theo ông Đặng Phong, Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My, Quảng Nam, để giải quyết cũng như trấn an người dân trong huyện bớt hoảng sợ, ông đã ký báo cáo nhanh gửi cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Nam cùng các cơ quan chức năng tỉnh để có biện pháp can thiệp kịp thời khi sự cố nguy hiểm xảy ra, đe dọa tính mạng, tài sản nhân dân.

Nội dung cho biết, hiện tượng rung chấn động đất xuất hiện trên địa bàn huyện Bắc Trà My kế từ tháng 11/2011 đến hết tháng 2/2012. Hiện tượng này UBND huyện đã có báo cáo đến các ngành chức năng và các ngành chức năng cũng đã xác định đó là rung chấn động đất nhẹ (> độ 3,5 richter).

Thuỷ điện Sông Tranh tích nước- nguyên nhân được cho là gây ra những trận động đất tại Quảng Nam


Từ tháng 3/2012 đến hết tháng 8/2012, hiện tượng trên không xuất hiện. Tuy nhiên tối ngày 3/9 năm 2012, thì xuất hiện trở lại với tần suất mạnh, dày đặc…Trong sáng ngày 4/9, Đoàn công tác của Sở KHCN tỉnh Quảng Nam cũng đã đến Bắc Trà My để nắm tình hình.

Cùng ngày, ông Nguyễn Thanh Quang, Giám đốc Sở NN-PTNT Quảng Nam kiêm Phó trưởng Ban Phòng chống lụt, bão Quảng Nam có công văn khẩn gửi cho Viện Vật lý địa cầu “cầu cứu” với nội dung: Sớm kiểm tra, xác định cường độ động đất vừa xảy ra trên khu vực hồ Thủy điện Sông Tranh 2; thông tin kịp thời cho UBND tỉnh và Ban chỉ huy PCLB Quảng Nam biết để chỉ đạo các biện pháp ứng phó, khắc phục;

Ban Quản lý dự án Thủy điện 3 kịp thời báo cáo UBND tỉnh, Ban chỉ huy PCLB Quảng Nam về tình hình an toàn đập Thủy điện Sông Tranh 2 do ảnh hưởng của trận động đất trên; UBND huyện Bắc Trà My, Nam Trà My khẩn trương tổ chức đi kiểm tra, theo dõi tình hình; đồng thời chỉ đạo công tác ứng phó kịp thời và thường xuyên báo cáo tình hình về Ban chỉ huy PCLB tỉnh để theo dõi, chỉ đạo.

Rò rỉ ở thân đập thủy điện Sông Tranh


Trong khi đó, theo kỹ sư Nguyễn Minh Tuấn, Chi cục trưởng chi cục Thủy lợi Quảng Nam, đến thời điểm này tất cả các thủy điện trên địa bàn tỉnh vẫn đang trong tình trạng khô hạn, mặc dù những ngày qua đã có mưa to đến rất to. Chính vì vậy, các đập thủy điện vẫn đóng “kín” các cửa xả lũ. 

Được biết, liên quan đến sự cố rò rỉ đập thủy điện Sông Tranh 2, sáng ngày 4/9, tại Hà Nội, cơ quan chức năng trung ương đã công bố kết quả kiểm tra an toàn đập. 

Theo lãnh đạo huyện Bắc Trà My, sau dự cuộc họp trên, được cơ quan chức năng trung ương công bố kết quả là đập an toàn. Tuy nhiên, huyện vẫn đề nghị cần tiếp tục khảo sát cụ thể việc tích nước vào hồ theo từng giai đoạn để đảm bảo an toàn tuyệt đối. Đồng thời cơ quan chức năng trung ương cần họp báo tại huyện để công bố thông tin cho người dân an tâm.

HOÀNG DƯƠNG/Infonet