7 cán bộ điều tra trong vụ án oan của ông Chấn đang giữ chức vụ gì?

08/11/2013 12:20 Hồng Minh (Tổng hợp)
(GDVN) - Một vụ án khi đưa ra xét xử thì bắt buộc phải trải qua khâu đầu tiên là công tác điều tra. Những tài liệu chứng cứ do cơ quan điều tra thu thập được hầu như có tác dụng quyết định đến việc truy tố, xét xử của Viện Kiểm sát và Tòa án. Chả thế mà người ta đã có câu “án tại hồ sơ”.

Liên quan vụ án ông Nguyễn Thanh Chấn bị tù oan 10 năm tội giết người, Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang yêu cầu từng cán bộ điều tra phải làm tường trình, báo cáo lại toàn bộ quá trình điều tra.

Ngày 8/11, tờ Tiền Phong dẫn lời Đại tá Nguyễn Văn Chức – Chánh văn phòng, Công an tỉnh Bắc Giang cho biết, sau khi nhận được thông tin Hội đồng thẩm phán - Tòa án Nhân dân Tối cao xét xử theo trình tự tái thẩm, tuyên huỷ các bản án đã tuyên ông Nguyễn Thanh Chấn tù chung thân về hành vi giết người, để điều tra lại vụ án, Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Minh đã có chỉ đạo.

Theo đó, chiều 7/11, Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang yêu cầu các cán bộ trực tiếp điều tra vụ án Nguyễn Thanh Chấn phải làm bản tường trình báo cáo lại toàn bộ quá trình điều tra vụ án này.

Theo Đại tá Nguyễn Văn Chức, các bản tường trình này sẽ được nộp trực tiếp cho Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang.

Khi phóng viên đặt vấn đề muốn liên hệ, trực tiếp làm việc với các cán bộ đã điều tra vụ án Nguyễn Thanh Chấn, ông Chức cho biết: "Cứ mang giấy tờ giới thiệu đến tận nơi các đồng chí này đang công tác
làm việc. Còn quyền trả lời hay không thuộc về họ".


Tờ Petrotimes nhận định: trong vụ án oan sai của ông Nguyễn Thanh Chấn thì rõ ràng cái sai đầu tiên là thuộc về công tác điều tra. Chưa bàn đến chuyện các điều tra viên đã dùng nhục hình bức cung, mớm cung, dụ cung với bị can mà ngay trong khâu thu thập chứng cứ, đánh giá tài liệu, giám định dấu vết… cũng đã có quá nhiều sai sót. Vậy những ai đã tham gia điều tra vụ án này từ đầu?

Đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao trao quyết định tạm hoãn thi hành án cho ông Nguyễn Thanh Chấn

Đó là các ông:

1. Thái Xuân Dũng, khi đó là Phó thủ trưởng cơ quan điều tra, Phó phòng Cảnh sát điều tra (PC16 ngày ấy). Ông Dũng là người ký kết luận điều tra vụ án để chuyển Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Bắc Giang truy tố Nguyễn Thanh Chấn. Nay ông Thái Xuân Dũng đã đeo hàm Đại tá và là Chánh thanh tra Công an tỉnh.

2. Ông Lê Văn Dũng, ngày ấy là Phó phòng Cảnh sát điều tra trực tiếp chỉ huy điều tra vụ án Nguyễn Thanh Chấn. Nay ông Dũng là Đại tá, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC47).

3. Ông Ngô Đình Dung là điều tra viên chính của vụ án Nguyễn Thanh Chấn. Nay ông Dung là Thượng tá, Phó trưởng Công an huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang.

4. Ông Trần Nhật Luật là điều tra viên, nay là Phó trưởng Công an huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.

5. Ông Đào Văn Biên, điều tra viên, nay là Phó trưởng phòng PC45.

6. Ông Nguyễn Trung Thành, điều tra viên, trực tiếp hỏi cung Nguyễn Thanh Chấn. Nay là Phó trưởng phòng Công tác Đảng, công tác quần chúng.

7. Một điều tra viên tên là Tân, đã mất.

Được biết, chiều ngày hôm qua (7/11/2013), Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang Phạm Văn Minh đã yêu cầu các cán bộ điều tra trực tiếp điều tra vụ án Nguyễn Thanh Chấn phải làm bản tường trình báo cáo lại toàn bộ quá trình điều tra vụ án này.

Lãnh đạo Công an tỉnh Bắc Giang cũng sẽ kiên quyết xử lý những ai đã gây nên vụ án oan sai này.

Hồng Minh (Tổng hợp)