80 nạn nhân da cam VN được khám, chữa bệnh miễn phí tại Hàn Quốc

22/06/2012 15:34 Thu Hòe
(GDVN) - 80 nạn nhân da cam/dioxin Việt Nam vừa được thăm, khám, chữa bệnh miễn phí tại Hàn Quốc trong 4 ngày.
Kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc và 51 năm Đài Truyền hình MBC phát sóng, Đài truyền hình MBC và Hội cựu chiến binh thương tật da cam Hàn Quốc (KAOVA) đã tài trợ thăm, khám và chữa bệnh niễm phí cho các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam.
 
Buổi gặp mặt báo chí, thông báo về kết quả chuyến thăm và khám chữa bệnh của nạn nhân da cam/dioxin Việt Nam tại Hàn Quốc

Đoàn nạn nhân da cam/dioxin Việt Nam được thăm, khám, chữa bệnh miễn phí tại Hàn Quốc lần này gồm 80 nạn nhân, từ ngày 4-8/6 vừa qua.

Theo Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam (VAVA), đây là một chuyến đi rất khó khăn về công tác tổ chức, vì đông người, hầu hết là nạn nhân; có người không có chân tay, nhiều người mang trong người những căn bệnh do chất độc da cam gây nên. Song Đoàn đã hoàn thành chương trình, mục đích đề ra. Đoàn đã được các bạn Hàn Quốc tổ chức tiếp rất chu đáo, tận tình.

Trong thời gian ở Hàn Quốc, các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam được tham quan, chiêm ngưỡng cảnh đẹp, thưởng thức nền văn hóa đặc sắc của nước bạn.

Em Lưu Viết Kiên (Sinh năm 1985, Thanh Trì - Hà Nội) đã được cắt bỏ khối u từng chiếm hai phần khuôn mặt và đang trong quá trình xét nghiệm để chuẩn bị cho ca phẫu thuật mổ mắt có thể phải tiến hành

Đặc biệt, nhiều nạn nhân trong Đoàn đã được kiểm tra sức khỏe tại một bệnh viện hiện đại nhất của Hàn Quốc ở Xê-un. Như trường hợp của Lưu Viết Kiên (Sinh năm 1985, Thanh Trì - Hà Nội) đã được cắt bỏ khối u từng chiếm hai phần khuôn mặt và đang trong quá trình xét nghiệm để chuẩn bị cho ca phẫu thuật mổ mắt có thể phải tiến hành. Hay bé Bùi Ngọc Thúy Vi, 9 tháng tuổi đã được phẫu thuật môi sứt và hàm ếch hở do di chứng của chất độc da cam/dioxin…. Ngoài ra còn có 2 người được nối chân tay giả là Nguyễn Hồng Lợi (1987) và Trương Minh Hiệp (1997).

Nguyễn Hồng Lợi được nối chân, tay giả

Ngoài việc khám chữa bệnh, cũng trong thời gian Đoàn ở Xê-un, lãnh đạo VAVA đã có dịp làm việc với lãnh đạo Đài Truyền hình MBC, lãnh đạo KAOVA. Hàn Quốc khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành cùng VAVA, phối hợp cùng VAVA tìm cách góp phần làm vợi nỗi đau của các nạn nhân chất độc da cam.

Trong thời gian tới, Hàn Quốc sẽ tiếp tục mời nạn nhân da cam Việt Nam sang Hàn Quốc chữa bệnh, hoặc cử bác sĩ sang Việt Nam khám, chữa bệnh cho các nạn nhân.

Nhờ có chân, tay giả mà Hồng Lợi có thể đi đứng và hoạt động cầm nắm dễ dàng hơn, thuận tiện hơn trong cuộc sống

“Chuyến đi thăm và khám chữa bệnh tại Hàn Quốc của Đoàn đã thành công rực rỡ, thể hiện tình đoàn kết giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Hàn Quốc, sự gắn bó của những người cùng đang sát cánh bên nhau khắc phục những hậu quả nặng nề của một cuộc chiến tranh trong quá khứ. Chuyến đi được tổ chức vào dịp kỷ niệm 20 năm Việt Nam và Hàn Quốc thiết lập quan hệ ngoại giao sẽ góp phần làm cho quan hệ hai nước ngày càng tốt đẹp” – Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh khẳng định.

Nhân dịp này, Thượng tướng gửi lời cảm ơn chân thành của nạn nhân chất độc da cam Việt Nam tới lãnh đạo, nhân viên Đài Truyền hình MBC, các cựu chiến binh KAOVA.

Phát biểu tại cuộc gặp mặt báo chí, ông Ha Chan-Ho, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam cho biết: “ Hàn Quốc sẽ có nhiều hoạt động giúp đỡ không chỉ với những nạn nhân da cam Việt Nam. Trong thời gian tới, Hàn Quốc sẽ tiếp tục ủng hộ Việt Nam bằng việc chữa bệnh, xây bệnh viện, trung tâm y tế hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam/dioxin nói riêng và người dân ở các vùng nghèo khó nói chung…”


Điểm nóng

Nhật ký Chí Viễn

Nhật ký Lớp học Hy vọng

Nhật ký Kim Bon

Nhật ký Pả Vi

"Bữa cơm có thịt" đến với Nậm Mười

Suối Giàng & "Bữa cơm có thịt"

Phẫu thuật miễn phí

 Video Clip

Thu Hòe